Phải làm gì để đứng lên sau cú ngã đau?

Bình Yên 2023-11-09 08:27
- Khi bạn cảm thấy mình bị mắc kẹt trong lối mòn hoặc không tìm thấy hạnh phúc với cuộc sống đang diễn ra hàng ngày, có lẽ bạn sẽ muốn thay đổi mọi thứ.

Trong cuộc sống, chúng ta đôi khi gặp những trở ngại, những khó khăn đến mức bản thân cảm thấy như bị rơi xuống vực sâu. Có thể là một sự mất mát về của cải vật chất, một sự ra đi bất ngờ của người thân hay vừa mất đi công việc đã gắn bó lâu nay, buộc ta phải chuyển hướng sang một ngành nghề khác. 

Và khi bạn cảm thấy mình bị mắc kẹt trong lối mòn hoặc không tìm thấy hạnh phúc với cuộc sống đang diễn ra hàng ngày, có lẽ bạn sẽ muốn thay đổi mọi thứ. Thiết lập lại cuộc sống nghe thật to tát và dường như có quá nhiều việc phải làm, nhưng chỉ cần dần dần thực hiện từng vài bước nhỏ là bạn có thể tạo nên những thay đổi to lớn. Đừng quên rằng chỉ riêng việc nhận biết bản thân cần phải thay đổi cũng đã là một bước tiến lớn, và như vậy là bạn đã khởi hành trên con đường mới của mình!

Phải làm gì để khởi động bản thân sau cú ngã đau?

Nghĩ về tương lai

Nghĩ về tương lai mà bạn thực sự mong muốn. Nếu bạn có thể hình dung được cuộc sống mơ ước của mình sẽ như thế nào, bạn sẽ có nhiều khả năng biến ước mơ thành hiện thực hơn. Hãy hình dung thật cụ thể về những điều bạn muốn, và đừng ngần ngại thay đổi nếu bạn nhận thấy mình đang tiến về một hướng khác.

Dành một khoảng thời gian mỗi ngày hình dung bản thân đang sống cuộc sống trong mơ, tưởng tượng cả về cảm giác của bạn khi đó. Việc hình dung các mục tiêu của bản thân có thể tiếp thêm sức mạnh cho bạn tiến tới hoàn thành các mục tiêu – hơn nữa, nó còn giúp bạn biết rõ những mục tiêu nào là quan trọng nhất.

Bắt đầu bằng một bức tranh toàn cảnh, sau đó dần dần đi vào từng chi tiết.

Phải làm gì để khởi động bản thân sau cú ngã đau?

Đặt ra các mục tiêu trong cuộc sống

Đặt ra các mục tiêu SMART. SMART là các chữ cái đầu tiên của các từ tiếng Anh specific (cụ thể), measurable (đo lường được), achievable (có thể đạt được), results-oriented (hướng đến kết quả), và time-bound (có giới hạn thời gian). Nếu các mục tiêu của bạn đáp ứng tất cả các tiêu chí đó, khả năng bạn đạt được mục tiêu sẽ cao hơn nhiều so với khi bạn chỉ có một ý tưởng mơ hồ về những thứ mà "một ngày nào đó" mình sẽ có.

Nghĩ đến những thứ có thể cản trở con đường hướng tới các mục tiêu của bạn, sau đó lập kế hoạch để vượt qua những trở ngại đó.

Dọn dẹp không gian sống

Dọn dẹp không gian sống để có suy nghĩ tích cực hơn. Quyết định thay đổi cuộc sống là một cơ hội tuyệt vời cho việc tổng vệ sinh nhà cửa. Một căn phòng bừa bộn luộm thuộm thực sự có thể tác động đến cảm nhận của bạn về cuộc sống. Hãy loại bỏ mọi thứ bạn không cần đến nữa và sắp xếp lại không gian sao cho tiện sử dụng khi cần.

Phải làm gì để khởi động bản thân sau cú ngã đau?

Khi mọi thứ xung quanh gọn gàng ngăn nắp, bạn sẽ dễ dàng tập trung vào những thay đổi khác mà bạn muốn có trong cuộc sống. Hơn nữa, nó còn giúp bạn có cảm giác hài lòng hơn về bản thân!

Thanh lọc những mối quan hệ độc hại

Bắt đầu một cuộc sống mới cần những người bạn mới, những môi trường mới để học hỏi, phát triển bản thân. Và việc loại bỏ những mối quan hệ không cần thiết là điều chúng ta nên làm. Những người đem lại cảm xúc tiêu cực cho ta, cảm thấy khó chịu khi ta có được hạnh phúc và không bao giờ tôn trọng ý kiến cũng như con đường của ta thì cần xem xét lại.

Dù chắc chắn sẽ có nhiều đau đớn, nuối tiếc nhưng việc kết thúc với những mối quan hệ “độc hại” là điều cần thực hiện nếu không muốn bị ảnh hưởng đến thành công sau này.

Phải làm gì để khởi động bản thân sau cú ngã đau?

Buông bỏ chuyện cũ

Bắt đầu một cuộc đời mới bắt buộc ta phải chấm dứt suy nghĩ về những chuyện cũ, bỏ lại những gì đã từng thân thuộc, gắn bó với mình. Giống như việc lái một chiếc xe đạp, ta không thể đi lùi lại để giữ thăng bằng. Điều duy nhất ta có thể làm là tiến về phía trước. Để có một tương lai hứa hẹn hơn, hãy học cách buông bỏ quá khứ.

Bình Yên (Tổng hợp/ Theo Lifehack)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Tập luyện là một phần của cuộc sống!