Mochi nhân kem mát lạnh cho ngày hè

2015-05-16 21:30
- Bạn đã làm mochi bao giờ chưa? Những chiếc bánh mochi nhân kem lạnh đến từ Nhật Bản chắc chắn sẽ chinh phục bạn ngay cái nhìn đầu tiên nhé.
Mochi hay còn gọi là bánh dày Nhật Bản, được dùng trong những ngày lễ hội truyền thống, đầu năm mới. Mochi làm theo cách truyền thống là cả một nghệ thuật. Cũng giống như bánh dày của Việt Nam mochi được làm từ gạo nếp ngon cùng với đường cát sau đó dùng chày thay phiên nhau giã nhuyễn ngay khi gạo vẫn còn nóng. Tuy nhiên ngày nay để thuận lợi hơn mà mochi đã có cách làm mới tiện lợi hơn mà chất lượng bánh cũng không hề tệ tí nào. Cho nên việc tự làm chiếc bánh nhỏ nhỏ, xinh xinh chứa đựng nhiều ý nghĩa này đã trở nên đơn giản và dễ dàng hơn nhiều. Ưu điểm của mochi là nguyên liệu làm khá linh hoạt, có thể thay đổi mùi vị tùy vào sở thích. Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn công thức mochi nhân kem chanh leo với lớp vỏ mỏng, dai dai nhân kem bên trong mát lịm cực kì thích thú.

Nguyên liệu cho phần nhân kem

+ Nước cốt chanh leo: 40ml ( 2 quả)
+ Sữa chua có đường: 50ml
+ Whipping cream: 200g
+ Đường bột: 40g
+ Gelatin: 3 lá

Cách làm nhân kem

- Lọc chanh leo qua rây để loại bỏ hạt.
- Nước chanh leo pha với đường bột cho tan
- Ngâm gelatine vào trong nước lạnh cho mềm.
- Đánh bông kem tươi đến khi thấy kem tạo thành các vân là được.
- Cho sữa chua vào kem tươi đã đánh bông, trộn đều.
- Gelatin đã mềm cho vào lò vi sóng quay tan, đổ vào nước chanh leo quấy đều.
Chia hỗn hợp nước chanh leo làm 2 lần. Đổ từng phần 1 vào hỗn hợp lem tươi, quấy đều, nhẹ tay.
Cho kem vào 1 hộp nhỏ, cất vào ngăn đá cho đông.
Khi nhân kem đã đông lại, các bạn dùng thìa múc kem để múc thành các viên kem nhỏ có hình tròn bằng nhau. Cho lại các viên kem vào ngăn đá cho cứng.
Lưu ý: Nhân kem các bạn nên làm trước 1 buổi vì nhân đủ cứng thì nặn bánh mới được đẹp.

Nguyên liệu làm vỏ

 

+ Nước cốt chanh leo: 100ml
+ Nước lọc: 100ml
+ Bột nếp: 250g
+ Nước cốt dừa: 100ml
+ Đường: 80-100g
+ Dầu ăn: 30g
+ Nước lọc: 100ml

Cách làm:

- Bước 1: Rây bột nếp vào một chiếc âu to.
- Bước 2: Hòa 100ml nước lọc, 100ml nước cốt chanh leo, 100ml nước cốt dừa, 90g đường, 30gr dầu ăn, quấy đều cho tan dầu ăn và đường.
- Bước 3: Rót từ từ hỗn hợp nước vào giữa âu bột, vừa rót vừa quấy đều cho đến khi bột tan hết thành hỗn hợp mịn.
- Bước 4: Cho 100ml nước còn lại vào âu bột và quấy đều. Lọc bột qua rây vào bát chịu nhiệt và có thể dùng được trong lò vi sóng. Bọc hỗn hợp bằng màng bọc thực phẩm.
- Bước 5: Cho bột và lò vi sóng để ở nhiệt độ cao nhất trong 2-4p, kiểm tra thấy bột chín được 40-50% thì quấy thật đều cho bột sống và chín quyện đều vào với nhau, vừa quấy vừa nhào ( động tác này thay cho động tác giã bột, giúp bột không bị lại gạo khi để lâu).
Chú ý: phải vét sạch bột trên thành âu, nếu để dính trên thành âu thì sau này bột sẽ bị có cục, không được mịn.
Sau khi nhào bột mịn mượt cho tiếp vào lò vi sóng quay thêm 2p, bỏ ra đảo đều tiếp, nhưng ít hơn lần trước.
- Bước 6: Rồi cho tiếp vào lò vi sóng, quan sát thấy bột nở phồng to, rồi bụp là bột đã chín. Lấy bột ra không trộn nữa mà chỉ dùng spatula hoặc thìa lách vào thành và đáy để bột tách ra khỏi âu, bỏ bột ra khay đã chuẩn bị sẵn giấy nến phủ 1 lớp bột áo.
- Bước 7: Ngay khi bột còn nóng thì chia bột ra thành các phần bằng nhau, tùy các bạn làm bánh to thì chia ít, bánh nhỏ thì chia nhiều nhé. Rồi phủ màng bọc thực phẩm lên miếng bột đã cắt để vỏ bánh khỏi bị khô.
- Bước 8: Khi bột nguội bớt, đặt phần mặt bột phía trên xuống dưới lớp bóng kính (màng bọc thực phẩm), lấy miếng bóng kính khác để lên ấn dẹt bột (chỉ cần to hơn viên nhân kem 1 chút là được). Cho nhân kem vào giữa, kép mép bột bọc kín lại thành hình tròn, xoa bột áo vào mép bột vừa được bọc kín. Các bạn có thể dùng dừa dạo rắc lên mặt bánh để trang trí nhé.
 Theo Blog BM
 
4 kiểu tóc mái THẦN THÁNH khắc phục trán hói, mặt dài