Cách tạo động lực hiệu quả giúp bạn thoát khỏi nhàm chán và lười biếng

Thiên Khuê 2022-07-01 11:00
- Cách tạo động lực hiệu quả sẽ giúp bạn cải thiện thói quen lười biếng, nâng cao chất lượng cuộc sống và dễ dàng thành công hơn. Emdep sẽ mách bạn bí quyết vô cùng đơn giản nhé.

Vì sao bạn thường cảm thấy thiếu động lực?

Cách tạo động lực hiệu quả chỉ có thể phát huy tác dụng khi bạn hiểu rõ nguyên nhân của chính mình. Ngoài yếu tố sức khỏe hoặc “tật xấu” lười biếng, chúng ta dễ cảm thấy thiếu động lực và sợ hãi khi mắc phải những vấn đề sau.

Cách tạo động lực hiệu quả giúp bạn thoát khỏi nhàm chán và lười biếng

Để tránh sự khó chịu

Đôi khi việc nguyên nhân thiếu động lực để bắt đầu một việc gì đó chỉ là do bạn đang né tránh những cảm giác khó chịu trong quá trình thực hiện. Nói đúng hơn là bạn thích sự thoải mái và sợ thất bại.

Luôn hoài nghi bản thân

Nếu thiếu tự tin ở khả năng của mình, bạn sẽ khó bắt tay vào bất kỳ việc gì bởi bạn luôn nghĩ rằng “mình không thể”.

Bạn đang bị quá tải

Nếu bạn đang gặp quá nhiều vấn đề trong cuộc sống, cảm giác rối bời và áp lực mệt mỏi sẽ khiến bạn muốn giậm chân tại chỗ. Đây là một loại tâm lý muốn được nghỉ ngơi.

Cách tạo động lực hiệu quả giúp bạn thoát khỏi nhàm chán và lười biếng

Không có mục tiêu rõ ràng

Nếu như phải bắt tay vào thực hiện một việc mà bạn không rõ mục tiêu và ý nghĩa của nó, động lực để khởi đầu sẽ khó hình thành và bạn cũng khó hoàn thành tốt dù chỉ là việc nhỏ.

Bạn đang gặp vấn đề tâm lý

Căng thẳng quá mức hay trầm cảm cũng khiến bạn thiếu động lực trong cuộc sống. Tình trạng này cần sớm khắc phục nếu như không muốn cuộc sống của bạn ngày càng tệ hơn.

Cách tạo động lực hiệu quả mà ai cũng có thể thực hiện

Dù là mục tiêu to lớn như tạo dựng sự nghiệp, tài chính, gia đình hay các vấn đề nhỏ hơn như giảm cân, dọn dẹp nhà cửa… thì việc thiếu động lực luôn mang đến khó khăn không nhỏ cho bạn.

Cách tạo động lực hiệu quả giúp bạn thoát khỏi nhàm chán và lười biếng

Điều quan trọng không phải là năng lực của bạn bao nhiêu mà là bạn có đủ tự tin để bước đi bước đầu tiên hay không. Hãy thử “làm mới” bản thân bằng những bí quyết tạo động lực sau đây nhé.

Cố gắng bắt đầu giống như là bạn đang có động lực

Tự ám thị rằng bạn đang có động lực để làm một việc gì đó. Điều này có thể đánh lạc hướng thói quen lười biếng và cảm giác nhàm chán đang kìm hãm bạn.

Ví dụ hãy chuẩn bị bữa sáng ngon lành, bộ quần áo tươm tất đúng sở thích và chiếc xe đã lau rửa sạch bóng. Những thứ này tưởng chừng không liên quan nhưng nó lại giúp bạn cảm thấy như đang thật sẵn sàng.

Cách tạo động lực hiệu quả giúp bạn thoát khỏi nhàm chán và lười biếng

Thử áp dụng quy tắc 10 phút

Đây là cách tạo động lực hiệu quả mà bạn đừng bỏ qua nếu muốn đánh bay sự nhàm chán. Khi bạn lười biếng hoặc sợ hãi để bắt đầu một việc gì đó, hãy cố gắng thực hiện nó mà khoan quan tâm đến kết quả.

Kiên trì 10 phút đầu tiên và cho phép bản thân tạm dừng lại, sau đó hãy tự hỏi bạn có muốn tiếp tục công việc này nữa không. Bạn sẽ nhận ra một điều thú vị là bạn vẫn muốn làm tiếp chứ không chán ngán như ban đầu.

Chỉ vỏn vẹn 10 phút kiên trì nhưng tác dụng của nó chính là để bạn bước đi bước đầu tiên, đồng thời những gì làm được trong 10 phút này càng giúp bạn có cảm hứng, tự tin và muốn hoàn thành để đạt kết quả tốt nhất.

Cách tạo động lực hiệu quả giúp bạn thoát khỏi nhàm chán và lười biếng

Kết nối sự nhàm chán, sợ hãi với những thế mạnh hoặc sở thích của bạn

Nếu như chỉ xem xét các khía cạnh của một sự việc mà bạn luôn cảm thấy khó khăn, thiếu tự tin, lười biếng và không có hứng thú, bạn rất khó để bắt đầu nó.

Một bí quyết tạo động lực cho bạn chính là ghép nói những tiêu cực này với các điều tích cực. Ví dụ bạn khó kiên trì cho việc chạy bộ để giảm cân, hãy thử kết hợp nghe những bản nhạc yêu thích trong lúc chạy.

Bạn ngán ngẩm khi phải làm việc nhiều giờ liền trên máy tính? Sao không thử đốt nến thơm hay đặt một chậu cây cảnh trên bàn. Những sở thích nhỏ bé có thể cải thiện tâm trạng và tạo cảm hứng lớn cho bạn.

Yêu thương bản thân hơn

Để luôn có năng lượng và động lực trong cuộc sống, bạn cần có một thể chất dẻo dai và tinh thần tích cực. Vì vậy, học cách tự chăm sóc là yếu tố giúp nâng cao chất lượng sống của bạn.

Cách tạo động lực hiệu quả giúp bạn thoát khỏi nhàm chán và lười biếng

Cải thiện chế độ ăn uống lành mạnh, dành thời gian rèn luyện cơ thể, ngủ đủ giấc, quan tâm đến các mối quan hệ thân thiết, cho phép bản thân nghỉ ngơi khi cần thiết… đều là những thói quen có lợi cho bạn.

Ngoài ra, tự thưởng cho bản thân cũng giúp bạn cảm thấy thỏa mãn và có thêm hứng thú tiếp tục công việc hơn. Ví dụ sau 30 phút viết báo cáo, bạn có thể thưởng cho mình một thanh socola yêu thích.

Hoặc sau khi dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, bạn lại thưởng thức một tách cà phê như cách thư giãn và tự thưởng. Nhưng chú ý, đừng để việc “tự khen thưởng” ảnh hưởng đến hiệu quả của công việc chính bạn đang làm nhé.

Hy vọng với cách tạo động lực hiệu quả từ bài viết, bạn sẽ cải thiện bản thân tích cực hơn, đem lại chất lượng cuộc sống như mong đợi.

Thiên Khuê (Theo Mind)