Làm sao để giúp người có vấn đề về sức khỏe tinh thần cảm thấy khá hơn?

Thu Trang 2023-04-25 08:10
- Cùng hướng đến một xã hội mà chúng ta có thể thoải mái nói về những tổn thương tinh thần như cách mà ta nói về những tổn thương vật lý khi gặp bác sĩ!

Chúng ta thường lúng túng khi biết người thân, bạn bè đang có tâm lý không ổn định. Điều đó là bình thường vì không phải ai cũng đủ chuyên môn để đưa ra lời khuyên trong lĩnh vực này.

Trong trường hợp đó, bạn không nên hoảng loạn, khiến tình hình phức tạp hơn, hãy bình tĩnh và tìm cách giúp đỡ họ vượt qua khó khăn.

Tôn trọng, yêu thương và chân thành là chìa khóa để mở ra cánh cửa cho người bệnh có thể trao đổi về vấn đề của mình.

1. Lắng nghe và đặt những câu hỏi mở

Khi một người đang gặp vấn đề về sức khỏe tinh thần mở lòng chia sẻ những suy nghĩ của họ với bạn, hãy tập trung vào câu chuyện của họ bằng tất cả sự chân thành. Chúng ta không nên vừa lắng nghe vừa làm việc riêng khác (dùng điện thoại, nhìn ngó lung tung,...) vì điều này sẽ khiến đối phương "cụt hứng" và rất dễ khiên họ cảm thấy tổn thương mà không bao giờ chia sẻ bất kỳ điều gì với bạn nữa.

Làm sao để giúp người có vấn đề về sức khỏe tinh thần cảm thấy khá hơn?

Ngoài ra, ta cũng nên tránh đặt những câu hỏi khiến đối phương chỉ có thể trả lời "có" hoặc "không" vì nó không giúp ta khai thác được chiều sâu của câu chuyện cũng như vấn đề họ đang gặp phải. Thay vào đó, hãy đặt những câu hỏi mở để họ tự suy ngẫm và trả lời, giúp họ giải phóng những suy nghĩ bế tắc của mình.

2. Không nói những từ mang tính phán xét, tiêu cực

Việc buông ra những tính từ tiêu cực sẽ khiến người nói cảm thấy xấu hổ, đáng thương khi phải kể ra câu chuyện của mình. Hãy hiểu rằng họ đang ở một tình huống nhạy cảm, nên mọi lời nói của ta đều có thể có tác động nhất định đến họ.

Hãy thử nắm lấy tay, vỗ vai khi họ đang kể đến phần khó khăn thay vì cố nói điều gì đó. Như vậy thực sự ấm áp và thiết thực hơn nhiều, bởi hormone hạnh phúc Oxytocin sẽ được sản sinh khi con người cảm thấy được yêu thương hoặc được tiếp xúc về mặt vật lý như ôm, nắm tay,...

Làm sao để giúp người có vấn đề về sức khỏe tinh thần cảm thấy khá hơn?

3. Không "bình thường hóa" vấn đề của họ

Khi bị bình thường hóa vấn đề, họ sẽ có xu hướng gồng mình cố gắng vượt qua để bản thân không thua kém người khác, hoặc cho rằng những cảm xúc mình đang cảm thấy không quá quan trọng.

Nếu gặp một người đang có vấn đề về sức khỏe tinh thần, hãy cố gắng lắng nghe cảm xúc của họ, chia sẻ và động viên họ nếu có thể. Ngoài ra hãy cổ vũ họ đến gặp bác sĩ tâm lý nếu họ có những biểu hiện tệ hơn.

Làm sao để giúp người có vấn đề về sức khỏe tinh thần cảm thấy khá hơn?

4. Bạn có thể đưa ra lời khuyên, nhưng đừng ép họ phải nghe theo bạn

Khi đưa ra lời khuyên, chúng ta có xu hướng thuyết phục người đang gặp vấn đề rằng nó rất đúng, thậm chí "dọa" rằng nếu không nghe theo, nhất định họ sẽ phải đối mặt với hệ quả nghiêm trọng.

Nhưng đôi khi chúng ta quên mất, ta đang áp đặt họ phải làm theo, trong khi đối phương chưa sẵn sàng đến đón nhận những lời khuyên ấy.

Ta cần hiểu rằng đây là cuộc sống của họ chứ không phải của mình, vì thế hãy tôn trọng những gì họ muốn làm. Và mấu chốt của việc ta lắng nghe họ chính là để giúp họ bớt nặng nề và tỉnh táo hơn, từ đó họ có thể cân bằng cảm xúc và tìm ra hướng giải quyết cho chính mình.

Làm sao để giúp người có vấn đề về sức khỏe tinh thần cảm thấy khá hơn?

5. Trau dồi kiến thức về sức khỏe tâm lý để hiểu những gì đối phương đang phải trải qua

Đôi khi, chúng ta không hề có ác ý muốn "bình thường hóa" những vấn đề mà người xung quanh gặp phải. Khách quan mà nói, chúng ta chưa trải qua chuyện đó bao giờ, cũng như không có kiến thức về sức khỏe tâm lý, nên không hiểu rõ mức độ nghiêm trọng mà đối phương đang gặp phải để giúp đỡ kịp thời.

Bởi vậy, hãy tìm hiểu những nguồn uy tín về sức khỏe tâm lý để thêm cảm thông với mọi người hơn. Trau dồi kiến thức về mảng này cũng có lợi cho chính sức khỏe tình thần của chúng ta.

Làm sao để giúp người có vấn đề về sức khỏe tinh thần cảm thấy khá hơn?

Thu Trang (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


5 cung hoàng đạo dễ bực mình, cáu gắt và hay chỉ trích người yêu, bạn đời