Người thông minh là người 'uốn lưỡi 7 lần trước khi nói' và không tùy tiện nói ra 4 lời này

2023-12-01 14:00
- Người thông minh là người biết mình nên và không nên nói điều gì. Có một số điều, họ sẽ không nói ra tùy tiện để tránh làm ảnh hưởng đến bản thân cũng như người khác.

Nói năng là cách thể hiện đẳng cấp rõ nhất của con người. Người thông minh biết học ăn, học nói, nói chuyện đi vào trọng tâm. Trong khi đó, những người khác coi việc nói năng là một trò đùa. Ăn nói tùy tiện dễ làm ảnh hưởng đến bản thân họ cũng như người khác.

 

Nói lời quá thẳng thắn

 

Có thể bạn cho rằng nói lời thẳng thắn là tốt nhưng không phải ai cũng muốn nghe những lời quá thẳng thắn. Bởi những lời nói quá thẳng thắn đôi khi khá khó chấp nhận. Những người thông minh thường biết cách nắm bắt tâm lý của người khác và sẽ không những lời quá thẳng thắn, có thể làm tổn thương đến người khác. 

Người thông minh là người biết học ăn, học nói và không thốt ra 4 điều này 1 cách tùy tiện

Có thể bạn cho rằng nói lời thẳng thắn là tốt nhưng không phải ai cũng muốn nghe những lời quá thẳng thắn. (Ảnh minh họa)

 

Vạch tội người khác trước mặt mọi người

 

Con người ai cũng muốn giữ thể diện. Khi thấy người khác mắc lỗi, phạm sai lầm, tốt hơn hết bạn nên ân cần nhắc nhở. Bạn không nên vạch tội người khác trước mặt mọi người. Điều này khiến họ cảm thấy xấu hổ và còn oán trách bạn. Ai trong chúng ta cũng trọng thể diện. Vì vậy, dù có thế nào, bạn cũng nên giữ thể diện cho bản thân cũng như người khác.

 

Nói ra những lời dự đoán

 

Nếu bạn không phải là nhà tiên tri hay chuyên gia về bất cứ lĩnh vực nào thì bạn chớ nên tùy tiện nó ra lời dự đoán về bất cứ vấn đề nào trong cuộc sống. Dù bạn nhìn thấy xu hướng phát triển của sự vật trong tương lai thì cũng không nên nói "chắc như đinh đóng cột". 

Những dự đoán của bạn có thể đúng, cũng có thể sai. Nếu dự đoán của bạn sai, mọi người sẽ không tin vào những dự đoán của bạn nữa. Vạn vật luôn thay đổi theo những cách mà bạn không thể lường trước được. Vì vậy, bạn cần cẩn trọng và dè dặt hơn với những dự đoán của bản thân mình.

Người thông minh là người biết học ăn, học nói và không thốt ra 4 điều này 1 cách tùy tiện  

Nếu bạn không phải là nhà tiên tri hay chuyên gia về bất cứ lĩnh vực nào thì bạn chớ nên tùy tiện nó ra lời dự đoán về bất cứ vấn đề nào trong cuộc sống. (Ảnh minh họa)

 

Nói những lời đùa giỡn, cợt nhả

 

Khi giao tiếp với mọi người, bạn nên thể hiện thái độ thật thà, chân thành. Khi nói chuyện với người khác, dù thân thiết đến đâu, bạn cũng chớ nên nói những lời đùa giỡn, cợt nhả. Có thể, những lời của bạn dễ làm người khác mất lòng, tổn thương, ảnh hưởng đến mối quan hệ của cả hai.

Hơn nữa, trong quá trình giao tiếp, bạn cũng cần chú ý lắng nghe xem người khác nói gì, ý kiến như thế nào. Việc bạn tỏ thái độ thờ ơ khiến người khác cảm thấy không được tôn trọng.

Bích Chi/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Những tác hại khó lường khi nhịn ăn sáng