Người phức tạp với cuộc sống: Những dấu hiệu bạn cần khắc phục để bớt áp lực

Thiên Khuê 2022-12-29 09:00
- Người phức tạp với cuộc sống là do tư tưởng và thái độ của bạn. Cùng Emdep “điểm danh” những dấu hiệu tiêu cực mà bạn cần thay đổi nhé.

Bạn luôn trì hoãn

Người phức tạp với cuộc sống khiến cho mọi việc trở nên rắc rối, loạn xạ và không đạt hiệu quả tích cực. Dấu hiệu trì hoãn trong sinh hoạt lẫn công việc là yếu tố đầu tiên làm cho bạn luôn bế tắc, căng thẳng.

Lười biếng, trì trệ, thiếu nghị lực và khả năng sắp xếp sẽ khiến bạn “ngập đầu” với mớ việc dang dở. Điều này làm cho bạn cảm thấy cuộc sống quá nhiều áp lực và những việc phải đau đầu.

Người phức tạp với cuộc sống: Những dấu hiệu bạn cần khắc phục để bớt áp lực

Ngoài ra, thói quen “đợi” có thể làm bạn đánh mất nhiều cơ hội mà chỉ luôn sống trong những ảo tưởng xa vời trong suy nghĩ. Đồng ý đôi khi sống chậm lại để hiểu hơn về chính mình, nhưng không có nghĩa là bạn giậm chân tại chỗ.

Bạn luôn lo lắng

Một vấn đề nhỏ có thể được khuếch đại bởi tâm lý lo âu thái quá. Lúc này, bạn không ngừng suy nghĩ và diễn biến tiếp theo hoặc sợ hãi kết quả không như mong đợi.

Càng lo lắng, vấn đề càng trở nên nghiêm trọng trong khi nó không hề phức tạp như bạn nghĩ. Vì vậy, bạn phải tốn nhiều năng lượng cho tâm lý tiêu cực này và không đủ sáng suốt để tìm giải pháp.

Bạn không dám nói “không”

Bạn thân thiện, tốt bụng và muốn giúp đỡ mọi người là tốt. Tuy nhiên, để cuộc sống bớt phức tạp, bạn cũng cần học cách nói “không”. Cho dù bạn có thể làm hài lòng họ nhưng nếu khiến bản thân mệt mỏi thì thật vô nghĩa.

Người phức tạp với cuộc sống: Những dấu hiệu bạn cần khắc phục để bớt áp lực

Hãy dũng cảm từ chối việc mà bạn cảm thấy không hợp lý hoặc mình không có nghĩa vụ tiếp nhận. Yêu thương chính mình là điều kiện đầu tiên trước khi trao nó đi cho thế giới xung quanh.

Bạn quá lệ thuộc người khác

Nhiều người nghĩ rằng nếu được nhiều người hỗ trợ, nâng đỡ thì cuộc sống sẽ thuận lợi và vui vẻ hơn. Thực tế đôi khi ngược lại, khi quá phụ thuộc bên ngoài dù là vật việc hay con người đều dễ đánh mất chính mình.

Lệ thuộc cũng là người phức tạp với cuộc sống. Bạn trông đợi quá nhiều vào người khác, một khi không như ý muốn sẽ dẫn đến buồn bã, hụt hẫng, tuyệt vọng và xem nhẹ bản thân. Hãy dũng cảm đi con đường riêng trên chính đôi chân của mình.

Bạn ôm đồm quá nhiều

Không ít người luôn tỏ ra bận rộn nhưng hiệu quả lại không có. Đa nhiệm là tốt nếu bạn hiểu rõ năng lực của mình và tối ưu hóa từng việc. Ngược lại, nếu chỉ là thói quen ôm đồm cùng lúc rồi làm mình rối lên thì nên thay đổi.

Người phức tạp với cuộc sống: Những dấu hiệu bạn cần khắc phục để bớt áp lực

Bạn luôn phán xét

Chúng ta thường hay phán xét sự việc, con người dù có thể chưa hiểu rõ. Đây là tâm lý muốn thể hiện cái tôi và mong muốn được công nhận, tán thưởng. So sánh và phán xét quá nhiều sẽ làm bạn không biết yêu thương, trở nên “xấu xí” hơn.

Đồng thời, thói quen luôn đánh giá và so sánh cũng khiến bạn cảm thấy cuộc sống quá áp lực. Dục vọng càng cao, bạn càng dễ thất vọng và lại không ngừng phán xét. Cái vòng luẩn quẩn này đang lấy đi hạnh phúc của bạn.

Bạn thiếu quyết đoán và nghị lực

Nói đúng hơn là bạn luôn do dự, lười biếng và thiếu dũng khí. Bạn có thể hào hứng lúc ban đầu nhưng theo kiểu “tiến một bước, lùi hai bước. Vì vậy, mọi việc cứ có xu hướng thụt lùi khiến bạn chán nản, thậm chí từ bỏ.

Người phức tạp với cuộc sống: Những dấu hiệu bạn cần khắc phục để bớt áp lực

Một cuộc sống đầy cơ hội nhưng bạn không thể thăng tiến sẽ tạo thành tâm lý oán trách, tự ti hay ngày càng cực đoan hơn. Bạn luôn không hiểu mình tại sao lại không thể bằng người khác và thấy cuộc sống quá khổ sở.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu ra mình có phải là người phức tạp với cuộc sống hay không, từ đó có hướng cải thiện bản thân tốt hơn.

Thiên Khuê (Theo Tips)

Con gái thời nay: Ngoài miệng thì than ế nhưng trong lòng thì ngại yêu