Cố thay đổi cả thế giới chỉ là vô ích, tìm cách thay đổi chính mình mới là lựa chọn của người khôn ngoan

2021-09-21 08:00
- Khi đứng trước một vấn đề, người bình thường thay đổi kết quả, người giỏi sẽ thay đổi nguyên nhân, còn người xuất chúng sẽ thay đổi mô hình tư duy của họ.

Điều thú vị nhất trong cuộc đời chính là sự thay đổi.

Khó khăn trong đời chẳng hề hiếm thấy, một người muốn vượt qua gian nan chỉ có thể bằng cách thay đổi. Sự thay đổi đó, bạn không thể đòi hỏi từ con người hay sự vật nào khác, mà chỉ có thể bắt đầu thay đổi từ chính bản thân mình.

Khổng Tử từng có câu: “Người hiền soi lại mình, kẻ ác chỉ biết tìm người khác”. Dù là đối mặt chuyện gì, chúng ta nên học cách tìm nguyên do và thay đổi từ chính mình.

Thay đổi góc nhìn

Điều quan trọng nhất trong cuộc sống là hạnh phúc.

Trên dòng chảy dài đằng đẵng của cuộc đời, có người chỉ dừng lại bên bờ sông, có người chọn cách bơi dưới lòng sông lạnh lẽo. Người trên bờ chẳng thể hiểu được sự buốt giá của người dưới sông phải chịu, người dưới sông lại không biết nỗi niềm bất lực của người trên bờ. Khi vị trí chúng ta đứng khác nhau, những gì chúng ta thấy và suy nghĩ cũng hoàn toàn khác nhau.

Trong cuộc sống không thiếu những tình huống như vậy:

Là cha mẹ, tôi hy vọng rằng con cái của mình sẽ ở lại quê hương để phát triển và kế thừa. Nhưng là những đứa con, tôi lại hy vọng rằng cha mẹ không can thiệp vào quyền quyết định cuộc sống của riêng mình.

Khi làm việc, tôi cảm thấy cấp trên hành động quá vội vàng và không biết suy xét năng lực của tôi. Nhưng khi làm người lãnh đạo, tôi lại cảm thấy hiệu quả của cấp dưới quá thấp.

Cố thay đổi cả thế giới chỉ là vô ích, tìm cách thay đổi chính mình mới là lựa chọn của người khôn ngoan

Khi mua sắm, tôi nghĩ rằng người bán hang quá lãi. Nhưng khi trở thành người kinh doanh, tôi lại thấy khách hang của mình quá kén chọn và yêu sách.

Bạn không thể cảm thông khi vẫn đứng ở vị trí của mình và phán xét người khác. Để sống tử tế và chan hòa, hãy nhìn thế giới từ một góc độ khác – của những người khác, cuộc sống sẽ trở nên đơn giản và hạnh phúc không ngờ.

Thay đổi vòng tròn mối quan hệ

Vòng tròn mối quan hệ xã hội của một người ảnh hưởng không nhỏ đến tầm nhìn của người đó. Có một ví von như thế này, khi bạn bay với chim, tất cả những gì bạn thấy là bầu trời bao la. Khi ngồi với heo, tất cả những gì bạn thấy là sự thèm ăn và ham chơi.

Một người ở trong vòng tròn xã hội như thế nào, anh ta thường sẽ trở thành một con người có nét tương đồng với vòng tròn đó.

Cũng giống như câu nói nổi tiếng của người xưa: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Sức mạnh của vòng tròn xã hội có thể thay đổi thái độ của bạn đối với cuộc sống.

Khi ở bên người có tầm nhìn xa, đôi mắt của bạn bỗng chốc trở nên thông suốt, tính toán kỹ càng cho mọi quyết định.

Khi ở bên người lạc quan và cởi mở, cuộc sống bình thường cũng có thể trở nên tràn ngập niềm vui.

Khi ở bên những người kỷ luật cao, bạn sẽ không dễ dàng chán nản và từ bỏ.

Hãy học hỏi từ những người ưu tú, tích cực và tử tế, bạn sẽ giúp bản thân trở nên hoàn thiện hơn rất nhiều.

Cố thay đổi cả thế giới chỉ là vô ích, tìm cách thay đổi chính mình mới là lựa chọn của người khôn ngoan

Thay đổi quyết định của bạn

 Trong thế giới rộng lớn, sự khác biệt lớn nhất giữa người với người được thể hiện bởi suy nghĩ.

Ví dụ khi chặt một cái cây, bạn sẽ làm nó thành chiếc thùng gỗ như thế nào?

Người có tư duy cấp thấp sẽ nghĩ làm nó thành một chiếc thùng phân. Người có tư duy cấp trung làm chiếc thùng đó để tắm, và người có tư duy cấp cao sẽ làm thùng đựng rượu để mọi người nếm thử.

Chỉ một cái thùng nhưng có rất nhiều cấp độ tư duy, giá trị và ý nghĩa của chúng cũng khác nhau. Bởi vậy, đừng đánh giá thấp trong sự đổi mới tư duy, chỉ cần suy nghĩ khác đi, bạn sẽ có cơ hội bước sang một cuộc sống hoàn toàn khác.

Khi đứng trước một vấn đề, người bình thường thay đổi kết quả, người giỏi sẽ thay đổi nguyên nhân, còn người xuất chúng sẽ thay đổi mô hình tư duy của họ.

Con người tuy nhỏ bé, nhưng không gì có thể ngăn chúng ta học hỏi và thay đổi, hoàn thiện bản thân mình. Giá trị của một người chính là ở cách họ thay đổi để phát triển hơn từng ngày, thay vì mãi ì ạch cố thủ với những tư tưởng, suy nghĩ cũ không còn phù hợp.

V.C/Theo Visiontimes

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint