Buồn cho những cuộc hôn nhân đã 'tàn' mắc kẹt trong tờ hôn thú

I Am NGA 2022-08-31 10:00
- Phải chăng đã đến lúc người ta nên ngừng coi sự đổ vỡ hôn nhân là một sự thất bại.

Ngày nay, ly hôn không phải là chuyện hiếm gặp, nhưng nó chỉ trở nên ồn ào khi đó là những cuộc hôn nhân nghìn tỷ của những người có tầm ảnh hưởng với công chúng.

Khi ranh giới đúng sai được quyết định bởi một tờ hôn thú

Drama tình ái giữa một “cá mập” với một mỹ nhân được mệnh danh là “búp bê” đã khiến không ít “fan thời vụ” phải chóng mặt vì quay xe không ngớt. Vị "cá mập" với vợ (hoặc vợ cũ) lời qua tiếng lại trên mạng xã hội khiến những người chuyên lót dép hóng không biết nên ngả theo chiều nào.

Trong đại đa số những trường hợp như thế này, hình ảnh người phụ nữ với bầy con thơ và 20 năm tào khang luôn dễ lôi kéo sự thương cảm của cộng đồng mạng hơn cả. Ai mà chẳng muốn bênh vực phái yếu, nhất là hình ảnh một chính thất bên chồng từ thuở hàn vi gắn chặt với sự hy sinh vì gia đình, con cái.

Không ít người vào “chửi hùa” cho vui đã phải ná thở chờ diễn biến tiếp theo để tránh “khẩu nghiệp”. Ranh giới đúng sai ở đây được quyết định bởi một tờ hôn thú. Nếu cặp vợ chồng “cá mập” kia đã ra tòa ly hôn thì mọi chuyện coi như xong, đôi bên đều có quyền tự do tìm hiểu yêu đương người mới, không có gì đáng bàn ở đây cả. Nhưng nếu họ mới chỉ thỏa thuận ly hôn “bằng miệng” và giấy tờ liên quan đến cuộc hôn nhân “vẫn nằm trong két” thì mọi hành vi ngoài luồng đều là “auto” sai trái.

Buồn cho những cuộc hôn nhân tàn mắc kẹt trong tờ hôn thú

Trong khi đó, người trong cuộc khằng định đã ly thân từ lâu và đã thỏa thuận chia xong tài sản cùng trách nhiệm với con cái. Cuộc hôn nhân tàn chỉ còn là sự ràng buộc về pháp lý, trong khi người trong cuộc thì đã hết tình cạn nghĩa từ lâu.

Có rất nhiều lý do khiến một cuộc hôn nhân đã nguội lạnh nhưng vẫn chưa thể chính thức chấm dứt về mặt pháp lý. Có thể vì con cái, tài sản, thể hiện,… Càng những cặp vợ chồng có khối tài sản khủng thì việc chia chác càng phức tạp. Vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng Vua cà phê Trung Nguyên là một ví dụ.

Ly hôn có phải là sự thất bại?

Khi chứng kiến một cặp vợ chồng ly hôn, nhất là khi cặp vợ chồng đó giàu, nhiều người chua chát nghĩ người đàn ông “giàu đổi bạn, sang đổi vợ” rồi quay ra thương cảm cho người phụ nữ phải chịu thiệt thòi. Phụ nữ có thanh xuân, vậy thời gian, tuổi trẻ của đàn ông thì gọi là gì? Phải chăng đã đến lúc người phụ nữ nên thôi đóng vai nạn nhân sau mỗi cuộc hôn nhân đổ vỡ?

Hôn nhân không phải là đích đến mà chỉ là chương mở đầu cho một hành trình mới của cuộc đời, hai người cưới nhau không có nghĩa là nhất định sẽ bên nhau mãi mãi. Khi không còn hạnh phúc trong hôn nhân, ly hôn trong văn minh cũng là một dạng “happy ending”.

Trong 3 tháng đầu năm 2021, trước khi Trung Quốc bắt đầu quy định “hòa giải 30 ngày”, người dân đổ xô ly hôn. Hơn một triệu hồ sơ đã được tiếp nhận trong giai đoạn này, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước, theo tờ The New York Times đưa tin. Số vụ ly hôn ngày càng gia tăng ở nhiều quốc gia trên thế giới không có nghĩa là hôn nhân ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Đó có thể là biểu hiện có việc thay đổi nhận thức, kỳ vọng và tiếp cận tốt hơn các lối thoát khỏi một mối quan hệ độc hại. Chẳng hạn với những thế hệ trước, dù không hạnh phúc, thậm chí bị bạo hành, ngược đãi, người phụ nữ vẫn có xu hướng chịu đựng chứ không dám ly hôn vì áp lực từ người thân, xã hội. Vì thế, một cặp vợ chồng bên nhau 50 năm cũng chưa chắc đó là cuộc hôn nhân viên mãn.

Buồn cho những cuộc hôn nhân tàn mắc kẹt trong tờ hôn thú

Sự kết thúc không có nghĩa là thất bại. Việc rời khỏi một cuộc hôn nhân không hạnh phúc khiến người ta đỡ lãng phí những tháng năm còn lại của cuộc đời hơn là “cố đấm ăn xôi” vì tiếc thanh xuân. Nhà trị liệu tâm lý Sally Baker cho rằng một cuộc hôn nhân thành công là khi còn chung sống, đôi bên đã cố gắng vun đắp và tạo cho nhau mối quan hệ lành mạnh. Sau khi đã học hỏi được nhiều điều từ cuộc hôn nhân đó, họ có thể bước sang chương mới của cuộc đời khi không còn hạnh phúc. Một cuộc ly hôn văn minh là khi đôi bên đạt được kỳ vọng của bản thân mà không gây tổn hại đến con cái.

Hôn nhân đáp ứng nhu cầu trong một khoảng thời gian cụ thể, đó có thể là vài năm hay vài chục năm. Miễn là trong khoảng thời gian đó người ta đã chung sống hạnh phúc bên nhau thì đó đã được coi là một cuộc hôn nhân thành công. Baker cũng cho rằng việc coi ly hôn là sự thất bại chỉ làm tăng thêm áp lực xã hội về hôn nhân và những áp lực này thường đổ dồn lên vai người phụ nữ.

Buồn cho những cuộc hôn nhân tàn mắc kẹt trong tờ hôn thú

Trong showbiz Việt, Hồ Ngọc Hà - Cường Đô la hay Phạm Quỳnh Anh - Quang Huy được biết là những cặp vợ chồng ly hôn văn minh và vẫn cùng nhau chăm sóc con cái. Hai người chia tay nhưng sau đó có bốn người hạnh phúc. Cuộc ly hôn của Phạm Quỳnh Anh từng gây ồn ào do nghi vấn Quang Huy ngoại tình, song thời gian trôi đi, giờ cô đã có hạnh phúc mới và còn sinh con cho tình trẻ. Trên truyền thông, nữ ca sĩ “Bụi bay vào mắt” vẫn dành những lời tốt đẹp khi nói về chồng cũ và còn lên tiếng bênh vực khi Quang Huy bị một số dân mạng bình luận tiêu cực.

Cuối cùng, chúng ta không ai biết rõ về bí mật của cuộc hôn nhân hơn chính người trong cuộc. Chỉ có họ mới có thể đánh giá mức độ hạnh phúc, thành công của mối quan hệ và đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất vào thời điểm phù hợp. Hội chị em 'hóng drama' cũng không nhất thiết phải phán xét người này, khóc mướn cho người kia. Hãy cứ để người trong cuộc giải quyết vấn đề của họ.

Ai rồi cũng phải sống cuộc đời của mình mà thôi. Nếu chẳng may cuộc hôn nhân của mình không hạnh phúc, hãy cứ dũng cảm cởi trói bản thân khỏi thứ xiềng xích gọi là “thanh xuân”. Đâu phải thanh xuân nào cũng kéo dài mãi mãi.

I Am NGA

(Bài viết thể hiện quan điểm của người viết)

Ảnh: sưu tầm

Điểm danh 6 món chè thanh mát mùa hè mẹ đảm không thể bỏ qua