Thưởng Tết phải tiêu thế nào để càng tiêu lại càng nhiều tiền hơn?

2022-01-25 14:17
- Sử dụng khoản thưởng Tết của mình một cách thông mình, bạn hoàn toàn khiến số tiền trở nên nhiều hơn.

Năm hết Tết đến là thời điểm mà những ai đã đi làm đều rất mong chờ, bởi lẽ đây là thời điểm họ sẽ nhận được khoản tiền thưởng Tết sau 1 năm làm việc vất vả. Về cách sử dụng khoản thưởng Tết này thì mỗi người lại có một cách riêng. 

Có người năm nào thưởng Tết vừa về tay đã tiêu hết sạch, cũng có những người càng tiêu lại càng kiếm được nhiều hơn. Điều này nghe có vẻ nghịch lý nhưng không phải là nhiệm vụ bất khả thi. Bởi lẽ chỉ cần có một kế hoạch chi tiêu khôn ngoan với thưởng Tết, bạn hoàn toàn có thể gia tăng giá trị của chúng một cách dễ dàng. 

Dưới đây chính là một trong số những phương pháp sử dụng tiền thưởng Tết bạn có thể tham khảo. 

Bước 1: Tự thưởng cho bản thân 10% - 20% trong tổng số tiền thưởng Tết 

Lên kế hoạch đi du lịch 

Cuộc đời của bạn không dừng lại khi một năm nữa qua đi, dẫu vậy, bạn vẫn nên cho mình cơ hội tận hưởng những khoảnh khắc thư giãn, vui vẻ vào thời điểm hết năm này. Việc tự thưởng vì đã cố gắng khiến cuộc sống của bạn thêm ý nghĩa còn bạn có thêm động lực để năm sau tiếp tục chăm chỉ. Bên cạnh đó, những chuyến du lịch không chỉ giúp bạn xả stress mà còn mở rộng tầm mắt, khai phá tâm hồn bạn nữa. 

Mua quà tặng chính mình 

Sau khi nhận được tiền thưởng Tết, chắc hẳn ai cũng nghĩ đến việc sắm sanh cho gia đình đầu tiên. Nhưng đừng quên, bạn cũng cần được đối xử tốt mà. Cứ tự trích một số tiền trong khoản thưởng Tết và mua cho mình một món quà phù hợp với khả năng tài chính của bản thân, vì bạn xứng đáng có được nó. 

Bước 2: Dành 20% - 30% đầu tư cho bản thân 

Mua sách và các khóa học online mà trước đó bạn tiếc tiền chưa dám mua 

Nguyên tắc là tiền để đầu tư cho bản thân thì không được tiết kiệm. Chúng sẽ góp phần trực tiếp giúp chúng ta phát triển hơn trong chuyên môn, kiến thức, từ đó dễ dàng đạt được thành công hơn ở nơi làm việc. Lựa chọn cho bạn có rất nhiều. Bạn có thể học một kỹ năng mới, tham gia một khóa đào tạo chuyên ngành, chọn một lớp học online phù hợp với mình, đăng ký tạp chí thương mại hàng tuần hoặc hàng tháng, mua những cuốn sách yêu thích để đọc trong năm mới... 

Tìm lại những sở thích cũ 

Khi còn trẻ, chúng ta đôi lúc phải từ bỏ một số sở thích của mình vì lý do thời gian và tiền bạc. Và giờ đây, bạn có thể tìm lại chúng. Sử dụng một phần tiền thưởng Tết để đăng ký một số lớp học theo sở thích và có thể phát triển chúng thành công việc thứ hai để làm trong lúc rảnh rỗi nhằm gia tăng thu nhập. Ngoài thỏa mãn tinh thần vì cảm giác thành tựu, chúng ta cũng cần chuẩn bị và lập kế hoạch cho bước tiếp theo trong tương lai. 

Bước 3: Dành 10% để bổ sung thêm một sự đảm bảo cho tương lai 

Bạn làm việc chăm chỉ mỗi ngày để kiếm tiền, và số tiền đó để làm gì? Để cung cấp một cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân và gia đình. Nhưng cuộc sống còn nhiều rủi ro chưa biết, chính vì vậy, bạn có thể tận dụng một phần từ khoản thưởng Tết để thêm phần đảm bảo cho bản thân và gia đình. 

Mặc dù hầu hết những người đang làm việc đều có bảo hiểm y tế/ xã hội cơ bản, nhưng đối với một số bệnh tật hoặc tai nạn lớn, vai trò của bảo hiểm cơ bản thường là không đủ. Những người trẻ ở nơi làm việc còn yếu về sức mạnh kinh tế, trước tiên có thể xem xét các loại bảo hiểm như bảo hiểm bệnh hiểm nghèo hay bảo hiểm tai nạn. Hãy dành 10% tiền thưởng Tết của bạn, lập kế hoạch cho bản thân và đối mặt với tương lai một cách không sợ hãi. 

Bước 4: Sử dụng 40% xây dựng "quỹ tiết kiệm ước mơ" 

Có người cho rằng không phải thưởng Tết của ai cũng cao và không cần thiết phải tiết kiệm chúng làm gì. Thực tế cho thấy, những người mới đi làm càng cần phải tiết kiệm nhiều hơn. Một phần tiền lương hàng tháng của họ nên được dùng để xây dựng quỹ tiết kiệm mơ ước cho bản thân, và thưởng Tết cũng không ngoại lệ. Trong giai đoạn đầu tại nơi làm việc, việc xây dựng nhận thức quản lý tài chính và phát triển thói quen quản lý tài chính quan trọng hơn lợi ích thực tế. 

Việc phân phối thưởng Tết sẽ cho phép bạn có kế hoạch sử dụng khoản tiền này từ nhiều chiều, không chỉ giới hạn ở một điểm duy nhất là tự thưởng cho bản thân, mà để cân bằng giữa hiện tại và tương lai, thỏa mãn tinh thần và vật chất. Cuối cùng, hãy cứ coi thưởng Tết không chỉ đơn thuần là một khoản tiền thưởng mà còn là "báu vật" nuôi dưỡng sự phát triển bền vững của chính mình. 

Ảnh minh họa: Tổng hợp 

Theo Pháp Luật và Bạn đọc