Đàn ông hơn nhau ở chỗ dám vào bếp nấu cơm, rửa bát, nói được làm được

I Am NGA 2022-01-03 11:23
- Đến khi nào người ta hết trầm trồ, tung hô những người đàn ông vào bếp thì khi ấy mới hy vọng có sự công bằng trong gia đình.

Vào mỗi dịp lễ như 8/3, 20/10 tôi lại thấy có những chị em vui vẻ khoe việc chồng vào bếp nấu cơm, rửa bát. Dưới bài đăng là những comment xuýt xoa, khen ngợi “chồng người ta” của các chị em. Rồi ai nấy nhìn lại chồng mình, thở dài “giá như…” Giá như chồng mình cũng tâm lý như vậy. Giá như anh ấy chịu san sẻ với vợ hơn và bớt vô tâm đi một chút.

Hình ảnh đàn ông vào bếp ngọt ngào thật đấy nhưng chừng nào người ta còn trầm trồ, tung hô những người đó thì chỉ càng phản ánh một sự thật đáng buồn: không có nhiều người đàn ông làm được như vậy. Bếp núc, giẻ lau, chậu rửa vẫn mặc định gắn chặt với người phụ nữ. Đàn ông nào chịu làm những việc đó, nghiễm nhiên được coi là của hiếm và được tung hô.

Đàn ông hơn nhau ở chỗ dám vào bếp nấu cơm, rửa bát, nói được làm được

Mới đây, những lời giãi bày của Trúc Diễm sau khi ly hôn chồng đã khiến nhiều phụ nữ đồng cảm. Cuộc hôn nhân thất bại của Trúc Diễm đã phơi bày bộ mặt hiện thực trần trụi của nhiều gia đình hiện nay, đó là việc nhà đổ hết lên đầu phụ nữ. Trúc Diễm từng nghe những lời hứa hẹn ngọt ngào và rồi vỡ mộng. Ngày cưới cô, anh nói trước lễ đường, trước mặt toàn thể quan khách: “Từ nay về sau anh sẽ luôn rửa bát cho em”. Cô gái nào nghe câu nói ấy mà không tan chảy.

Nhưng rồi, Trúc Diễm nhanh chóng vỡ mộng khi trong suốt nhiều năm sống chung, cô là người nấu nướng và rửa hết. Cô cũng phải đến công ty làm việc nhưng sáng ra phải dậy sớm để chuẩn bị đồ ăn sáng cho chồng, chiều luôn phải về sớm 2 tiếng để lo chuyện nhà cửa, cơm nước. Cô không nhận được sự san sẻ, cảm thông từ chồng, ngược lại, anh ta còn nói “Em rảnh quá à?” khiến cô sốc.

 Đàn ông hơn nhau ở chỗ dám vào bếp nấu cơm, rửa bát, nói được làm được

Vợ chồng Trúc Diễm.

Ly hôn dường như trở thành xu hướng mới với những gia đình trẻ. Câu chuyện của Trúc Diễm cũng như bao cặp vợ chồng trẻ ngoài kia. Đàn ông chịu làm việc nhà không biết có được bao nhiêu người. Cô gái nào mới “có phúc” lấy được ông chồng như vậy?

Trái ngược với số đông, vợ chồng NSND Thanh Hoa bên nhau gần 40 năm vẫn hạnh phúc mặn nồng. Trong mắt ông xã của mình, bà Thanh Hoa 71 tuổi vẫn như một cô bé, hôm nào ông cũng hỏi bà: “Hôm nay em ăn gì để anh làm?” Khi được hỏi về bí quyết giữ gìn hạnh phúc, nữ nghệ sĩ chia sẻ: “Nếu mà nói cả một đời hạnh phúc thì tôi không dám bảo đảm. Tôi quan niệm nếu như tất cả mọi người luôn luôn phải sống giả dối yêu thương nhau rồi cuối cùng cũng đến lúc lộ ra, tôi thấy đó là tự lừa dối chính mình”. Bà cũng cho biết cuộc hôn nhân nào cũng có những sóng gió, khó tránh khỏi những lúc cãi vã, xô bát đũa. Quan trọng là cả hai phải biết điểm dừng, không cố tranh luận đúng sai.

 Đàn ông hơn nhau ở chỗ dám vào bếp nấu cơm, rửa bát, nói được làm được

NSND Thanh Hoa và chồng.

Đúng là một bàn tay không vỗ thành tiếng, một cuộc hôn nhân hạnh phúc đòi hỏi công vun đắp của cả hai. Cán cân sẽ thiên về một phía khi một người phải gồng gánh quá nhiều, và cuối cùng chẳng ai chịu nổi áp lực mà nó đè lên. Người phụ nữ được coi là người giữ lửa trong gia đình, nhưng có bên nhau dài lâu hay không lại phụ thuộc nhiều vào người đàn ông. Bản chất của người phụ nữ Việt là nhẫn nhịn, hy sinh, họ chỉ chọn từ bỏ khi đã quá sức chịu đựng.

Đàn ông hơn nhau ở chỗ sẵn sàng vào bếp nấu cơm, rửa bát mà không sợ bị phán xét là “làm chuyện vặt vãnh của đàn bà”. Quan trọng là nói được, làm được chứ không phải thích nói hoa mỹ nhưng làm chẳng được bao nhiêu. Mấu chốt ở đây không nằm ở chỗ người đàn ông có vào bếp hay không mà họ chia sẻ công việc với vợ thế nào. Họ có thể cả đời không vào bếp, nhưng họ cần đảm bảo mình sẵn sàng làm những công việc khác như chăm con, dọn nhà, làm những công việc nặng nhọc hơn như mang vác đồ đạc, sửa đồ điện.

Đàn ông hơn nhau ở chỗ dám vào bếp nấu cơm, rửa bát, nói được làm được

Cách đây nhiều năm, tin tức về việc một người đàn ông bị bạn gái đâm chết vì không chịu rửa bát đã trở thành một trong những vụ án mạng với lý do… lãng xẹt nhất. Nhiều cô gái đã chia sẻ bài báo này như một cách dằn mặt chồng hay người yêu của mình. Nguyên nhân gây án nghe có vẻ buồn cười, nhưng ngẫm kĩ một chút, phải chăng đôi tình nhân đã có những nứt vỡ từ lâu lắm rồi, việc không rửa bát chỉ là giọt nước tràn ly.

Tình yêu có thể xây đắp từ những việc nhỏ nhặt nhất, cũng có thể “toang” vì những việc tưởng như nhỏ nhặt. Ai cũng hiểu điều đó, chỉ có điều họ có chịu chăm sóc cho tình yêu của mình hay không.

I Am NGA

Ảnh: Sưu tầm