MXH là 'con dao 2 lưỡi, vì sao nhiều người vẫn thích 'khoe' chuyện tình yêu?

2022-06-10 16:46
- Nhiều người công khai chuyện tình yêu lên mạng xã hội đơn giản vì họ thấy hạnh phúc nhưng số khác lại không xuất phát từ lý do lãng mạn như vậy.

 

Theo một nghiên cứu được công bố vào đầu năm 2021 trên Personality and Social Psychology Bulletin, 29% người dùng Facebook có quan hệ tình cảm đã sử dụng hình ảnh cặp đôi làm ảnh đại diện. 70% công khai việc "đang hẹn hò", "đã đính hôn", "đã kết hôn" trong phần tiểu sử. 15% từng đề cập đến người yêu/bạn đời trong các dòng trạng thái gần đây.  

Vậy tại sao nhiều người thích công khai chuyện tình yêu lên mạng xã hội?  

Các cặp đôi rất hài lòng trong mối quan hệ  

Theo một nghiên cứu, những người hài lòng hơn trong các mối quan hệ của họ có nhiều khả năng đăng hình ảnh của bản thân và nửa kia làm ảnh đại diện trên mạng xã hội.  

Ảnh minh họa.  

Họ cam kết với mối quan hệ  

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người công khai tình yêu lên mạng có cảm giác cam kết mạnh mẽ đối với đối phương.  

Nhiều người thích nói về người yêu/bạn đời của mình, vì họ thực sự cảm thấy gắn kết, mạng xã hội là không gian chia sẻ không thể thiếu trong cuộc sống của nhóm này.  

Hơn nữa, điều này làm tăng khả năng ở bên nhau lâu hơn. Những tín hiệu hữu hình (ảnh, trạng thái, bài đăng của nhau) có thể khiến mọi người cảm nhận mình là một phần của nửa kia, do đó gắn kết mối quan hệ.  

Ảnh minh họa.  

Một số có thể cảm thấy không an toàn về các mối quan hệ  

Những người công khai chuyện tình cảm trên Facebook cảm thấy không an toàn về mặt tình cảm. Giải thích cho điều này là do những kỳ vọng nhất định của xã hội, mọi người có thể đăng những điều không phải lúc nào cũng đúng để cho người khác thấy rằng họ hạnh phúc.  

Nghiên cứu này là bằng chứng thực tế cho thấy bạn không nên tin tưởng vào mạng xã hội và những người thích khoe khoang có thể không hạnh phúc trong cuộc sống thực.  Bất an, sợ bị bỏ rơi  

Việc đăng tải, chia sẻ quá nhiều về mối quan hệ hoặc đối tác lãng mạn có thể là biểu hiện của sự bất an, lo lắng của người trong cuộc.  

Những người như vậy thường có lòng tự trọng thấp và rất sợ bị từ chối hoặc bị bỏ rơi. Vì vậy, họ càng cảm thấy không an toàn về cảm xúc của bạn đời, họ càng có xu hướng chia sẻ mối quan hệ của mình trên mạng xã hội. Đây có lẽ là một trong những cách họ sử dụng để cảm thấy hài lòng về bản thân.  

Ảnh minh họa.  

Họ có động lực để bảo vệ mối quan hệ của mình  

Một trong những lý do những người công khai tình yêu trên Facebook là họ muốn bảo vệ mối quan hệ của mình. Bằng cách này, họ cho thấy rằng đối tác của họ thuộc về họ để tránh bất kỳ ai muốn chen vào.  

Khoe bạn đời giúp nâng cao lòng tự trọng  

Hôn nhân hạnh phúc trên mạng xã hội giúp một số người cảm thấy được "nâng cao lòng tự trọng". 

Họ có thể chỉ cảm thấy hạnh phúc nếu những người khác nhìn thấy bức ảnh cuộc sống gia đình hoàn hảo của mình trên mạng xã hội. Mọi người muốn người khác ghen tị với cuộc sống của họ, trong khi liên tục nhìn vào bài viết của người khác và cố gắng cạnh tranh.  

 

Theo GDVN