Tình thương là điều nhiệm mầu bù đắp lại những gì tình yêu không bao giờ có

Đông Miên 2023-06-28 11:03
- Chúng ta muốn được nghe: "Tôi yêu bạn" hay "Tôi thương bạn"? Đã bao giờ ta ngẫm nghĩ về sự khác biệt trong ý nghĩa giữa hai câu nói ấy chưa?

Tình yêu không phải là việc ta có tình cảm với ai đó, và người đấy cũng đáp lại tình cảm của ta rồi mọi chuyện trở nên suôn sẻ. Tình yêu ngay từ đầu đã là một sự thỏa thuận bình đẳng và tôn trọng chính mình. Để duy trì hai điều ấy trong một mối quan hệ, chúng ta ngoài sự khoái cảm và rung động, còn phải có tình thương và sự đồng cảm. Và chữ thương ở đây rất quan trọng.
Để giúp ta phân biệt chúng rõ hơn, dưới đây là 4 điểm khác biệt chính giữa thươngyêu một người:

Lựa chọn so với cảm xúc

Tình thương là điều nhiệm mầu bù đắp lại những gì tình yêu không bao giờ có

Thương một người là một sự lựa chọn có ý thức, nhưng yêu một người không phải việc ta có thể kiểm soát được. Vì thế, chúng ta vô tình đem lòng yêu một người không cùng cảm nhận, không biết rõ hoặc chẳng thể tìm thấy điểm chung. Sau một khoảng thời gian lại chia tay, chỉ vì lý do không hợp. Tất cả âu cũng là sự đồng điệu trong cảm xúc! Nhưng, khi bạn thương một ai đấy, có thể là bạn thân hoặc người trong nhà, vì bạn đã lựa chọn làm như vậy. Vậy nên, bạn cũng có thể quyết định ngừng thương và loại bỏ họ ra khỏi cuộc sống của mình. Tuy nhiên, chấm dứt tình cảm với người mà bạn đang yêu say đắm không dễ dàng như thế.

Thách thức so với dễ dàng

Người ta thường nói “yêu thì dễ” “thương thì không khó”, nhưng thực tế chỉ đúng một nửa. Chúng ta rất dễ rung động khi bị thu hút bởi mối liên kết với một ai đấy. Khi yêu một người, bạn chỉ quan tâm đến những xúc cảm thăng hoa, tiếng đập loạn nhịp của trái tim và tia lửa lãng mạn trong tình yêu giữa hai người. Lúc mới yêu, mọi thứ đều chuyển thành màu hồng. Nhưng, cảm giác đó không kéo dài mãi mãi. Khi thực sự thương một người, bạn cần phải nỗ lực rất nhiều để mọi thứ trở nên hiệu quả. Khi gặp phải xích mích, chỉ có tình thương mới là thứ giúp chúng ta ngồi lại để ngẫm nghĩ, để bớt nói lời cay độc, bớt hiếu thắng, biết nói lời xin lỗi, biết khóc. Sau tất cả, hai người sẽ luôn đứng về phía nhau.

Tình thương là điều nhiệm mầu bù đắp lại những gì tình yêu không bao giờ có

Lâu dài so với nhất thời

Một trong những điểm khác biệt chính giữa thương và yêu là mọi người sẽ hết yêu rất nhanh. Dù nguyên nhân có là gì chăng nữa, thì tình yêu cũng là thứ tình cảm mong manh và rất dễ đổi thay. Các nghiên cứu cho thấy kiểu “tình yêu cuồng nhiệt”: thường thăng hoa trong 6-12 tháng đầu tiên và kết thúc không lâu sau đó. Mặt khác, tình thương sẽ ngày càng vững vàng và lâu dài hơn. Nó không có quá nhiều thời điểm cao trào hay nhạt nhòa, thay vào đó được xây dựng trên nền tảng vững chắc của sự đồng hành thoải mái và tính cởi mở.

Tự do so với chiếm hữu

Khi yêu một ai đấy vô cùng mãnh liệt, ta luôn khao khát được chiếm hữu và muốn họ là của riêng mình. Chúng ta hay ghen tị và trở nên ích kỷ, chỉ muốn mình là người duy nhất ở bên cạnh họ. Khi mọi thứ vượt ra khỏi tầm kiểm soát, những cảm giác này khiến chúng ta trở nên ảo tưởng và ràng buộc họ quá mức. Nhưng, thương một người thiên về mối quan hệ hợp tác hơn là sự chiếm hữu. Nó lành mạnh hơn rất nhiều, vì cả hai đều cho nhau khoảng không gian riêng tư và đưa ra lựa chọn của riêng mình.

Tình thương là điều nhiệm mầu bù đắp lại những gì tình yêu không bao giờ có

Tình cảm có thể phai nhạt dần đi theo năm tháng, qua những biến cố hay “vỡ mộng” về người còn lại. Thế nhưng, tình thương sẽ là ngọn đèn soi sáng vào nội tâm người chúng ta yêu. Dẫn chúng ta hiểu sâu bản chất của con người rằng: ai cũng có khiếm khuyết và việc cần làm là chấp nhận chúng. Tình thương là chiếc mỏ neo để giữ tình cảm qua bao sóng gió. Ở đó có sự bền vững được xây dựng bằng trách nhiệm, bằng sự tự nguyện, sự bảo vệ và thấu hiểu lẫn nhau, dẫu cho cảm xúc vơi đi hay sự thăng hoa không còn nữa, thì cũng chẳng ai trong số họ rời đi cả.

Đông Miên (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Na Ngọc Anh: Tình yêu giống như viên kẹo ngọt, hãy yêu hết mình