'Thời gian đi đâu mất rồi?': 5 lý do vì sao bạn luôn thấy không có đủ thời gian

Cẩm Mịch 2022-10-22 08:00
- Bạn nghĩ rằng mình không có thời gian để nghỉ ngơi thư giãn, xem một bộ phim truyền hình yêu thích hay đi chơi với bạn bè vào cuối tuần?

Hãy thử tưởng tượng bạn có một tài khoản ngân hàng 86.400 đô la bắt đầu vào mỗi sáng. Tài khoản này có một điều đặc biệt, đó là nó sẽ không chuyển số dư từ ngày này sang ngày khác. Và mỗi buổi tối dù bạn đã tiêu hết số tiền trong ngày hay chưa, số dư trong tài khoản luôn tự động huỷ toàn bộ số tiền còn lại của ngày. Bạn sẽ làm gì?

Tất cả chúng ta đều có một ngân hàng như vậy. Tên của nó là “Thời gian”. Mỗi buổi sáng, bạn có 86.400 giây. Nó không cho phép bạn thấu chi, bởi thế bạn không thể vay ngược lại chính mình hoặc sử dụng nhiều thời gian hơn những gì mình có. Mỗi ngày, tài khoản lại được làm mới. Nếu bạn không sử dụng số thời gian có trong ngày, đó là khoản lỗ và bạn không thể lấy lại.

Bạn nghĩ rằng mình không có thời gian để nghỉ ngơi thư giãn, xem một bộ phim truyền hình yêu thích hay đi chơi với bạn bè vào cuối tuần? Thực tế là bạn luôn có đủ thời gian để làm mọi việc, chỉ là bạn không nhận ra điều đó.

'Thời gian đi đâu mất rồi?': 5 lý do vì sao bạn luôn thấy không có đủ thời gian

Chúng ta không thể vay thời gian của người khác hay trong quá khứ của chính mình. 

Trong bài viết này, Emdep.vn sẽ nêu ra những lý do tại sao bạn luôn cảm thấy mình thiếu thời gian.

1. Bạn nói “Có” với mọi yêu cầu

Bạn không phải lúc nào cũng cần đáp ứng mọi yêu cầu, đồng ý mọi lời mời từ người khác, đó có thể là một lời nhờ vả quen thuộc từ đồng nghiệp hoặc một lời mời đến bữa tiệc bạn không thích.

Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đồng ý với một điều gì đó. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái và có những việc ưu tiên khác, nói lời từ chối là một điều nên làm.

2. Bạn không phân tách rõ ràng thời gian làm việc và thư giãn

Thư giãn bằng vài ván game Candy Crush trong lúc làm việc sẽ khiến thời gian trong ngày của bạn như ngắn lại bởi cách sử dụng thời gian không hiệu quả. Khi chúng ta tập trung cao độ vào việc đang làm, chúng ta sẽ có thể hoàn thành từng việc nhanh chóng hơn rất nhiều so với khi bạn vừa làm vừa chơi. Bởi vậy, nếu cảm thấy có điều gì đó làm mất tập trung, hãy cố gắng để cho nó càng xa tầm mắt bạn càng tốt.

'Thời gian đi đâu mất rồi?': 5 lý do vì sao bạn luôn thấy không có đủ thời gian

Thực tế là bạn luôn có đủ thời gian để làm mọi việc, chỉ là bạn không nhận ra điều đó.

3. Bạn để tâm quá nhiều đến “drama” của người khác

“Tôi nghe nói lão B. đang ly thân vợ, nghe nói vợ hắn ta có người khác” hay “Thấy bảo con bé C. sắp nghỉ việc vì mâu thuẫn với bà D. cùng phòng…” – những câu chuyện phiếm sẽ xoay chuyển luồng thông tin không hữu ích làm cho bạn phân tán sự tập trung vào việc mình đang làm. Không những vậy, để tâm quá nhiều đến drama của người khác còn khiến môi trường làm việc của bạn trở nên độc hại hơn.

Tránh xa những lời đàm tiếu trong môi trường làm việc sẽ giúp bạn giữ tinh thần tỉnh táo khách quan, và có thêm nhiều thời gian cho công việc và cuộc sống.  

4. Bạn kiểm tra các thiết bị thông minh liên tục

Theo các nghiên cứu, trung bình người Mỹ kiểm tra điện thoại 344 lần mỗi ngày. Liên tục cập nhật mạng xã hội, kiểm tra email và tin nhắn có thể tiêu tốn nhiều thời gian hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Để loại bỏ thói quen này, bạn có thể sử dụng một số kỹ thuật quản lý thời gian, chẳng hạn như phương pháp quả cà chua Pomodoro. Với Pomodoro, bạn sẽ làm việc liên tục trong 25 phút và nghỉ từ 3 – 5 phút. Sau khi hoàn thành 4 vòng lặp Pomodoro, bạn sẽ được nghỉ dài khoảng 20 phút.

'Thời gian đi đâu mất rồi?': 5 lý do vì sao bạn luôn thấy không có đủ thời gian

Nếu bạn không sử dụng số thời gian có trong ngày, đó là khoản lỗ và bạn không thể lấy lại.

5. Bạn áp lực phải hoàn hảo trong tất cả mọi việc

Dành sự cầu toàn trong từng chi tiết nhỏ, kể cả những việc không quan trọng sẽ khiến bạn bỏ phí rất nhiều thời gian vô ích. Điều này không có nghĩa là bạn nên cẩu thả hơn, mà là hãy chỉ đặt sự chú tâm của mình cho những việc ưu tiên hàng đầu. Nếu như một việc nào đó không diễn ra trọn vẹn như bạn mong đợi, đừng quá dằn vặt bản thân bởi khiếm khuyết là điều tất yếu trong cuộc sống, điều bạn cần làm là chấp nhận sự không hoàn hảo và tiếp tục tiến về phía trước.

Cẩm Mịch/Theo Lifehacks

Ảnh: Sưu tầm

 

Học nữ chính "Hạ cánh nơi anh" loại bỏ vai u thịt bắp với 5 bài tập đơn giản