Ba nút diệu kỳ giúp bạn bình yên hơn: Unfollow - Unfriend - Block, bạn đã dám thử chưa?

I Am NGA 2021-08-04 08:50
- Hãy dũng cảm unfollow (bỏ theo dõi) bất cứ ai hay bất cứ nội dung gì gây cho bạn cảm giác khó chịu. Chúng ta xứng đáng có một cuộc sống bình yên. Đừng sợ bỏ lỡ điều gì đó, bạn sẽ không bỏ lỡ gì cả đâu.

Bỗng một ngày đẹp trời người ta... "unfriend" mình rồi

Có bao giờ bạn thấy thiêu thiếu vì một người bạn mình từng tâm sự với nhau rất nhiều điều, bỗng một ngày mất hút trên news feed? Tò mò tìm kiếm trang cá nhân của họ xem thử thì thấy hai chữ “kết bạn” chình ình đập vào mắt. Thì ra người ta đã "unfriend" (hủy kết bạn) mình lâu rồi. Bởi chẳng còn nhiều điều để nói chuyện với nhau nữa, cũng chẳng còn muốn dõi theo cuộc sống của nhau, dù chỉ là trên mạng xã hội.

Ừ thì cuộc sống mà, người này đi thì người khác đến. Nhưng nói gì thì nói, cũng thấy tổn thương một chút. Chẳng nhẽ mối quan hệ của mình chẳng đáng để giữ nhau trong danh sách bạn bè? Hay tại mình hay đăng những cái “tút” tào lao nên người ta ghét nhỉ?

Ba nút diệu kỳ giúp bạn bình yên hơn: unfollow, unfriend, block, bạn đã dám thử chưa?

Rồi một ngày, mình còn chẳng thể tìm ra tài khoản của người kia nữa. Cứ tưởng họ tạm đóng tài khoản hay gì. Hóa ra họ vẫn hoạt động đều trên mạng xã hội, vẫn đi like dạo, comment ầm ầm. Chỉ là họ đã block (chặn) mình thôi. Tổn thương tập 2. Ủa mình đã làm gì nên nỗi?

Tôi từng bị rơi vào tình trạng dở khóc dở cười đó. Có những người sau một cuộc cãi vã long trời, thì chúng tôi đã unfriend và thậm chí block nhau. Cũng có những người chẳng nói chẳng rằng, cứ thế lạnh lùng rồi rời đi. Hay mình đã đắc tội gì với họ mà không biết?

Dẫu thế nào thì bình minh lên mặt trời vẫn mọc, chẳng có ai bị xáo trộn cuộc sống chỉ vì bị unfriend hay block trên mạng xã hội cả.

Ba nút diệu kỳ giúp bạn bình yên hơn: unfollow, unfriend, block, bạn đã dám thử chưa?

Ai cũng có quyền unfollow, unfriend hay block một ai đó

Sau này khi đã hiểu ra vấn đề, tôi không còn cảm thấy quá tổn thương khi bị ai đó unfriend hay block nữa. Tôi nghĩ họ có quyền làm vậy và họ nên làm vậy, để tránh lọt vào tầm mắt những gì họ không thích. Tôi từng khá căng thẳng khi nhìn friendlist hay danh sách followers bị tụt đi. Tôi không phải KOL, tất nhiên, nhưng ai chẳng muốn được quan tâm. Người ta bỏ theo dõi mình, tức là họ đã bớt quan tâm mình rồi, mình không còn hay ho nữa.

Tôi khá cởi mở trên mạng xã hội, tôi viết đủ thứ, cả những thứ có giá trị lẫn những thứ chém gió tào lao. Thậm chí có lúc tôi còn phải vắt óc nghĩ câu caption nào thật hài, thật chất để đăng ảnh lên có nhiều người like nhất. Sau cùng, tôi thấy điều đó chẳng để làm gì cả. Thôi nào, mình chỉ đang sống cuộc đời của mình thôi. Ai không thích mình họ có thể unfollow (bỏ theo dõi) và họ nên làm như thế. Nghĩ vậy, tôi bèn ẩn đi lượt người theo dõi cũng như lượt like trên những bài đăng của mình.

Ba nút diệu kỳ giúp bạn bình yên hơn: unfollow, unfriend, block, bạn đã dám thử chưa?

Đồng thời, tôi cũng học được cách dọn dẹp không gian số của mình. Tôi đã unfollow lượng lớn những bạn bè, fanpage hay chia sẻ những nội dung mà tôi ít quan tâm, nhất là những thứ câu view vô bổ hay khoe mẽ quá đà. Tôi chỉ follow những gì mình quan tâm thôi. Cái gì thỉnh thoảng mới quan tâm thì dùng tính năng tìm kiếm là được rồi, vào xem xong rồi đi ra. Từ ngày bỏ công ra làm điều đó, cái news feed của tôi nom sạch sẽ và có giá trị hơn hẳn.

Còn việc unfriend hay block ai đó, tôi hạn chế làm, bởi tôi không muốn một ngày nào đó, có ai cần tôi, tìm tôi mà không thấy. Tôi không quan tâm họ thì có thể unfollow, nhưng có thể họ vẫn quan tâm những gì tôi chia sẻ mà. Nên tôi thấy nút unfollow nhỏ mà có võ hơn hẳn, người kia cũng không biết là mình đã unfollow họ. Tôi gọi đó là nút bình yên diệu kỳ.

Những "cái nút" trên mạng xã hội không phản ánh chất lượng mối quan hệ

Tôi có những mối quan hệ mà chúng tôi từng ghét nhau, cạch mặt nhau, block nhau, rồi lại add friend nhau và bình thường hóa mối quan hệ trở lại. Thế nên dăm ba cái nút trên mạng xã hội không đánh giá chất lượng của một mối quan hệ. Tôi có một cô bạn, trong lúc căng thẳng đã hủy kết bạn với tôi, vì tôi trót nói ra một điều khiến bạn ấy buồn lòng. Bạn ấy cũng nói rằng lúc đó mình không làm chủ được cảm xúc và mặc dù đã hủy kết bạn nhưng bạn ấy vẫn dõi theo tôi. Tôi hiểu điều đó và không trách bạn ấy, tôi có lỗi trước mà, tôi nghĩ hành động của bạn ấy là hành động “tự vệ” cần thiết. Khi đang không ổn, hãy mạnh dạn đưa ra khỏi tầm mắt những gì khiến bạn phiền lòng.

Ba nút diệu kỳ giúp bạn bình yên hơn: unfollow, unfriend, block, bạn đã dám thử chưa?

Hãy dũng cảm unfollow bất cứ ai hay bất cứ nội dung gì gây cho bạn cảm giác khó chịu. Chúng ta xứng đáng có một cuộc sống bình yên. Đừng sợ bỏ lỡ điều gì đó, bạn sẽ không bỏ lỡ gì cả đâu. Thậm chí bạn còn chẳng nhớ mình đã từng unfollow một ai đó. Trong một số trường hợp, bạn còn nên thẳng tay unfriend hoặc block những cái gì quá độc hại, ảnh hưởng tiêu cực đến mình. Thử mà xem, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình tốt hơn nhiều đấy.

I Am NGA

Ảnh: Sưu tầm

3 gia đình đông con showbiz Việt tiết lộ bí quyết dạy con đáng học hỏi