Chúng ta đã đánh mất sự kiên nhẫn vì những thứ ‘nhanh và ngắn’ như thế nào?

I Am NGA 2021-11-06 08:00
- Nếu nghiền tiêu thụ những nội dung ngắn, bạn sẽ không thể nào kiên nhẫn đọc hết một cuốn sách hay xem hết một video dài.

Sự phát triển mạnh mẽ của TikTok là minh chứng rõ ràng cho một điều rằng con người hiện đại, đặc biệt là giới trẻ cực chuộng những nội dung nhanh và ngắn. Dù sinh sau đẻ muộn nhưng TikTok nhanh chóng thu hút lượng người dùng khủng, không thua kém những đàn anh như YouTube,  Facebook Watch. Không kém cạnh miếng nào, YouTube cũng nhanh chóng tung ra sản phẩm Youtube Short để cạnh tranh trực tiếp với TikTok. Instagram (chung một mẹ với Facebook) cũng có sản phẩm Reel. Facebook Watch hiện không giới hạn thời lượng video nhưng rõ ràng những video ngắn dưới 3 phút có độ tiếp cận và tương tác tốt hơn.

Chúng ta đã đánh mất sự kiên nhẫn vì những thứ ‘nhanh và ngắn’ như thế nào?

Không phải tự nhiên mà các ông lớn công nghệ đua nhau đầu tư mạnh cho dạng video ngắn. Sự kiên nhẫn của giới trẻ kém hơn hẳn so với thế hệ trước, họ chỉ mất vài giây để quyết định có xem video tiếp hay là “quẹt lên” để next sang video khác. Để chiều lòng một thế hệ ưa những thứ nhanh và ngắn, các công ty công nghệ cũng tung ra loạt sản phẩm đáp ứng nhu cầu người dùng và tối đa lợi nhuận của họ.

Những nội dung nhanh và ngắn lên ngôi trong bối cảnh xã hội hiện đại quay cuồng, bận rộn, thúc ép người ta phải sống gấp, sống vội và việc sống chậm là điều xa xỉ. Vì thế, não người cũng “nhảy số” không ngừng, hết tác vụ này đến tác vụ khác, việc nghỉ ngơi, giải trí cũng phải thật nhanh gọn lẹ. Thay vì đọc hết một cuốn sách thì đã có sách tóm tắt. Thay vì xem trọn vẹn một bộ phim, người ta thích xem tóm tắt phim. Cả một cuốn sách dày hay một bộ phim dài mấy tiếng được gói gọn lại trong một video chưa đến 10 phút.

Chúng ta đã đánh mất sự kiên nhẫn vì những thứ ‘nhanh và ngắn’ như thế nào?

Ở góc độ tích cực, những nội dung ngắn giúp con người tiết kiệm được thời gian và tiếp thu được nhiều nội dung hơn. Nhưng những nội dung tóm tắt đó thường không sâu, nó phụ thuộc rất nhiều vào góc nhìn của người tóm tắt, cái nào giữ, cái nào bỏ, cái nào nên tóm lược lại. Nó không còn là tác phẩm gốc của tác giả nữa.

Những nội dung tóm tắt có thể lược đi mất những ý quan trọng. Đôi khi, cái hay ho, thú vị lại nằm ở tiểu tiết chứ không phải ở “xương sống” của tác phẩm. Bạn sẽ không cảm nhận được điều này nếu chỉ đọc sách tóm tắt. Khi xem một video tóm tắt phim, bạn chỉ nắm được cốt truyện mà không còn được tận hưởng những cảnh quay đẹp, những bản nhạc phim tuyệt vời, diễn xuất bằng đô mắt có hồn của diễn viên. Huống hồ, có những bộ phim nghệ thuật không có một cốt truyện rõ ràng, và giá trị đặc biệt của nó cũng không nằm ở cốt truyện.

Việc nghiện tiêu thụ những nội dung “mì ăn liền” sẽ khiến bạn dần mất đi sự kiên nhẫn, bạn sẽ ngáp ngắn ngáp dài khi nghe một bài giảng hay một workshop kéo dài vài tiếng. Bạn không thể nào đọc hết một cuốn tài liệu dày cộm. Bạn chỉ muốn tua nhanh khi xem những video tư liệu. Đây là điều thiệt thòi của bạn vì muốn học giỏi, muốn phát triển bản thân, muốn thăng tiến trong công việc thì không thể không tiếp cận những kiến thức sâu rộng, mà điều này thì không thể truyền tải hết qua những video ngắn hay tóm tắt. Chúng ta đã đánh mất sự kiên nhẫn vì những thứ ‘nhanh và ngắn’ như thế nào?

Trên mạng xã hội, bạn có thể sẽ bắt gặp một ai đó chia sẻ một bài viết dài, sâu và đầy tâm huyết về một vấn đề gì đó, như thể họ đã rút hết ruột gan ra để viết vậy. Và rồi kéo xuống phần bình luận, rất nhiều bình luận có nội dung như “Dài quá, ngại đọc” hay “Ai tóm tắt hộ cái”. Điều này phần nào khiến những người chia sẻ kiến thức hay làm những nội dung tâm huyết cảm thấy nản lòng.

Không thể phủ nhận sự nhanh chóng và tiện lợi mà những nội dung ngắn mang lại, chỉ cần vài cái quẹt tay là bạn đã xem được hàng chục video khác nhau. Nhưng về lâu về dài để hình thành một thói quen, bạn sẽ đánh mất đi sự kiên nhẫn của mình, khó tiếp thu những nội dung dài và sâu sắc. Cái gì quá cũng đều không tốt, điều quan trọng là tự chúng ta phải biết những chừng mực, giải trí bao lâu là đủ. Tập thói quen đọc sách hay nghe sách nói. Kiên nhẫn ngồi xem hết một video chia sẻ kiến thức. Chậm rãi thưởng thức một bộ phim mà không suốt ruột. Đừng để sự kiên nhẫn của mình dần bị thui chột đi vì những thứ nhanh và ngắn.

I Am NGA

Ảnh: Sưu tầm

Top 3 con giáp dễ dàng thành đạt trước 30 tuổi