Hé lộ 8 bí mật của một tình yêu lâu bền từ góc nhìn chuyên gia

Nghiêng Nhiên 2024-01-27 09:00
- Bạn có biết cứ 100 cặp đôi yêu nhau, chỉ có 3 cặp có thể hạnh phúc bên nhau đến cuối đời? Hiểu 8 điều dưới đây, sẽ biến tình yêu của bạn thành 1 trong 3 cặp đôi đó.

Là một nhà trị liệu hôn nhân và gia đình, tôi có nhiều bài học quý giá hơn trong những năm qua. Một số từ công việc của tôi và một số từ chính trải nghiệm cuộc sống bản thân. Bí quyết giữ tình yêu bền lâu theo năm tháng là gì?

1. Giữ kỳ vọng của bạn một cách thực tế

Tôi đã thấy nhiều cặp đôi, tình yêu làm chệch hướng những kỳ vọng rằng mỗi người sẽ luôn làm cho đối phương hạnh phúc và những khoảng thời gian suy sụp và thất vọng là dấu hiệu cho thấy tình yêu này không có ý nghĩa. Vì vậy, nhiều người bỏ cuộc quá sớm. 

Hé lộ 8 bí mật của một tình yêu lâu bền từ góc nhìn chuyên gia

Trong hôn nhân, có những lúc xa cách, có những lúc tìm lại được tình yêu dành cho nhau. Có những điểm khó khăn không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Có một người bạn đời yêu thương có thể là một điều may mắn, nhưng điều quan trọng là bạn phải chịu trách nhiệm về hạnh phúc và sự phát triển của chính mình. Điều này có thể tiếp thêm sức mạnh—và có thể bảo vệ tình yêu của bạn. 

Đổ lỗi cho đối tác của bạn vì đã không giải cứu bạn hoặc không che chắn cho bạn khỏi những chặng đường khó khăn của cuộc sống, có thể khiến bạn không nhìn thấy và đánh giá cao tất cả những gì họ mang lại cho cuộc sống của bạn.

2. Hãy biến mối quan hệ của bạn thành một nơi an toàn

Không phải lúc nào bạn cũng đồng ý. Sẽ có những lúc tức giận tạo ra khoảng cách. Nhưng tình yêu có thể tồn tại nếu bạn dịu dàng với nhau. Tạo ra sự an toàn trong mối quan hệ của bạn có nghĩa là không trút giận, nhận xét cay độc, chỉ trích không cần thiết hoặc đe dọa gây tổn thương. An toàn có nghĩa là giao tiếp tốt, ngay cả khi có xung đột. 

Hé lộ 8 bí mật của một tình yêu lâu bền từ góc nhìn chuyên gia

Có sự khác biệt rất lớn giữa việc nói với đối phương rằng bạn lo lắng về những lựa chọn hoặc hành vi của họ và những cuộc tấn công cá nhân khiến đối phương phải phòng thủ và làm xói mòn thiện chí. Việc này có thể mất nhiều công sức nhưng việc tạo ra một mối quan hệ mà mỗi người trong số các bạn cảm thấy an toàn và chân thật, minh bạch và chân thành với người kia là điều rất đáng nỗ lực.

3. Tập trung vào những mặt tích cực chứ không phải tiêu cực trong mối quan hệ của bạn

Thời gian trôi qua, những khó chịu có thể chồng chất lên. Sự khác biệt của bạn trở nên rõ ràng hơn. Để giữ cho tình yêu của bạn bền chặt, hãy quyết định những gì bạn có thể buông bỏ. 

Có lẽ bạn có thể trút bỏ sự khó chịu trước xu hướng bừa bộn của đối tác nếu bạn có thể thỏa hiệp - sự bừa bộn chỉ giới hạn trong một căn phòng hoặc tủ quần áo. Có lẽ bạn có thể sống chung với xu hướng lặp lại những câu chuyện giống nhau của người thân, chọn nghe một câu chuyện cũ như một giai điệu quen thuộc hơn là một sự khó chịu.

Hé lộ 8 bí mật của một tình yêu lâu bền từ góc nhìn chuyên gia

Nhắc nhở bản thân về tất cả những điều tốt đẹp và thú vị về người bạn đời của bạn. Anh ấy có thể hơi lười biếng nhưng anh ấy có khiếu hài hước tuyệt vời và khiến bạn cười. Cô ấy có thể lướt điện thoại nhiều hơn bạn muốn, nhưng cô ấy là người chu đáo, rộng lượng với thời gian và sức lực của mình, đồng thời ủng hộ những hy vọng và ước mơ nhau vì họ không hoàn hảo và nhắc nhở bản thân về tất cả những phẩm chất khiến mối quan hệ của bạn trở nên đặc biệt.

4. Hợp tác - đặc biệt trong thời kỳ khủng hoảng

Không cuộc hôn nhân nào tránh khỏi khủng hoảng: tai ương tài chính, mất người thân, sa thải công việc hoặc vấn đề với con cái. Một cuộc khủng hoảng có thể khiến một cặp đôi tan vỡ - hoặc khiến họ xích lại gần nhau hơn nếu họ chọn cùng nhau đối mặt với nó như một đội. 

Hé lộ 8 bí mật của một tình yêu lâu bền từ góc nhìn chuyên gia

Không phải lúc nào bạn cũng có thể đồng ý về các chiến lược hoặc giải pháp tốt nhất. Và cuộc khủng hoảng có thể xoay quanh một trong hai bạn và cần có những thay đổi lớn. Nếu bạn có thể cam kết cùng nhau vượt qua khoảng thời gian này, thường là với sự trợ giúp của chuyên gia, tình yêu của bạn có thể tồn tại và bền chặt hơn. 

Đôi khi cùng nhau tìm kiếm sự giúp đỡ không phải là nguyên nhân khiến bạn xấu hổ mà là một bước tích cực để cải thiện khả năng giao tiếp, kết nối và hy vọng của bạn.

5. Hãy chú ý đến những điều nhỏ nhặt 

Có những hành động và cử chỉ nhỏ có thể tạo nên rất nhiều điều trong một cuộc hôn nhân. Một khách hàng mà tôi sẽ gọi là Nancy gần đây đã nhận xét rằng bà cảm động biết bao khi thấy con trai và con dâu nắm tay hoặc ôm nhau một cách tự nhiên và bày tỏ tình yêu của họ bằng những lời thì thầm bên lề, những tờ ghi chú dán trong túi đồ ăn trưa hoặc những tấm thiệp trên đó mà chẳng cần một dịp đặc biệt nào. 

Hé lộ 8 bí mật của một tình yêu lâu bền từ góc nhìn chuyên gia

Cô tiếc nuối lưu ý rằng cô chưa bao giờ có được tình cảm như vậy trong cả hai cuộc hôn nhân của mình. Ghi lại những điều khiến vợ/chồng bạn thích thú và làm họ ngạc nhiên bằng cử chỉ yêu thương—một món quà đặc biệt, một lời nhắn, một cái ôm ấm áp - có thể giúp ích rất nhiều trong việc giữ cho tình yêu của bạn tồn tại.

6. Cùng vui vẻ và cười đùa 

Hôn nhân là điều chắc chắn, nhưng niềm vui có thể giúp mối quan hệ của bạn nảy nở. Điều này không phải lúc nào cũng có nghĩa là những chuyến đi hoặc trải nghiệm đáng nhớ mà còn có thể liên quan đến những khoảnh khắc nhỏ ở nhà: những câu chuyện cười chỉ có hai bạn có được, tận hưởng sở thích hoặc mối quan tâm chung.

Hé lộ 8 bí mật của một tình yêu lâu bền từ góc nhìn chuyên gia

Cùng nhau xem một bộ phim hoặc chương trình truyền hình mà cả hai bạn đều thấy hài hước hoặc tạo ra một trò chơi vui nhộn từ điều gì đó thậm chí hơi “bựa”. 

Tôi biết một cặp vợ chồng đều làm việc nhiều giờ thích gây ngạc nhiên cho nhau bằng cái mà họ gọi là "việc nhà lén lút". Anh ấy có thể lặng lẽ gấp đồ giặt và cất đi. Cô có thể đổ sạch máy rửa chén và dọn dẹp nhà bếp mà anh không hề nhận ra. Và họ cười lớn về việc một lần nữa họ đã gây bất ngờ cho nhau.

7. Có mặt 

Tình yêu bền vững có thể có nghĩa là thể hiện vì nhau: lắng nghe mà không hoạch định phản hồi; chịu đựng những ngày nghỉ tẻ nhạt với người thân hay những chuyến viếng thăm của bạn bè cũ với trái tim và tâm trí rộng mở vì điều đó khiến đối tác của bạn hạnh phúc. 

Hé lộ 8 bí mật của một tình yêu lâu bền từ góc nhìn chuyên gia

Ứng phó với thách thức hoặc khủng hoảng bằng sự đồng cảm thay vì thiếu kiên nhẫn; hoặc sống với lòng biết ơn vì những điều tốt đẹp thay vì coi nhau là điều hiển nhiên. Nó cũng có thể có nghĩa là bày tỏ cảm xúc của bạn thay vì khép kín và tránh xa bạn đời khi bạn cảm thấy buồn hoặc sợ hãi. Việc chia sẻ niềm vui cũng như những điểm yếu của bạn có thể nâng cao tình yêu của bạn theo năm tháng.

8. Cho phép nhau phát triển 

Hé lộ 8 bí mật của một tình yêu lâu bền từ góc nhìn chuyên gia

Một số cặp vợ chồng chống lại sự thay đổi và phát triển vì họ sợ hãi người bạn đời ngày càng xa cách. Đây có thể là một lời tiên tri tự ứng nghiệm nếu một đối tác không thể thay đổi. Tuy nhiên, nhiều cặp đôi khác nhận thấy rằng họ lại yêu nhau khi họ cổ vũ nhau hướng tới sự trưởng thành và những thay đổi tích cực qua tất cả các giai đoạn của cuộc đời.

Nghiêng Nhiên (Tổng hợp/ Theo Psychology Today)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Na Ngọc Anh: Tình yêu giống như viên kẹo ngọt, hãy yêu hết mình