Làm freelancer tự do, khỏi cần nhìn thái độ sếp không khó, nhưng trước hết là phải đúng thời điểm và chắc chắn có đủ 3 kỹ năng này

2021-12-01 11:00
- Lý do đám "zombie công sở" hết sức thèm thuồng nhưng chưa dũng cảm để trở thành freelancer là đây!

Gần đây tôi trò chuyện với bạn bè và phát hiện ra một hiện tượng thú vị, đó chính là tất cả những con “zombie công sở” đều cực kỳ ghen tị với freelancer. Bởi một lý do cực kỳ thuyết phục chính là làm việc tự do thời gian mà không cần xem thái độ của sếp. Tuy nhiên, đây rõ ràng là cảnh người ngoài thấy kẻ trộm ăn thịt nhưng lại không thấy kẻ trộm bị đánh. 

(Ảnh minh hoạ) 

Một người bạn của tôi, công việc trước đó của anh ấy là giáo viên trong một trung tâm ngoại ngữ. Nửa năm trước anh ấy thông báo rằng mình sẽ nghỉ việc bởi mâu thuẫn với cấp trên. Sau đó, anh ấy trở thành một giảng viên tự do. Lúc đầu tự tin về nguồn khách hàng đã tích lũy được trong quá trình đi dạy tại trung tâm, anh ta mở một lớp học đích thân mình đứng dạy. Cả kiến thức lẫn kỹ năng giảng dạy của người bạn ấy đều thuộc loại tốt, tuy nhiên, các mác “giảng viên cũ vì mâu thuẫn với cấp trên mà nghỉ việc" lại khiến người đang tìm hiểu lớp học đã nghi ngờ về cả kỹ năng, kiến thức lẫn đạo đức của anh. 

Bởi vì việc mở lớp dạy tiếng không đạt kết quả tốt, cho nên anh ấy đã mở các lớp học trực tuyến với hy vọng tìm được nhiều khách hàng có nhu cầu hơn. Anh ấy còn nói trước với tôi rằng nếu công việc này cũng không ổn thì sẽ tìm một trung tâm nào đó để dạy, hoặc đi phiên dịch nhưng tóm lại cũng chẳng nói trước được điều gì. 

Tuy nhiên, mấy hôm trước, anh ta đã gọi điện cho tôi để hỏi vay tiền. Tôi cũng hỏi về tình hình hiện tại của anh ấy. Trong đầu tôi chỉ văng vẳng lời than vãn: “Chết tiệt, đây là công việc tự do hay freelancer cái gì chứ, rõ ràng là thất nghiệp”. Anh nói rằng bản thân cực kỳ hối hận vì xảy ra mâu thuẫn với cấp trên, dù đó chỉ là tranh chấp nhỏ và người có lỗi cũng chẳng phải do anh, nhưng bây giờ muốn đi xin việc ở các trung tâm thì tai tiếng, muốn nhận các job tự do như phiên dịch thì không đến lượt. Tóm lại là thời gian cả ngày chỉ dành để lướt mạng tìm job và nghĩ nên mượn tiền ai để sống qua ngày. 

(Ảnh minh hoạ) 

Người ta nói rằng chỉ cần ngoại ngữ tốt thì chẳng lo không có việc để làm. Với năng lực lẫn khả năng ngoại ngữ được đánh giá là tốt như vậy nhưng anh bạn của tôi lại thất nghiệp khi 27 tuổi. Tôi nghĩ suy nghĩ lúc đầu anh ấy cũng đơn giản, có mâu thuẫn nhưng cách giải quyết khiến anh bất lợi thì cùng lắm nghỉ việc, đi làm freelancer vừa tự do giờ giấc, công việc, lại không bị sếp mắng mỏ hay giám sát. 

Nhưng trên thực tế, với những người có đam mê làm giàu, thậm chí là những người đi làm bình thường thì họ đều phải trải qua ba giai đoạn trong sự nghiệp, chính là: làm việc tại công ty - làm việc tự do - tự lập công ty. 

Bạn mới từ môi trường đại học bước ra xã hội. Bạn nhận ra bản thân chưa đủ năng lực, chưa có kinh nghiệm, cho nên, lúc này bạn phải nhờ đến một công ty để đảm bảo cuộc sống cho mình cho dù thời gian có là 10 năm hay 20 năm, đây chính là mối quan hệ lao động. 

Tại công ty này, cả kiến thức nghiệp vụ lẫn các kỹ năng của bạn đã được cải thiện, bạn sẽ thấy rằng các công ty khác liên tục chào mời như gửi một một nhánh ô liu. Bạn có nhiều sự lựa chọn hơn và bắt đầu tự tin để nói chuyện với sếp về việc tăng lương và thăng chức. Nếu bạn hài lòng với những điều kiện mà ông chủ đưa ra, thì hãy tiếp tục ở lại đây, nếu bạn không hài lòng thì cũng không sao, vì bạn có những lựa chọn khác, đây là giao dịch tự do. 

Sau này bạn là người cực kỳ có năng lực và kinh nghiệm ở nơi làm việc, về cơ bản đi đâu bạn cũng tạo ra nhiều giá trị. Tiền không còn là mục tiêu của bạn (ngoại trừ những người cho tiền là mạng sống). Lúc này, ở lại công ty cũng không khiến bạn phát triển thêm được nữa, bạn bắt đầu muốn làm điều gì đó có ý nghĩa, lúc này bạn có thể lựa chọn nghỉ việc, làm công việc tự do dựa theo kinh nghiệm và những mối quan hệ xã hội của mình. Đây mới chính là thời điểm tốt để bạn trở thành một freelancer. Người có tầm nhìn hơn thì sẽ gieo những mầm mống khởi nghiệp ngay lúc này. 

(Ảnh minh hoạ) 

Muốn làm freelancer cũng là cả một quá trình, tất nhiên, từ sản phẩm, marketing đến vận hành đều một mình bạn lo liệu. Muốn là một freelancer, bạn phải sở hữu đủ ba kỹ năng, bao gồm: Kỹ năng đóng gói năng lực của bản thân thành sản phẩm, kỹ năng bán hàng để bán sản phẩm của chính mình và kỹ năng tự quản lý, không ngừng học hỏi, có kiến ​​thức cơ bản về tài chính và pháp luật. Chỉ có ba loại kỹ năng cùng một lúc, và nó được đảm bảo để trở thành một freelancer kiếm đủ tiền để sống và trở nên dư dả. 

Cho nên, khi bạn vẫn đang trong giai đoạn tìm tin tuyển dụng của các công ty, đừng nghĩ đến việc trở thành một freelancer, vì lúc này bạn chẳng thể làm được gì cả. 

 

Theo Pháp luật & bạn đọc

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bài tập 4 phút giúp bạn gái có đôi chân dài miên man chẳng thua gì siêu mẫu