Tại sao khi gặp chuyện khó nghĩ, chúng ta lại đi hỏi người khác mà không tự hỏi chính bản thân mình?

I Am NGA 2021-09-19 08:00
- Liệu nên đi tìm kiếm câu trả lời từ bên ngoài hay ngồi lại với bản thân và tìm kiếm câu trả lời từ chính bên trong?

Bạn đã từng rơi vào trường hợp như thế này, khi gặp chuyện khó nghĩ, bạn đi hỏi loanh quanh hết người nọ đến người kia, cuối cùng bạn làm theo ý mình? Bạn không phải là người duy nhất như vậy đâu vì hầu như ai cũng đã từng hành động như thế khi gặp chuyện khó nghĩ.

Tại sao chúng ta đi hỏi hết người nọ đến người kia?

Tại vì bạn chưa tìm được câu trả lời đúng ý mình. Bạn hỏi người thứ nhất, họ trả lời không đúng ý bạn, vì thế bạn đi hỏi tiếp người thứ hai, thứ ba, đến khi nào tìm được người đưa ra câu trả lời khiến bạn hài lòng thì bạn dừng lại.

Vấn đề ở đây không phải là bạn không biết câu trả lời. Bạn vốn dĩ đã có câu trả lời của riêng mình rồi, bạn chỉ đang đi tìm đồng minh thôi. Khi tìm thấy người cùng quan điểm với bạn, bạn mới bắt đầu hành động vì khi ấy bạn có cơ sở đảm bảo bạn không một mình. Chúng ta luôn có xu hướng đi tìm kiếm những người giống mình, có cùng suy nghĩ và cách hành động với mình.

Tại sao khi gặp chuyện khó nghĩ, chúng ta lại đi hỏi người khác mà không tự hỏi chính bản thân mình?

Tại sao không đóng cửa tìm kiếm câu trả lời?

Nếu như câu trả lời có sẵn ở bên trong mỗi chúng ta, vậy tại sao bạn không tự tìm ra câu trả lời? Trước một vấn đề hóc búa khó giải quyết, thay vì thức khuya để cố tìm giải pháp, hãy đi ngủ. Bạn đi ngủ để não có thời gian nghỉ ngơi, sắp xếp lại những dữ liệu và tìm cho bạn chiếc chìa khóa giải quyết vấn đề. Hãy thử một lần dũng cảm đi ngủ sớm và sáng hôm sau dậy sớm, bạn sẽ thấy vấn đề khó nghĩ của hôm trước được giải quyết chỉ trong một cái chớp mắt. Bởi buổi sáng chúng ta thường minh mẫn hơn buổi đêm – khi mà cả tâm trí và cơ thể đều đã trở nên cạn kiệt sau một ngày làm việc.

Tại sao khi gặp chuyện khó nghĩ, chúng ta lại đi hỏi người khác mà không tự hỏi chính bản thân mình?

Để tìm được câu trả lời từ bên trong là điều không dễ dàng, nó đòi hỏi chúng ta phải tạm thời đóng cửa với bên ngoài để ngồi lại với chính mình, thật tĩnh tâm, không sốt ruột. Nhưng đa số chúng ta đều nôn nóng muốn tìm giải pháp cho vấn đề và không thể nào yên tâm đi ngủ nếu việc chưa xong nên điều này rất khó để thực hiện.

Bên cạnh đó, nền tảng kiến thức, hiểu biết của bạn càng nhiều thì khả năng tự giải quyết vấn đề càng tốt. Khi ấy, bộ não của bạn sẽ có nhiều dữ liệu để tổng hợp và đưa ra một phương pháp khả thi.

Vậy rốt cuộc nên tìm câu trả lời từ bên trong hay sự giúp đỡ từ bên ngoài?

Việc bạn tìm kiếm câu trả lời từ bên ngoài đôi khi phản tác dụng, giống như câu chuyện đẽo cày giữa đường, bạn càng hỏi ý kiến của nhiều người thì càng thêm rối trí. Những ý kiến của người khác tạo nên độ nhiễu, khiến bạn càng khó khăn hơn trong việc kết nối với câu trả lời từ bên trong.

Nhưng sẽ thật nguy hiểm nếu như bạn cho rằng mình có khả năng giải quyết mọi vấn đề mà không cần đến sự giúp đỡ của người khác. Con người là sinh vật có tính cộng đồng cao, chúng ta phát triển đến xã hội hiện đại tột bậc như hiện đại là tính cộng đồng chặt chẽ. Trong lịch sử, một con người bị trục xuất khỏi bộ lạc thì không khác gì nhận án tử. Ở thời hiện đại, nếu một người không kết nối được với cộng đồng của mình thì sẽ gặp nhiều vấn đề về tâm lý. Ngay cả khi bạn cho rằng mình không cần ai giúp đỡ thì bạn vẫn hỏi Google và cảm thấy vỡ òa, mừng rỡ khi tìm người giống mình. Bạn luôn cần đồng minh cho mọi quyết định.

Tại sao khi gặp chuyện khó nghĩ, chúng ta lại đi hỏi người khác mà không tự hỏi chính bản thân mình?

Vậy câu trả lời ở đây là tìm đúng người, hỏi đúng việc, không phải bạ ai cũng hỏi hay ai nói gì cũng tin. Ngay cả những người thân hay bạn bè thân thiết cũng không phải lúc nào cũng cho bạn lời khuyên phù hợp nhất cho mọi vấn đề bạn gặp phải. Bạn cần một người lắng nghe và giúp bạn tìm kiếm câu trả lời từ bên trong, thay vì cho bạn lời khuyên. Đó là một người có chuyên môn và đương nhiên là không ngồi nghe miễn phí, nhưng đừng tiếc tiền cho những giá trị cốt lõi mà bạn cần. Bạn thích nghe những lời khuyên miễn phí, vậy bạn chỉ nhận được những thứ xứng đáng với những gì bạn bỏ ra, đôi khi bạn sẽ phải thất vọng.

Tuy nhiên, trong cuộc sống không phải hễ động một tí là lại chi tiền để thuê chuyên gia hỗ trợ bạn. Chúng tan nên tự cải thiện năng lực giải quyết vấn đề của bản thân, chỉ tìm kiếm sự giúp đỡ khi cảm thấy mọi thứ đã quá sức. Bên cạnh đó, việc kết nối với người khác vẫn là điều cần thiết. Điều quan trọng là bạn hãy biết phân loại và ghi nhớ, những người nào mang lại cho bạn cảm xúc tiêu cực, vậy đừng nên lặp lại việc chia sẻ vấn đề của mình với họ. Người nào mang đến cho bạn cảm giác thoải mái, dễ chịu, vậy có thể mở lòng với họ nhiều hơn.

I Am NGA

Ảnh minh họa: Sưu tầm

Váy dài tay bay bổng mùa xuân