'Kiêu hãnh và định kiến': 3 bài học dành cho phụ nữ hiện đại, đến nay chưa cái nào lỗi thời

Vivian 2023-04-14 10:26
- Những bài học mà phụ nữ thời hiện đại có thể rút ra từ nhân vật nữ chính Elizabeth Bennet trong "Kiêu hãnh và định kiến".

“Kiêu hãnh và định kiến” là tiểu thuyết tình cảm lãng mạn do nhà văn người Anh Jane Austen sáng tác vào cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19. Câu chuyện chủ yếu tập trung vào mối tình giữa nữ chính Elizabeth Bennet và nam chính Fitzwilliam Darcy.

Ông bà Bennet có 5 người con gái đang tuổi cập kê, do hoàn cảnh gia đình túng thiếu nên việc tìm được chàng rể tốt đã trở thành mối bận tâm hàng đầu của bà Bennet.

Có thể nói cuốn tiểu thuyết này chứa đựng rất nhiều sự tưởng tượng của nữ sĩ Jane Austen, đặc biệt là cuộc hôn nhân hạnh phúc của cô con gái cả và cô con gái thứ hai. Chúng ta đều biết rằng trong thực tế rất khó để một cô gái nghèo có thể kết hôn cùng nhà quý tộc, thậm chí ngày nay những cuộc tình như vậy vẫn thường được so sánh với truyện cổ tích.

Vậy tại sao một tác phẩm như thế có thể tồn tại với thời gian? Phụ nữ thời nay có thể học được gì từ nhân vật nữ chính Elizabeth Bennet?

Phụ nữ hiện đại cần có dũng khí khiêu chiến quyền uy

So với các chị em gái của mình, cô con gái thứ hai Elizabeth có đầu óc thông minh hơn hẳn. Cô có hiểu biết sâu sắc đối với cuộc sống và hôn nhân. Điều đầu tiên mà độc giả có thể học hỏi chính là sự dũng cảm dám thách thức quyền uy của Elizabeth.

'Kiêu hãnh và định kiến': 3 bài học dành cho phụ nữ hiện đại, đến nay chưa cái nào lỗi thời

Chúng ta đều biết rằng vào thời bấy giờ hôn nhân của con người không được quyết định dựa theo tình yêu, mà phụ thuộc vào tiền bạc và địa vị xã hội. Gia đình Bennet giàu có nhưng tài sản không thể để lại cho con gái. Vậy nên nếu ông Bennet qua đời, các cô con gái sẽ rơi vào cảnh túng thiếu, trong khi gia tài thừa kế được chuyển cho người họ hàng Collins. 

Collins đã có ý định kết hôn với một trong hai chị em, theo cách này, tài sản sẽ gián tiếp được coi là thuộc về gia đình Bennet. Bà Bennet rất đồng tình với ý tưởng đó và cố gắng mai mối cho Elizabeth và Collins, do thế người đàn ông này đã cầu hôn Elizabeth với tâm thế tự tin và có phần coi thường cô. Trong suốt quá trình ấy anh ta không hề nhắc gì đến tình yêu mà chỉ đặt nặng vấn đề tiền bạc. Đối với Elizabeth mà nói, đó không phải hôn nhân mà chỉ đơn thuần là cuộc giao dịch, cô không thể chấp nhận một cuộc sống như thế nên đã dũng cảm từ chối lời cầu hôn của Collins.

Bạn biết đấy, sự từ chối của Elizabeth không đơn giản chút nào, vì nếu cô nhận lời cầu hôn thì có thể đảm bảo cuộc sống yên ổn sau này của cả nhà, nhưng nếu từ chối, cô phải đối mặt với nguy cơ trở thành người vô gia cư trong tương lai, thậm chí gia đình có thể lâm vào cảnh nghèo túng. 

Elizabeth dám từ chối lời cầu hôn của Collins, đó là sự phản kháng của cô ấy đối với phong tục xã hội thời bấy giờ.

Phụ nữ hiện đại phải học cách suy nghĩ độc lập

Lý do Elizabeth từ chối lời cầu hôn của Collins là vì cô không yêu anh ta, ngoài việc sở hữu khối tài sản lớn ra thì Collins không còn điểm nào tốt cả.

Còn nam chính Darcy, tuy xuất sắc về mọi mặt nhưng cũng bị Elizabeth khước từ vào lần ngỏ lời đầu tiên. Chi tiết này thể hiện quan điểm tiến bộ của Jane Austen: Bà cổ vũ suy nghĩ độc lập của phụ nữ. Mặt khác, nhà văn cũng coi trọng sự tôn trọng lẫn nhau và sự bình đẳng giữa vợ và chồng. 

'Kiêu hãnh và định kiến': 3 bài học dành cho phụ nữ hiện đại, đến nay chưa cái nào lỗi thời

Darcy yêu Elizabeth nhưng anh lại coi thường gia đình cô. Vào lần cầu hôn đầu tiên, ngoài thể hiện tình yêu thì anh còn đề cập đến thân phận cao quý của bản thân - điều khiến Elizabeth cảm thấy cô không được tôn trọng. Cô tức giận và từ chối Darcy. Đây là sự phản kháng của Elizabeth, cô đã kiên quyết bảo vệ phẩm giá của bản thân. Trừ phi bạn có đủ sự tôn trọng, nếu không bạn sẽ không bao giờ lọt được vào mắt xanh của cô gái này dù có bao nhiêu tiền đi chăng nữa. Sự can đảm này là thứ mà phụ nữ thời nay cần phải học tập. 

Phụ nữ hiện đại không ngại theo tuổi tự do

Vào thời đại của nhà văn Jane Austen, các cô gái bị hạn chế trong việc di chuyển. Nhưng nữ chính Elizabeth lại dám một mình đi bộ đến thăm chị gái.

Trong hàng trăm năm phụ nữ bị xã hội xếp vào nhóm yếu thế cần được bảo vệ, thậm chí đi bộ một mình bên ngoài cũng được coi là một hoạt động nguy hiểm. Sự tự do của phụ nữ bị giới hạn trong góc bếp và phòng khách, những việc làm hành ngày cũng chỉ quanh quẩn ở trang điểm, mặc đồ đẹp, uống trà chiều, chăm sóc con cái rồi ngồi yên chờ chồng trở về. 

Nhưng thời kỳ ấy đã kết thúc. Ngày nay phụ nữ được quyền sống như đàn ông. Họ có thể thử sức với các môn thể thao mạo hiểm, làm các công việc mình thích, đi du lịch bất cứ đâu, đồng thời có quyền lựa chọn đối tượng kết hôn và định đoạt hạnh phúc của mình.

'Kiêu hãnh và định kiến': 3 bài học dành cho phụ nữ hiện đại, đến nay chưa cái nào lỗi thời

Như Charlotte Bronte, một nhà văn người Anh khác, đã viết trong tiểu thuyết Jane Eyre của mình rằng: “Tôi nhớ thế giới thực rộng lớn vô cùng, mênh mông giữa những cánh đồng của hy vọng và sợ hãi, của xúc cảm và sự hứng khởi, đang chờ đón những kẻ đủ can đảm tiến về phía trước giữa mênh mông đất trời, để tìm kiếm tri thức thực sự của cuộc sống giữa bất chấp những nguy hiểm trong đó.”

Phụ nữ của thế kỷ 21 phải học cách yêu thương bản thân, chỉ khi biết coi trọng chính mình thì con người mới có dũng khí để đứng lên đấu tranh đòi quyền bình đẳng và hạnh phúc. 

Vivian (Tổng hợp)/ Theo Baidu

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bài tập lưng 4 phút mỗi ngày giúp chị em tạm biệt lưng cong gù, thô dày