Sắp đẻ rồi mà thai nhi chưa về đúng vị trí, mẹ bầu thay vì lo lắng nên biết rõ điều này

Emdep.vn - Nhiều bà bầu ngay cả cuối thai kỳ nhưng vẫn gặp phải tình huống không mong đợi là thai nhi nằm sai vị trí. Nguyên nhân do đâu và có biện pháp nào để điều chỉnh hay không?

Thai nhi nằm sai vị trí là gì?

Thông thường, trước tuần thai thứ 28, thai nhi đã khá linh hoạt, còn có thể “bơi tới bơi lui” trong bụng mẹ và thường không có tư thế cố định. Tuy nhiên theo sự tăng trưởng từng ngày, đến sau tuần thai thứ 32, tử cung đối với thai nhi đã tương đối chật hẹp, lúc này tư thế của bé sẽ khá cố định hơn.

Đại đa số thai nhi sẽ nằm ở tư thế đầu hướng xuống dưới, thùy não sau hơi ưỡn về trước, đây là vị trí đúng của thai nhi, có lợi nhất cho quá trình sinh nở sau này của người mẹ.

Ngoài tư thế này ra thì những tư thế khác đều được xếp vào tình trạng thai nhi nằm sai vị trí, chủ yếu sẽ có ba trường hợp sau.

- Trường hợp 1: tuy phần não của bé cũng hướng xuống dưới nhưng thùy não sau không phải hướng về trước mà lại hướng ngược ra sau. Tình huống này sẽ đem lại sự bất tiện nhất định cho quá trình sinh thường của mẹ. Tuy nhiên, đây là vấn đề không quá lớn và bé vẫn có thể ra đời bằng phương pháp sinh thường.

- Trường hợp 2: toàn bộ phần mông của bé có hình dạng quỳ xổm xuống dưới hoặc duỗi thẳng một đường với chân. Đây là tình huống thai nhi nằm sai vị trí thường gặp nhất.

- Trường hợp 3 là thai nhi trực tiếp có tư thế nằm ngửa bằng phẳng ngay trong bụng mẹ.

Nguyên nhân khiến thai nhi nằm sai vị trí

Thông thường khi thai nhi xuất hiện tình trạng này thì nguyên nhân chủ yếu lại xuất phát nhiều từ bản thân người mẹ.

Nguyên nhân khiến thai nhi nằm sai vị trí và biện pháp điều chỉnh

Phạm vi hoạt động của thai nhi quá lớn: Nguyên nhân có thể do nước ối của thai phụ quá nhiều, thành bụng bị lỏng và nhão do những lần sinh trước.

Phạm vi hoạt động của thai nhi quá nhỏ: Nguyên nhân do nước ối quá ít, tử cung dị dạng, song thai thậm chí là đa thai.

Phần đầu của thai nhi gặp trở ngại: Nguyên nhân có thể do khung chậu hẹp hoặc thai nhi quá lớn.

Dây rốn thai nhi quá ngắn hoặc dây rốn quấn cổ: Điều này cũng có thể khiến thai nhi nằm sai vị trí.

Có thể điều chỉnh vị trí thai nhi hay không?

Nghiên cứu cho thấy, 90% trường hợp thai nhi nằm sai vị trí đều có thể tự điều chỉnh sau đó. Tuy nhiên, nếu sau tuần thai thứ 28 mà thai nhi vẫn không “tự giải quyết” được thì lúc này cần lưu tâm hơn. Thời gian từ tuần thai 28 đến tuần thai 34 được coi là thời cơ vàng để điều chỉnh thai nhi sai vị trí, nếu bỏ lỡ đến sau tuần thai 38 thì cơ hội rất ít.

 

Nguyên nhân khiến thai nhi nằm sai vị trí và biện pháp điều chỉnh

Điều chỉnh tư thế ngủ của mẹ

Khi xác định tư thế sai của thai nhi, mẹ có thể căn cứ hướng nghiêng tứ chi của bé mà chọn tư thế nằm nghiêng phù hợp. Cụ thể nếu tứ chi của thai nhi nghiêng bên trái thì mẹ nằm nghiêng trái và ngược lại.

Phẫu thuật điều chỉnh

Phương pháp này vướng phải nhiều mâu thuẫn và ý kiến trái chiều. Tuy tỷ lệ thành công trong việc điều chỉnh thai nhi sai vị trí khá cao nhưng quá trình thực hiện sẽ có nguy hiểm nhất định. Vì vậy, phẫu thuật rất ít được sử dụng.

Thông thường phương pháp này có thể tiến hành sau tuần thai thứ 37, một khi xuất hiện tình trạng phát sinh ngoài ý muốn sẽ lập tức tiến hành sinh mổ ngay cho mẹ, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con.

Tuy nhiên, tốt nhất, mẹ bầu nên gặp bác sĩ sản khoa để có được tư vấn cách xử trí cụ thể, tránh làm cách truyền tai có thể nguy hiểm.

 

Thiện Duyên - Nguồn: weixin, healthofall, kknews

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm