Không hứa khi vui, không nói khi buồn, không tranh khi nộ

2021-08-25 11:01
- Quản lý cho tốt cảm xúc của mình, bạn mới có thể làm chủ được cuộc sống. Người xưa nói: Không hứa khi vui, không nói lời khi buồn, không tranh giành khi tức giận.

Tôi đã từng nghe một câu chuyện như vậy. Trước khi một cây bút chì được gửi đến một cửa hàng văn phòng phẩm, nhà sản xuất đã cho nó lời khuyên sau:

"Để bạn chuẩn bị đi khắp nơi trên thế giới, có năm điều tôi muốn nói với bạn:

Đầu tiên, bạn có khả năng viết những từ tuyệt vời, vẽ những bức tranh đẹp nhất trên thế giới, nhưng bạn phải cho phép người khác luôn nắm bạn trong tay.

Thứ hai, đôi khi, bạn phải chịu đựng cảm giác đau đớn khi bị mài giũa, bởi đây là điều cần thiết để giữ cho bạn tồn tại.

Điều thứ ba, phần quan trọng nhất của cơ thể bạn luôn là cốt lõi bên trong của bạn chứ không phải vẻ ngoài xinh đẹp.

Thứ tư, bạn phải sửa chữa những sai lầm mình có thể mắc phải bất cứ lúc nào.

Thứ năm, bạn phải thực hiện từng bước một cho đến khi đạt từng milimet cuối cùng của cuộc đời”.

Đây là một lời khuyên đối với cây bút chì đồng thời là lời khuyên răn đối với mỗi chúng ta trong suốt cuộc đời.

Thế giới không phải là mảnh đất hạnh phúc, mỗi người đều có nỗi khổ riêng. Kẻ yếu luôn đong đếm nỗi buồn, kẻ mạnh sẽ lau nước mắt và tiếp tục tiến về phía trước.

Nhà văn Nhật Bản nổi tiếng Tokugawa Ieyasu đã nói: "Không có lá chắn nào trên thế giới tốt hơn sự nhẫn nhịn. Những người có thể chịu đựng những thứ người khác không thể chịu đựng sẽ trở nên mạnh mẽ trong tương lai”.

Không hứa khi vui, không nói khi buồn, không tranh khi nộ

 

Không nói khi buồn

 

Thời gian càng khó, bạn càng phải học cách chịu đựng. Khi bạn buồn, bạn thật may mắn nếu có ai đó chia sẻ với bạn nhưng đừng gieo rắc nỗi đau của bạn ra khắp nơi.

Cái gọi là trưởng thành chính là học cách im lặng khi buồn. Thế gian này vốn dĩ không có cái gọi là đồng cảm thực sự, nóng lạnh thế nào, chỉ mình mình biết.

Người khác sẽ không vì bạn khóc lóc nói ra mà đặc biệt quan tâm tới bạn; cuộc sống cũng sẽ chẳng vì bạn oán than mà thủ hạ lưu tình với bạn.

 

Không hứa khi vui

 

Khi tâm trạng đang phấn khích, vui vẻ, đừng tùy tiện hứa này hứa nọ để giữ lại cho mình đường lui.

Nhất thời cao hứng, thản nhiên nhận lời một cách sảng khoái, nhưng chẳng may hứa rồi mà không làm được, sau này sẽ rất khó xử.

Người khác nhờ tới bạn, không đồng ý thì chỉ là khiến người ta thất vọng một chốc một lát, nhưng hứa rồi mà không làm được, là đang làm tổn hại tới chữ tín của bản thân.

 

Không tranh khi nộ

 

Nếu có ai đó cố tình tới để chọc tức, khiến bạn tức giận, bạn có thể xem họ là không khí, mặc kệ, không cần đoái hoài tới anh ta.

Tranh cãi với sự tức giận, không những không thể cải thiện tâm trạng, mà ngay cả vấn đề cũng chẳng thể được giải quyết.

Không tranh, không cãi, không tính toán, bạn sẽ không bao giờ là người thua.

Có câu: "Ếch không thể nói chuyện dưới biển, côn trùng mùa hè không thể nói chuyện trong băng tuyết”. Chúng ta không thể làm hài lòng tất cả mọi người.

Không phải tất cả các loài cá đều sống ở cùng một vùng biển, không phải tất cả mọi người đều nhìn lên cùng thấy một bầu trời đầy sao.

Cá sông không thể hiểu “sóng xô ghềnh đá”, cá biển không thể hiểu bờ sông dịu êm.

Có rất nhiều hương vị của cuộc sống, cô đọng đến cuối cùng, đó là một từ đơn giản. Hãy vô tư đối mặt với vận may, đối mặt với chuyện trái ngược với nụ cười, chỉ cần tâm trạng thoải mái, mọi chuyện sẽ tốt đẹp.

Theo Giadinhonline.vn

qc-epoint
loading...
qc-epoint