Mỳ Ý xào ngao cho bữa tối nhanh ngon

(Em đẹp) - Chỉ với 30 phút bạn đã có một bữa tối ngon miệng và đủ chất để "đãi" cả nhà.
Tuần này mẹ chồng đi vắng mà mình lại đi làm về muộn. Để tiết kiệm thời gian và đổi món, mình đãi cả nhà món mỳ Ý xào ngao ngọt mát béo ngậy ăn cùng với dưa chuột và hành tây trộn dầu dấm.

Món ăn nhanh, đơn giản, lạ mà vô cùng quen thuộc. Một ngày bận rộn và không muốn mệt nhọc chuẩn bị quá nhiều thứ, bạn hãy thử làm món mỳ này nhé!


Nguyên liệu
(cho 5-6 người)

+ 2 cân ngao, chọn loại ngao sạch đã được lọc cát
+ 1 gói mỳ Ý (spaghetti) 500g
+ 1 mớ rau răm, nhặt và rửa sạch, thái rối
+ 1-2 củ tỏi, bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ
+ ¼ củ hành tây, bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ (tuỳ thích)
+ 1-2 quả ớt chỉ thiên, rửa sạch, thái lát
+ 15 hạt tiêu sọ, đập dập
+ 75 ml vang trắng (tuỳ thích)
+ Bơ
+ Sữa tươi
+ Gia vị


Cách làm

- Ngao rửa sạch, để ráo bớt nước.

- Luộc spaghetti theo hướng dẫn ở trên bao bì. Thông thường đun sôi 2 lít nước, cho muối, rồi thả mỳ vào, mỳ sẽ tự trôi xuống dần, thi thoảng đảo cho mỳ không bị dính vào nhau, sau khoảng 7 phút là được. Tuỳ theo sở thích cá nhân và gia đình, bạn có thể luộc mỳ hơi cứng theo kiểu Ý – al dente, hoặc luộc cho mềm hẳn nhưng đừng luộc trương lên nhé, vì khi đó mỳ đã ngậm đủ nước nên sẽ không ngấm thêm được hương vị từ nước xào ngao, khi trộn lại dễ bị nát, khi ăn lại "chuồi chuội".

- Cho bơ vào chảo nóng, khi bơ gần tan hết thì cho hành tây vào đảo đến khi trong và có ánh vàng thì cho tỏi và tiêu vào phi thơm, rồi cho ngao vào đảo cùng ớt, rượu, gia vị (mình dùng một chút nước mắm nữa) và đậy vung lại. Chốc chốc lại mở vung đảo đều. Khi ngao đã mở bung hết thì cho 1/3 lượng rau răm vào, trộn đều và múc ngao ra, để lại phần nước để xào mỳ.

- Nếu còn nhiều nước ngao quá thì bạn vặn lửa to đun thêm một lúc cho cạn bớt rồi mới cho mì vào xào, sau khoảng 2 phút thì cho ¼ số ngao vào trộn cùng. Để lại nhiều nước hay ít là sở thích cá nhân, bạn có thể xào để nước xốt cuốn quện vào mỳ như cách mà nhiều người Ý làm, hoặc cũng có thể để lại nhiều nước xốt để tới khi ăn xong thì dùng bánh mì để quết nốt.

- Cuối cùng là cho rau răm vào trộn nhanh và tắt bếp. Tuỳ theo khẩu vị, nếu muốn ăn béo bạn có thể cho thêm kem tươi trước bước này.


Mỳ xào hải sản thường được làm với dầu olive và tỏi; Nếu bạn không thích vị béo và thơm của bơ và kem tươi thì làm theo cách này sẽ thanh hơn. Nếu không có cả dầu olive nữa thì bạn có thể dùng dầu ăn như bình thường.

Bạn hoàn toàn có thể dùng các loại lá thơm hay dùng cho mỳ Ý như húng tây (basil) và cỏ xạ hương (thyme) nhưng rau răm là một loại rau thơm quá hoàn hảo để đi với ngao, lại sẵn và rẻ nên ta chẳng tội gì.

Nếu không có rựơu bạn có thể dùng bia, không có bơ và kem tươi bạn có thể dùng sữa và đun cạn lâu hơn một chút, để cho sánh hơn bạn có thể đánh sữa và trứng - nhưng phải tắt bếp rồi thì mới trộn đều vào mì để trứng không bị vón cục. 

Món mỳ Ý xào ngao cho bạn thoả sức biến tấu theo khẩu vị của mình và gia đình, món ăn thơm ngọt vị ngao, mằm mặn vị biển, cộng với vị thơm lan toả của rau răm cũng là vị thuốc chống bị lạnh bụng.

Mỳ xào ngao cũng như nhiều loại mì spaghetti, ngon nhất là khi vừa xào xong, để lâu quá sẽ bị khô hoặc nát phụ thuộc vào cách mà bạn luộc mỳ.

Chúc bạn thành công và có một bữa cơm vui vẻ bên gia đình nhé!
Nàng chủ bếp Huyền Chi
logo smaill
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm