3 kiểu ngoại tình phổ biến trong xã hội hiện đại

2022-09-24 16:16
- Theo thống kê của một trung tâm tư vấn hôn nhân ở Hà Nội trong mấy năm gần đây, hiện tượng không chung thuỷ trong đời sống vợ chồng có chiều hướng gia tăng.

 

Chủ một nhà nghỉ tiết lộ đa số khách thường xuyên của họ không phải chỉ những người trẻ tuổi còn độc thân mà phần lớn là những người đang có gia đình, nhiều người đã đứng tuổi. Vì thế hầu hết “nhà nghỉ” đều làm đường cho xe chạy tọt vào nhà hoặc phóng vèo từ trong nhà ra đường, làm sao thời điểm ra vào càng nhanh càng tốt, hết sức tránh bị người quen bắt gặp.  

Ảnh minh họa  

Có lẽ hiện tượng ngoại tình ngày nay nhiều hơn chúng ta tưởng. Bởi vì môi trường giao tiếp của con người hiện đại rất rộng. Một nghiên cứu cho thấy, trung bình một người ở thành phố có khoảng 500 mối quan hệ quen biết. Trong nhiều mối quan hệ đan chéo chằng chịt ấy, tất nhiên có cả những người khác giới và ai biết được liệu nó có dẫn đến ngoại tình hoặc bị nghi ngờ không?  

Vì thế, khi phát hiện vợ hay chồng có dấu hiệu “ăn vụng”, điều đầu tiên là phải thận trọng xem chuyện đó có thật hay không? Thực tế cho thấy những chuyện ghen nhầm xảy ra không phải ít. Nếu tự thấy mình quá mất bình tĩnh, đầu óc bấn loạn không thể suy nghĩ được điều gì khôn ngoan thì nên đi đâu mấy ngày cho nguôi. Nếu có điều kiện nên hỏi ý kiến chuyên gia tâm lý bởi vì đó là những người có chuyên môn và kinh nghiệm, nhất là họ khách quan hơn bạn nên nhìn vấn đề bình tĩnh hơn, có thể giúp bạn nhận ra đâu là sự thực và tìm ra giải pháp hợp lý ngay cả trong tình huống xấu nhất.  

Các nghiên cứu cũng cho thấy, phản ứng trước hiện tượng ngoại tình của nam và nữ không giống nhau. Trong khi đa số đàn ông thường không nói với ai, tự mình ngấm ngầm hành động. Có lẽ vì nói ra điều này, đàn ông cảm thấy xấu hổ, còn đa số phụ nữ hay chia sẻ với người thân hoặc hỏi ý kiến bạn bè.  

Ảnh minh họa  

Ngoại tình thường chia thành 3 dạng và mỗi dạng đòi hỏi một cách ứng xử thích hợp.  

Ngoại tình đột xuất  

Tâm sự của một người lầm lỡ: Tôi là một phụ nữ 37 tuổi, trong một chuyến đi công tác nước ngoài ngắn ngày, theo mách bảo của chị em, tôi có mang theo một ít hàng hoá sang đó bán kiếm lời nhưng vì lạ lẫm không biết bán ở đâu nên phải nhờ một anh bạn cùng đoàn đi bán hộ. Không may anh ấy bị cảnh sát nước bạn bắt giam 6 tiếng đồng hồ vì hành vi buôn bán trái phép.  

Tôi ở nhà lo quá đợi đến gần nửa đêm anh ấy mới được tha về, ngã vật ra trong bộ dạng đói khát và tiều tuỵ. Tôi cuống cuồng nấu ăn, chăm sóc anh. Khi nghe anh kể về nỗi gian truân trong quá trình đi bán và bị giam giữ, rồi đưa cho tôi tập tiền bán được hàng, tôi thương quá bật khóc, ngã vào vòng tay anh.  

Đêm ấy chúng tôi đã ngủ với nhau và đó là lần đầu tiên tôi phản bội chồng sau 11 năm chung sống. Tôi vô cùng hối hận và không biết có nên nói thật với chồng không, liệu anh ấy có tha thứ cho tôi không? Tôi rất yêu chồng, yêu con không muốn mất gia đình, tôi phải làm thế nào?  

Dạng này ai cũng có thể mắc trong những phút giây yếu đuối của lòng người. Thực tế cho thấy ngay cả những đàn ông đang có gia đình hạnh phúc hoặc vẫn yêu vợ thương con nhưng nếu có cơ hội thuận tiện, họ vẫn có thể "vi vu ra ngoài quỹ đạo" mặc dù sau đó lại quay về với vai trò người chồng, người cha kiểu mẫu và ăn năn, hối hận về những phút giây lầm lỡ của mình.  

Nhiều đàn ông ngoại tình chỉ để tìm cảm giác lạ, họ có thể lên giường với người mà họ không biết tên, chỉ vì đó là... người khác. Nhưng rất hiếm phụ nữ đang có hạnh phúc gia đình lại làm như vậy. Nói chung phụ nữ chỉ ngoại tình khi không có tình yêu với chồng hoặc trước đó người chồng đã phản bội nên họ làm thế để trả thù. Bởi vì đa số phụ nữ không tìm thấy khoái cảm với người đàn ông mà họ không yêu.  

Trường hợp trong câu chuyện này, tình thương chuyển sang tình yêu quá nhanh, khiến người phụ nữ quá xúc động không làm chủ được lòng mình, sau đó chị rất hối hận và mong được chồng tha thứ.  

Nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng, với ngọai tình đột xuất, nếu thực sự hối cải thì ta nên cho kẻ lầm đường lạc lối quay về. Cổ nhân đã dạy: “Đánh kẻ chạy đi, ai đánh người chạy lại”. Tuy nhiên phải xem xét thái độ hối cải của người đó. Nếu tha thứ dễ dãi quá có thể lần sau lại tiếp diễn.  

Ảnh minh họa  

Ngoại tình thường xuyên  

Đó là những người bản tính trăng hoa, nhiều lần quan hệ tình ái ngoài hôn nhân, cứ ngăn chặn được vụ này lại xảy ra vụ khác. Cũng có khi đó là những người không có tình yêu trong hôn nhân hoặc người bạn đời không đáp ứng được họ về tình cảm hay tình dục, họ lén đi tìm ở nơi khác. Trường hợp ấy người kia cũng phải xem lại chính mình, làm sao tạo ra được bầu không khí hạnh phúc trong gia đình mới là giải pháp tận gốc.  

Còn trong trường hợp kẻ ngoại tình thuộc dạng người bản chất không chung thuỷ, coi gia đình như quán trọ còn tình yêu, hạnh phúc phải tìm ở bên ngoài thì kéo dài cuộc sống với người chồng hay người vợ như vậy luôn bất an và rất khó có thể tìm thấy hạnh phúc.  

Ngoại tình nhằm thay đổi hoàn cảnh sống  

Tâm sự một người vợ: "Tôi thường xuyên bị chồng hắt hủi, đánh đập. Nhất là khi anh ấy đi ngoại tình bị tôi bắt quả tang hết cãi. Từ đó anh ấy đòi ly hôn, hành hạ tôi cả về thể xác lẫn tinh thần. Có lần anh ấy vừa đánh tôi vừa nghiến răng nói: “Để xem mày chịu được đến bao giờ mới ký vào đơn ly hôn”. Tôi có nên cố gắng níu kéo cuộc hôn nhân bất hạnh này không hay chấp nhận chia tay cho thoát gánh nợ đời?"  

Ảnh minh họa  

Đó là trường hợp người chồng rắp tâm thay đổi hoàn cảnh sống của mình để tìm một cuộc sống mà họ nghĩ là hạnh phúc. Với những người này, mọi sự tha thứ hay khuyên nhủ, lôi kéo đều khó hiệu quả. Vì thế có khi ly hôn lại là lối thoát cho mình, nếu không muốn dành cả phần đời còn lại để ghen tuông triền miên hay hứng chịu mọi tổn thất về nhiều mặt do kẻ phụ tình gây ra.  

Sau khi đã nhận diện ba dạng ngoại tình tổng quát trên đây, có lẽ chúng ta đều thấy sẽ không có đáp án chung cho câu hỏi: "Làm gì khi vợ hay chồng ngoại tình?"  

Các chuyên gia tâm lý có kinh nghiệm gặp câu hỏi này thường đặt câu hỏi trở lại: “Chị còn tình cảm với chồng không?” hoặc “Anh ấy có còn yêu chị không?”. 

Nếu cả hai câu hỏi đó đều cho đáp số là “không” thì mọi giải pháp cứu vãn là vô nghĩa. Ngoại trừ trường hợp vì con cái hay vì lý do gì đó ngoài tình yêu. Tuy nhiên khi phát hiện bạn đời không chung thuỷ, không ít người vẫn theo kinh nghiệm của các thế hệ trước, bảo vệ gia đình bằng những biện pháp đánh ghen cũ kỹ, lỗi thời với phương châm "lành làm gáo, mẻ làm muôi" nhưng thực tế ngày nay cho thấy khả năng làm gáo thì ít mà làm muôi thì nhiều. Không ít cuộc hôn nhân tan vỡ một cách đáng tiếc ngoài ý định ban đầu của họ.  

Nhìn chung, trong xã hội hiện đại, có được hôn nhân hạnh phúc đã khó nhưng giữ được nó còn khó hơn nhiều.   

Theo Gia đình Việt Nam

Khi bình yên, người ta thường quên đi lời thề trong giông bão