Sau bê bối đời tư của Jack, ngẫm lại lời cổ nhân: 5 điểm giúp nhìn thấu một người

2021-08-10 08:05
- Trong một xã hội "vàng thau lẫn lộn", để đánh giá một con người là tốt hay xấu thật không hề dễ dàng.

Giới giải trí trong và ngoài nước thời gian gần đây liên tục xuất hiện những ồn ào về đời tư, nhân phẩm của các nghệ sĩ. Trong một xã hội "vàng thau lẫn lộn", để đánh giá một con người là tốt hay xấu thật không hề dễ dàng. Tuy nhiên, theo cổ nhân dạy, dựa vào 5 điểm dưới đây có thể phần nào giúp chúng ta nhìn thấu nhân phẩm của một người. 

Quan sát cách họ đánh giá về người khác

Nhìn cách một người đánh giá về người khác cũng là dịp để bạn hiểu hơn về con người của chính họ. Nếu một người có phẩm cách tốt, khi đánh giá người khác sẽ giữ được sự khách quan và cái nhìn công tâm. Nếu một người có lòng dạ hẹp hòi ích kỷ, sẽ chỉ đưa ra cái nhìn phiến diện và cực đoan, chăm chăm soi xét người khác. Trong lòng một người nếu tràn ngập đố kỵ, sẽ chỉ bới móc những mặt chưa được của người khác.

Sau bê bối đời tư của Jack, ngẫm lại lời cổ nhân: 5 điểm giúp nhìn thấu nhân phẩm của một người

Nhìn cách một người đánh giá về người khác cũng là dịp để bạn hiểu hơn về con người của chính họ.

Quan sát cách họ nhìn nhận về tiền bạc

Tiền bạc chính là một loại công cụ hữu hiệu, như "lửa thử vàng" để kiểm nghiệm phẩm giá một con người. Để nhìn rõ nhân phẩm của người khác, hãy để ý thái độ của họ với vật chất, khi họ có được tiền của. Người bất chấp tất cả vì đồng tiền, không việc gì là không dám làm thì không nên kết thâm giao. Người có tư cách sẽ giữ được tự trọng trước đồng tiền, tuyệt đối không làm chuyện trái lương tâm để có được vật chất của cải. 

 

Quan sát cách họ đối xử với cha mẹ và người thân

Ở phương diện tâm lý học, nhiều người có xu hướng thể hiện mặt tốt với người ngoài và thể hiện mặt xấu với người nhà. Vì thế, để đánh giá nhân phẩm một người, hãy thử quan sát cách họ đối đã với cha mẹ và người nhà. Người luôn hết lòng yêu thương, ôn hòa với cha mẹ thì đó chính là người có nhân phẩm tốt. 

Sau bê bối đời tư của Jack, ngẫm lại lời cổ nhân: 5 điểm giúp nhìn thấu nhân phẩm của một người

Tiền bạc chính là một loại công cụ hữu hiệu, như "lửa thử vàng" để kiểm nghiệm phẩm giá một con người.

Quan sát cách họ đối xử với chính mình

Không ít người luôn tự coi mình là trung tâm của vũ trụ và muốn tất cả mọi người đều phải phục tùng theo ý mình. Kiểu người này không quan tâm đến cảm nhận của người khác, chỉ muốn mình được người khác chiều theo ý mình, nếu không được mọi người làm theo ý muốn thì họ sẽ bực bội ra mặt. Đây là kiểu người ích kỷ, bạn không nên kết giao. 

Quan sát cách họ đối xử với bạn bè

Nếu một người luôn dùng tâm cơ để đối xử với bạn bè, chơi với bạn bè chỉ vì mưu cầu lợi ích, nói ra một đằng nhưng đằng sau lại nói một kiểu khác thì đây là người không đáng tin. Đó là những người khi bạn giàu có thành công thì tìm đến, lúc bạn thất bại khó khăn thì rời đi. Cổ nhân cho rằng đây là kiểu người tiểu nhân, không có sự chân thành.

Bình An (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-epoint
loading...
qc-epoint