Đến 92% người không đạt được mục tiêu mà họ đã đặt ra, 4 mẹo sau đây sẽ giúp bạn thuộc 8% còn lại

Nghiêng Nhiên 2024-04-02 10:38
- Đã bao nhiêu lần bạn từ bỏ mục tiêu trong cảm giác bất lực tồi tệ? Đừng quá khắc nghiệt với bản thân, vì hầu hết mọi người đều gặp vấn đề tương tự bạn. Nhưng chỉ với 4 mẹo này bạn sẽ có thể xoay chuyển cục diện.

Một nghiên cứu của Đại học Scranton đã chỉ ra có tới 92% mọi người không bao giờ đạt được mục tiêu họ đặt ra. Vài người đấu tranh để tạo ra các mục tiêu phù hợp với lối sống của họ và có thể thực hiện được trong suốt cả năm. Nhưng đa số mọi người đều muốn thay đổi chỉ sau một đêm mà không cần bỏ công sức.

Nếu đây là bạn thì đã đến lúc thay đổi quan điểm của bạn và bắt đầu tạo ra những mục tiêu mà bạn có thể theo đuổi. Dưới đây là bốn mẹo giúp bạn  từng bước dù chậm rãi nhưng đảm bảo đạt được mục tiêu mà mình đã đặt ra.

1. Khởi đầu nhỏ

Bạn có thể muốn kiếm được một tỷ đô la trong 5 năm tới, nhưng nếu bạn muốn tiến gần hơn đến một mục tiêu lớn như vậy thì bạn cần phải bắt đầu từ những việc nhỏ. Nó giúp bạn đạt được thành công khi bắt đầu với những mục tiêu nhỏ vì chúng dễ đạt được hơn và cho phép bạn tận hưởng những thành tựu nhỏ hơn. Vì nếu chỉ nghĩ đến bức tranh toàn cảnh, trong khi quên mất cần động viên bản thân, có thể làm hỏng sự tiến bộ mà bạn đạt được do trở nên quá áp lực.

Đến 92% người không đạt được mục tiêu mà họ đã đặt ra, 4 mẹo sau đây sẽ giúp bạn thuộc 8% còn lại

Vì vậy, khi tạo ra các quyết tâm nào đó, hãy thực tế và bắt đầu từ việc nhỏ. Bí quyết là bạn nên tạo ra và bám sát những mục tiêu có thể quản lý được, phù hợp với lối sống của mình, từ đó bạn chúng dần dần sẽ trở thành thói quen sống của bạn một cách tự nhiên, mà bạn không cần phải quá nỗ lực để hoàn thành. Mơ mộng là điều tốt nhưng điều quan trọng là bạn phải thực tế về những kỳ vọng của mình. 

Ví dụ: Giả sử bạn muốn bỏ uống nước ngọt. Thay vì quyết định rằng bạn sẽ không bao giờ uống một ngụm nào nữa, ban đầu bạn có thể đồng ý uống vài lon mỗi tuần. Theo thời gian, bạn sẽ dễ dàng chống lại sự cám dỗ hơn và bạn sẽ có thể tự mình tránh được nó.

2. Có hiểu biết để không mơ mộng

Nếu quyết tâm của bạn là giảm 5kg nhưng bạn không biết điều đầu tiên về việc lấy lại vóc dáng thì tất nhiên bạn sẽ khó nhìn thấy kết quả. Bạn không thể mong đợi kết quả đến ngay sau vài ngày hay vài tuần một cách kỳ diệu. Bạn cần tiến hành nghiên cứu trước khi cam kết thực hiện bất cứ điều gì bạn đặt ra.

Đến 92% người không đạt được mục tiêu mà họ đã đặt ra, 4 mẹo sau đây sẽ giúp bạn thuộc 8% còn lại

Khi bạn đã có ý tưởng chung về mục tiêu của mình, hãy viết ra rõ ràng để đảm bảo chúng không trở nên mơ hồ và rối nùi trong tâm trí của bạn. Thực hiện tìm kiếm trên Google, tra cứu sách vở. Hãy hỏi bạn bè và gia đình về trải nghiệm của họ nếu có. Càng thu thập được nhiều kiến ​​thức, bạn càng có thể hình dung rõ hơn về chuyến hành trình sẽ như thế nào. 

Càng thực hiện nhiều nghiên cứu, bạn càng dễ dàng cảm thấy phấn khích và có cái nhìn thực tế về tương lai của mình. Thay đổi là một điều tốt khi bạn hướng tới những mục tiêu tốt cho mình và khiến bạn hạnh phúc.

3. Hãy suy nghĩ về niềm đam mê của bạn

Bạn sẽ dễ hào hứng hơn với việc tạo ra các mục tiêu mới khi chúng xoay quanh những điều bạn quan tâm. Sử dụng niềm đam mê của bạn để tiến về phía trước trong cuộc sống đảm bảo rằng bạn tiếp tục sử dụng khả năng sáng tạo của mình và tìm thấy hạnh phúc trong những gì bạn thích làm. Mục tiêu của bạn không phải lúc nào cũng phải là giành giải thưởng hoặc được công nhận, mà bạn có thể đặt ra mục tiêu chỉ vì niềm vui của riêng bạn.

Đến 92% người không đạt được mục tiêu mà họ đã đặt ra, 4 mẹo sau đây sẽ giúp bạn thuộc 8% còn lại

Hãy xem xét những gì bạn đam mê và những gì thúc đẩy bạn. Điều gì khiến bạn cảm thấy phấn khích trong lòng? Bạn làm gì để thoát khỏi thế giới và cảm thấy được giải thoát khỏi những nỗi đau và vấn đề hàng ngày của cuộc sống?

Sử dụng niềm đam mê của bạn để tạo ra các mục tiêu tiếp tục thúc đẩy bạn và khiến bạn hạnh phúc. Cho dù đó là nghệ thuật, âm nhạc, thể thao, du lịch hay thứ gì khác, việc dành thời gian cho những gì bạn yêu thích sẽ tăng cơ hội thực hiện các quyết tâm của bạn và thấy chúng thành hiện thực. 

4. Sắp xếp thứ tự ưu tiên

Thật tuyệt nếu có nhiều việc bạn muốn hoàn thành, nhưng nếu bạn có cả một danh sách việc nổi bật, có khả năng bạn sẽ không thể hoàn thành tất cả chúng kịp thời. Đây là lúc tính thực tế phát huy tác dụng. Thời gian có hạn và nếu bạn tự lừa dối mình rằng bạn có đủ thời gian để làm mọi thứ trong danh sách khổng lồ của mình thì cuối cùng bạn sẽ cảm thấy thất vọng.

Đến 92% người không đạt được mục tiêu mà họ đã đặt ra, 4 mẹo sau đây sẽ giúp bạn thuộc 8% còn lại

Chọn một vài mục tiêu và bám sát chúng. Bạn không thể thay đổi toàn bộ lối sống của mình chỉ sau một đêm. Nếu muốn thấy những thay đổi lớn, bạn cần phải di chuyển dần dần. Hãy nghĩ về điều chắc chắn nhất trong danh sách của bạn hoặc điều bạn muốn đạt được nhất. 

Khi bạn đạt được thành công một mục tiêu nhỏ, bạn có thể tự tin chuyển sang mục tiêu tiếp theo. Hãy tưởng tượng bạn chỉ đặt ra những mục tiêu to lớn và không bao giờ đạt được chúng. Việc liên tục chờ đợi tin tốt sẽ khiến bạn nản lòng trong việc thực hiện lại các quyết tâm. 

Dù thực tế có đến 92% người bỏ cuộc trước mục tiêu của mình đặt ra, nhưng rõ ràng 8% còn lại là minh chứng cho sự quyết tâm thành công. Khi bạn biết cách đặt ra các giải pháp thực tế, khả thi, bạn sẽ dễ dàng thực hiện và không bị cảm giác áp lực bủa vây đến mức muốn từ bỏ.

Nghiêng Nhiên (Tổng hợp/ Theo Inc)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 bài tập thân dưới siêu đơn giản tại nhà