15 chú chó bị tiêu hủy khi về đến quê nhà và những cơn dư chấn hậu đại dịch

I Am NGA 2021-10-11 15:38
- Hành trình ấm áp của hai vợ chồng cùng 15 chú chó cuối cùng đã khép lại với một cái kết không có hậu.

Khi nhìn những hình ảnh 15 chú chó cùng chủ về quê tránh dịch trên chiếc xe máy, tôi đã thấy ấm lòng. Nó giống như chút tia sáng lóe lên giữa hiện thực nhá nhem. Ngày nào lên đọc báo cũng phủ kín tin dịch bệnh, drama showbiz, người ta đã mệt mỏi rồi. Giá như hôm nào đọc báo cũng đọc được những câu chuyện ấm áp thế này thì thật tốt.

15 chú chó bị tiêu hủy khi về đến quê nhà và những cơn dư chấn ám ảnh hậu đại dịch

Nhưng rồi, chỉ 1 ngày sau đó, tin tức về việc 15 chú chó bị tiêu hủy tràn ngập trên mạng xã hội và các trang tin. Não tôi cứng đờ, lạnh sống lưng – đó là cảm giác của tôi khi ấy và có rất nhiều người bình luận rằng, họ cũng có cảm giác như vậy. Miệng tôi lắp bắp tự hỏi: “Sao họ có thể…?” khi chúng có một kết thúc bi thương đến vậy.

Tôi đã tránh đọc tin tức, tránh lướt mạng xã hội để tâm trạng mình không bị kéo xuống thêm. Cần phải nói thêm rằng, tôi đã có hơn 2 tháng ròng rã đối mặt với lo âu và stress mà một phần nguyên nhân do dịch bệnh và giãn cách xã hội gây ra. Thế nhưng, hình ảnh những con người khốn cùng cùng đàn chó về quê cứ bám víu lấy tâm trí tôi. Sau một giấc ngủ dài, tôi vẫn không ngừng bận tâm về điều này.

15 chú chó bị tiêu hủy khi về đến quê nhà và những cơn dư chấn ám ảnh hậu đại dịch

Có lẽ, chỉ những ai nuôi thú cưng, yêu động vật mới hiểu được cảm giác của tôi lúc này. Con chó, đối với một số người là miếng mồi ngon trên bàn nhậu, đối với một số khác là nguy cơ lây lan dịch bệnh cần phải tiêu hủy (dù đến nay, chưa có khuyến cáo nào nên tiêu hủy vật nuôi để tránh nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2, Bộ Y tế cũng cho biết đã có bằng chứng Covid-19 lây từ động vật sang người qua các đường lây).

Còn đối với những người ngày kiếm được 250k thì đã trích hơn nửa số tiền để mua thức ăn cho chó thì chúng không còn là những vật nuôi thông thường, chúng là một phần của gia đình họ, một phần cuộc sống của họ, một phần không thể thiếu dù trong hoàn cảnh cơ cực nhất.

Ấy thế mà, hành trình về quê lại là hành trình đau đớn với một một cái kết buồn thảm.

15 chú chó bị tiêu hủy khi về đến quê nhà và những cơn dư chấn ám ảnh hậu đại dịch

Đối mặt với tương lai mông lung sau một trận sóng thần Covid, phải rời bỏ thành phố để trở về nơi chôn rau cắt rốn hòng tìm kiếm 1 điểm tựa cội nguồn, người ta vẫn không nỡ bán đi con chó, con mèo của mình, không nỡ giết mổ chúng làm thức ăn. Thứ họ mất đi không chỉ là 15 con chó, mà đó là lòng yêu thương và sự an ủi trong những ngày tháng khó khăn nhất.

 

15 chú chó bị tiêu hủy khi về đến quê nhà và những cơn dư chấn ám ảnh hậu đại dịch

Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao sau khi bán cậu Vàng đi cũng đã tự ăn bả chó vì thấy mình khốn nạn quá, đi lừa một con chó. Lão rưng rưng nói với ông giáo: “Kiếp con chó là kiếp khổ thì ta hóa kiếp cho nó để nó làm kiếp người, may ra có sung sướng hơn một chút... kiếp người như kiếp tôi chẳng hạn!”

Đại dịch lần này đã lấy đi của chúng ta quá nhiều thứ, trong đó có rất nhiều sinh mạng con người. Nhưng chúng ta chưa bao giờ mất niềm tin vào lòng trắc ẩn, cách người ta đối xử với nhau và đối xử với những con vật. Hy vọng rằng, câu chuyện ở Cà Mau chỉ là một sự cá biệt, sự cá biệt của nỗi sợ hãi vô minh và cả nỗi vô tâm hi hữu ở một vài cá nhân nào đó, trong một thời điểm nào đó mà quyết định của họ đã rơi vào điểm mù của hiểu biết dù chưa từng có tiền lệ?  

I Am NGA

(Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả) 

Ảnh: Sưu tầm

Muốn trở thành một cô nàng trendy trong Hè này, đây là các kiểu trang phục mà bạn nên 'thuộc lòng’