Công thức thành công hóa ra lại vô cùng đơn giản: Hãy kiên trì làm 1 việc gì đó mỗi tuần, liên tục từ 5-10 năm!

2022-01-10 14:00
- Thành công không quá khó khăn như bạn nghĩ.

Thành công không quá khó khăn như bạn nghĩ. 

Tôi đã tìm hiểu và sưu tầm rất nhiều công thức thành công của những người làm việc với hiệu suất cao và thu về kết quả đáng kinh ngạc. Tất cả những gì bạn cần lúc này là lựa chọn một công thức phù hợp và làm theo. Dưới đây là hai công thức thành công mà bạn có thể tham khảo và áp dụng vào cuộc sống. 

Làm YouTube "rất dễ" 

Thay vì muốn khám phá vũ trụ, trẻ em ngày nay lại mơ ước được nổi tiếng và thành công trên các nền tảng trực tuyến. Chúng thường mượn điện thoại của cha mẹ để quay video và đăng tải lên YouTube hoặc TikTok... 

Ali Abdaal, một bác sĩ y khoa cũng có ước mơ như vậy. Hiện kênh YouTube của anh đã có hơn 400 video và 2,2 triệu người đăng ký. Và đây là lời khuyên của anh ấy. 

Ali Abdaal chia sẻ: "Tôi nghĩ công thức để thành công trên YouTube là phải liên tục tạo ra các video chất lượng (cụ thể là 1 video/ tuần và đều đặn trong 2 năm)." 

Chiến lược để thành công là kiên trì và cố gắng theo đuổi những mục tiêu của mình. Hãy tự hỏi bản thân: 

● Điều mà bạn muốn tạo ra là gì? 

● Tần suất đăng tải? 

● Bạn muốn xây dựng nó trong bao nhiêu năm? 

Hành trình sáng tạo nội dung của tôi cũng tương tự như vậy. Công thức mà tôi đang áp dụng là 8 bài/ một tuần, liên tục trong 10 năm. Những con số này giúp tương lai trở nên rõ ràng hơn. Và chỉ có một ẩn số duy nhất là mức độ thành công nếu chúng ta làm theo công thức đó. 

Công thức thành công hóa ra lại vô cùng đơn giản: Hãy kiên trì làm 1 việc gì đó mỗi tuần, liên tục từ 5-10 năm!

Lựa chọn "ngược đời" của Waitzkin 

Josh Waitzkin có thể được coi là một nhân vật truyền cảm hứng, cuộc đời của anh đã trở thành chủ đề của bộ phim Searching For Bobby Fischer . Ngay từ khi còn rất nhỏ, Josh đã khiến thế giới cờ vua phải kinh ngạc khi vượt qua rất nhiều đối thủ tài năng để giành chức vô địch cờ vua Hoa Kỳ. 

Nhưng sau đó vài năm, Josh quyết định từ bỏ cờ vua. Anh nói: 

"Khi mọi người hỏi tôi lý do tại sao lại từ bỏ, tôi thường trả lời rằng mình đã đánh mất tình yêu, niềm đam mê vốn có; tôi cảm thấy mình trở nên xa lạ với cờ vua,… 

Áp lực của việc chiến thắng như triệt tiêu sự tự do khám phá nghệ thuật trong tôi, và tôi nghĩ điều đó chính là lý do dẫn đến lựa chọn từ bỏ này". 

Việc rút lui khỏi thế giới cờ vua có vẻ là một điều tiếc nuối vào thời điểm đó. Nhưng trên thực tế, nó đã giúp Josh có được một cuộc sống hoàn toàn mới. 

Trong 43 năm cuộc đời, Josh đã dành rất nhiều thời gian để chơi cờ vua, viết sách, tập Thái Cực Quyền, giành đai đen Brazil Jiu-Jitsu và thành công với các Dự án nghệ thuật học tập phi lợi nhuận... Gần đây, để bổ sung vào bộ sưu tập các kỹ năng của mình, anh ấy còn học lướt ván. 

Có thể chúng ta sẽ phải mất tới 20 kiếp mới có thể thành thạo tất cả các kỹ năng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như vậy. Và công thức thành công của Josh là gì? 

Dành ra 5-10 năm để tập trung phát triển từng kỹ năng. Một khi đã đưa ra quyết định lựa chọn một điều gì đó, Josh sẽ nghiêm túc đầu tư, khai thác chiều sâu thay vì chiều rộng. 

Công thức thành công hóa ra lại vô cùng đơn giản: Hãy kiên trì làm 1 việc gì đó mỗi tuần, liên tục từ 5-10 năm!

Tôi đã cố gắng rất nhiều để có thể thành công giống như Josh và Ali. Đầu tiên, tôi muốn trở thành một người chơi trống chuyên nghiệp. Tôi học khá giỏi và đánh bại được tất cả những đứa trẻ khác. Thay vì chỉ tham gia vào các lớp học trống ở trường, tôi còn đăng ký thêm rất nhiều khóa học riêng ngoài giờ. 

Số bài mà tôi học mỗi tuần cũng gấp đôi so với những đứa trẻ khác. Tôi lựa chọn cho mình một giáo viên thật sự giỏi, năng lực của họ đã được chứng minh và công nhận, đã đi khắp thế giới và chơi trong các ban nhạc rock nổi tiếng… Nhờ vậy, kỹ năng của tôi được phát triển với tốc độ nhanh chóng. 

Nhưng sau một thời gian, tôi lại trở nên mất kiên nhẫn. Tôi chuyển từ trống sang DJ. Tôi đã mua một cặp turntable và một bàn mixer. Bất cứ nơi nào cần nhạc, tôi đều xung phong đến chơi. Và cuối cùng, tôi cũng nhận được một bản hợp đồng biểu diễn trong hộp đêm nổi tiếng nhất ở Úc. 

Thế nhưng sau đêm diễn đó, tôi không nhận được bất kỳ một bản hợp đồng nào khác. Nhiều tháng trôi qua, tôi dần nản lòng và quyết định từ bỏ. Và hiện tại, tôi đang tìm cách để trở thành một nhà sản xuất âm nhạc điện tử. 

Một lần nữa, cơ hội lại đến. Tôi tham gia vào một cuộc thi âm nhạc và nhận được lời mời hợp tác của 2 hãng thu âm có tiếng. Âm nhạc của tôi bắt đầu xuất hiện trên khắp internet. 

Sau đó, tôi nhận ra nguyên nhân dẫn đến tất cả những thất bại mà tôi gặp phải đó là từ bỏ quá sớm. 

Công thức thành công hóa ra lại vô cùng đơn giản: 

Kiên trì làm 1 việc gì đó mỗi tuần, liên tục từ 5-10 năm 

Kiên trì và tập trung trong một thời gian dài sẽ giúp bạn thành thạo một kỹ năng hay một việc gì đó. Và nó chính là chìa khóa dẫn đến thành công. 

Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị