2 lý do ngăn cản khiến nhiều bạn trẻ ngày nay mãi chưa thể giàu có, sung túc dù thu nhập khá

2021-11-20 11:00
- Theo nhiều nhà hoạch định tài chính, giới trẻ ngày nay luôn tiêu tiền quá tay, dưới đây là hai nguyên nhân chính khiến họ mãi rỗng ví.

Tất cả chúng ta đều có những lựa chọn chi tiêu sai lầm theo thời gian, theo các nhà hoạch định tài chính của Business Insider, có hai điều mà khiến người trẻ ngày nay thường xuyên chi tiêu quá mức. 1. Chi tiêu quá mức cho các tiện ích 

Nhà hoạch định tài chính Clari Nolet cho biết thế hệ trẻ giờ đây đã quá quen với văn hóa thỏa mãn tức thì. Do đó, họ có xu hướng chi tiêu nhiều vào các tiện ích, khiến mọi thứ trở nên nhanh chóng và dễ dàng. 

Ví dụ, các ứng dụng giao đồ ăn mang bữa ăn đến nhà bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả. Những dịch vụ này có thể đắt hơn nhiều so với nấu ăn ở nhà hoặc thậm chí chuẩn bị rau và thực phẩm của bạn. Và chúng có thể khiến bạn tiêu tốn rất nhiều tiền chỉ trong một tháng. 

Bạn hoàn toàn có thể dùng tiền cho những chi phí thiết yếu này, nhưng nó sẽ trở thành vấn đề khi nó không vượt quá với ngân sách của bạn hoặc ngăn cản bạn đạt được các mục tiêu tài chính của mình. 

Các khoản tiết kiệm nên là ưu tiên của bạn trước khi cân nhắc xem bạn có thể hoặc nên chi bao nhiêu cho các dịch vụ tiện ích này. 

“ Tôi nghĩ rằng hầu hết mọi người, không chỉ thế hệ trẻ bây giờ, không có ngân sách và không biết họ chi tiêu bao nhiêu. Họ thường ước tính trong tâm trí. Và nếu bạn hỏi ai đó là họ đã chi tiêu gì, họ có thể cho bạn câu trả lời nhưng họ đều thường tiêu nhiều tiền hơn họ đã nhẩm tính ”nhà lập kế hoạch Nolet chia sẻ. 

Cô ấy khuyến nghị mọi người nên có mục tiêu tài chính để bạn biết mình đang tiết kiệm cho mục đích gì. Điều này sẽ giúp bạn xác định ngân sách chi tiêu tùy ý cho các tiện ích sau khi bạn đã hoàn thành các quỹ ưu tiên của mình. 

Một trong những điều đầu tiên cần xem xét tiết kiệm là khoản tiết kiệm có thể trang trải chi phí của bạn trong trường hợp thất nghiệp hoặc dịch bệnh. Ví dụ như trong đại dịch COVID-19, trước tiên bạn nên đặt mục tiêu tiết kiệm tương đương khoảng 6 đến 12 tháng chi phí sinh hoạt. 2. Chi tiêu cho các mặt hàng có giá trị 

Quan điểm của nhà lập kế hoạch tài chính Asad Gourani từ AG Wealth Management ít quan tâm đến chi phí hàng ngày của thế hệ trẻ bây giờ. Anh ấy tập trung hơn vào các hóa đơn định kỳ như thanh toán thế chấp hoặc thuê xe, mua một chiếc ô tô mới trả góp. Những loại chi phí này sẽ khó cắt bỏ hơn khi bạn đã mua chúng. 

“ Sau nhiều năm làm việc với các bạn trẻ, chúng tôi nhận thấy rằng vấn đề lớn là các bạn trẻ có xu hướng tích lũy kinh nghiệm nhiều hơn các thế hệ trước, đó là một điều rất tích cực, miễn là nó nằm trong tầm tay của họ ” Gourani nói với Insider. “Nhưng vấn đề thường nằm ở thói quen chi tiêu thiếu tính toán và theo kế hoạch đã định, đặc biệt là đối với những món đồ có giá trị cao mà không thực sự cần thiết”. 

Cách tiếp cận của Gourani là làm việc với khách hàng để giúp thay đổi suy nghĩ của họ, khiến họ ít cảm thấy bị ràng buộc bởi giới hạn của ngân sách, nhưng trên thực tế, vẫn không bị chi tiêu quá mức. 

Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần phải phát triển một kế hoạch chi tiêu có ý thức mà bạn vẫn cảm thấy thoải mái trong khả năng của mình. Chẳng hạn như kế hoạch mua nhà, chuẩn bị cho việc nghỉ hưu trong tương lai,... 

Số tiền còn lại sau những ưu tiên tài chính hàng đầu của bạn cho phép bạn chi tiêu thoải mái mà không có cảm giác “tội lỗi”. 

 

Nhịp sống Việt

qc-mypoint