Làm sao để tận hưởng mạng xã hội mà không so sánh bản thân với những người khác?

Quỳnh Trang 2021-06-16 15:30
- Ngày nay, khi lướt trên mạng xã hội, bạn sẽ thấy quá nhiều người xinh đẹp, giàu có, tài giỏi hơn bạn. Đây cũng là điều khiến bạn phải so sánh và trở nên tự ti.

Dưới đây là một số mẹo hay để bạn sử dụng mạng xã hội một cách thông minh và tích cực hơn.

1. Hãy nhớ rằng những gì bạn thấy trên mạng xã hội chỉ là điểm nổi bật, không phải hoàn toàn thực tế

Mặc dù nhiều người trong chúng ta cố gắng thành thật trên mạng về cuộc sống không hoàn hảo của mình. Chúng ta vẫn không thể đưa hết những góc khuất, góc tối của bản thân và người thân của mình lên thế giới ảo.

Hơn nữa, việc "bê" mọi thứ lên mạng xã hội đôi khi sẽ gây phản tác dụng. Vì vậy, khi dùng mạng xã hội, bạn cần biết rằng mọi thứ ở trên mạng chỉ là những điểm nổi bật, lung linh nhất chứ không phải là tất cả cuộc sống của họ.

Ngừng so sánh bản thân với người khác chính là cách sử dụng mạng xã hội thông minh nhất

2. Hãy là chính bạn

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên nhưng thật dễ dàng để đưa quá nhiều bộ lọc hoặc hiệu ứng vào những tấm ảnh và và video mà bạn sẽ đăng tải lên mạng xã hội. Để dùng mạng xã hội một cách thoải mái nhất, bạn hãy là chính mình. Hãy nói những điều mình muốn nói và chia sẻ những bài viết mà mình cảm thấy thú vị. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng kết nối hơn với những người thực sự phù hợp với bản thân mình.

3. Nhận ra sự khác biệt giữa bạn và "hình tượng trên mạng" của bạn

Hầu như mọi người thường muốn khoe những gì đẹp nhất, lung linh nhất của bản thân lên mạng xã hội. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần biết mình là ai, mình có điểm mạnh cũng như thiếu sót gì. Đây cũng chính là cách để bạn tự hoàn thiện bản thân và sống tích cực hơn.

Ngừng so sánh bản thân với người khác chính là cách sử dụng mạng xã hội thông minh nhất

4. Cân bằng giữa thế giới ảo và cuộc sống đời thực

Trong bối cảnh đại dịch, mọi người chủ yếu ở nhà, làm bạn với chiếc điện thoại và rất ít khi ra ngoài. Điều này khiến bạn dễ dàng đắm chìm trong thế giới ảo và không thể cân bằng với đời thực. Lúc này, bạn cần hẹn giờ để hạn chế tối đa thời gian sử dụng mạng xã hội. Sử dụng mạng xã hội ít đi có nghĩa là bạn có nhiều thời gian hơn cho bản thân và những người thân yêu trong gia đình.

Ngừng so sánh bản thân với người khác chính là cách sử dụng mạng xã hội thông minh nhất

5. Tưởng tượng ra rằng ngay cả thần tượng của bạn cũng sẽ gặp những tình huống dở khóc dở cười

Trên mạng xã hội, ngay cả những người tỏ ra hoàn hảo đến mấy thì họ cũng chỉ là những con người như bạn và cũng sẽ có những khoảnh khắc không hoàn hảo như bạn thôi.

Ví dụ, bạn thần tượng diễn viên A vì cô ấy quá xinh đẹp, tài giỏi, lại có một gia đình hạnh phúc. Nhưng thực ra thì A cũng chỉ là một người mẹ, một người vợ và một người con dâu và cũng đều phải trải qua những khó khăn, vất vả hay những tình huống dở khóc dở cười như bạn mà thôi. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy nhẹ lòng và thoải mái hơn khi sử dụng mạng xã hội.

Quỳnh Trang/Theo Tinybudha

 

qc-epoint
loading...
qc-epoint