Danh phận trong hôn nhân: Cần hay không?

2022-12-15 07:35
- Khánh Thi bật khóc khi được bà ngoại Phan Hiển thừa nhậndanh phận sau 13 năm làm dâu không chính thức trong nhà. Nhiều người bức xúc trước một hành động giống như ban ơn, bố thí và đặt câu hỏi: Liệu phụ nữ hiện đại có cần danh phận không?

Đám cưới của Khánh Thi - Phan Hiển là cái kết ngọt ngào cho 13 năm của chuyện tình cô - trò. 13 năm sống cùng nhau, có 2 mặt con, chưa tổ chức hôn lễ, chênh lệch tuổi tác và nhiều ý kiến xì xào đàm tiếu, nhưng với họ mỗi ngày đều có những khoảnh khắc hạnh phúc. Người ta thấy cặp đôi và các con luôn tràn ngập tình yêu thương, nụ cười dù chưa làm đám cưới. 

Ngoài chuyện sính lễ, váy vóc, khách mời như biết bao đám cưới khác thì khoảnh khắc khiến cho nhiều người nhớ mãi là giây phút bà ngoại của Phan Hiển tuyên bố về danh phận của nàng dâu Khánh Thi. Bà nói: "Hôm nay ngày vui của hai cháu. Hai cháu đã yêu nhau từ rất lâu nhưng đến giờ mới làm được lễ này để cho Khánh Thi một danh phận".

Trong khoảnh khắc đó, Khánh Thi bật khóc. Hai người quan niệm đám cưới dù mang tính hình thức nhưng lại là cốt lõi để khẳng định họ thực sự là vợ chồng của nhau, được họ hàng đôi bên thừa nhận. Sự thừa nhận của xã hội, họ hàng có ý nghĩa quan trọng vậy hay sao?

Danh phận trong hôn nhân: Cần hay không?

Khoảnh khắc Khsnh Thi bật khóc khi tổ chức hôn lễ.

Hai từ danh phận trong đám cưới Khánh Thi và Phan Hiển trở thành chủ đề để hội chị em bàn tán trên mạng. Liệu danh phận có cần thiết? Danh phận quan trọng thế nào? Hay từng đó năm đồng hành nuôi con, “dạy chồng” theo đúng nghĩa đen, cũng làm bổn phận dâu con trong nhà mà phải cần đến một đám cưới mới được nhận một danh phận, liệu có quá muộn màng và bạc bẽo?

Nhưng, sự thực là, dù muốn dù không, phụ nữ hiện đại vẫn chịu sự chi phối của quan niệm xã hội và việc “điều tiếng”. Nhiều người vẫn coi danh phận là một phần quan trọng của hôn nhân. Đàn bà khi muốn trọn đời với ai đó, muốn hai từ danh phận để tự hào, gắn bó và cái tiếng về mai sau. Với nhiều người, khi có danh phận mới thoát khỏi cảm giác vợ chồng hờ, có động lực để chung tay, góp sức cho tổ ấm nhỏ và các con. Danh phận đưa đến cho con người ta sự chắc chắn, vững bền và một "cơn gió" thoáng qua cũng không làm cho mọi thứ lung lay rồi sụp đổ. 

Danh phận trong hôn nhân: Cần hay không?

Đành rằng đám cưới là hình thức, nhưng không phải hình thức nào cũng vô nghĩa. Nếu không các cặp đôi đã chẳng cần làm đám cưới như bao đời nay vẫn thế.

Điều khiến cho người ta cảm thấy suy ngẫm và xì xào đó là lời nói "cho Khánh Thi một danh phận". Sự nặng nề trong từng câu chữ làm cho nhiều người đánh giá danh phận của Khánh Thi như một sự bố thí và ban ơn. Tuy nhiên, đó chỉ là cách nhìn của người ngoài, còn với Khánh Thi chưa hẳn cô đã nghĩ như vậy. Hạnh phúc là do chính mình cảm nhận, nếu chỉ chờ một danh phận cho bản thân để cố gắng vun đắp cho tổ ấm, thì làm sao chuyện tình yêu của cặp đôi có thể bền vững suốt 13 năm. Nhưng danh phận cũng rất quan trọng bởi vì đó là lời công bố của người bạn đời với mọi người, cũng là lời công bố của gia đình chồng với mọi người. Chỉ là một sự khẳng định thôi, nhưng không hề thừa thãi. Vì sự khẳng định đó có ý nghĩa như một sự ghi nhận và tôn trọng dành cho người phụ nữ là dâu con trong nhà.

Danh phận trong hôn nhân: Cần hay không?

Quan trọng hơn danh phận là cách mà hai người ứng xử với nhau khi quyết định trở thành bạn đời của nhau

Đành rằng đám cưới là hình thức, nhưng không phải hình thức nào cũng vô nghĩa. Nếu không các cặp đôi đã chẳng cần làm đám cưới như bao đời nay vẫn thế.

Tất nhiên, quan trọng hơn danh phận là cách mà hai người ứng xử với nhau khi quyết định trở thành bạn đời của nhau. Danh phận không phải là giấy đảm bảo cho sự gắn bó lâu dài, nhưng nó giống như nhắc lại lời cam kết, lời hứa đồng hành để người trong cuộc thêm vững tin vào sự lựa chọn, thêm sáng tỏ lý do họ đã chọn nhau và thêm mạnh mẽ, yêu thương để cùng nhau vượt qua trở ngại mà đi đến cái đích cuối cùng của đời người: Hạnh phúc.

Trong một cuộc phỏng vấn, Phan Hiển từng tâm sự để cho thấy đám cưới, danh phận cũng chỉ là hình thức. Hiển nói: "Thi và Hiển đã ở cạnh nhau 13 năm. Tuy chưa bao giờ đám cưới hay đăng ký kết hôn nhưng 365 ngày bao giờ cũng là thời gian hạnh phúc. Ngay cả lúc cãi nhau, hoặc sau cuộc phỏng vấn này có giận hờn nhau, vẫn hạnh phúc".

13 năm có thể chỉ là quãng thời gian thử thách, nhận một danh phận không phải là sự ban ơn mà chỉ là chút gia vị cho cuộc hôn nhân của Khánh Thi – Phan Hiển thêm tròn vẹn và đong đầy hơn.

Huyền Trang

Top 10 kiểu tóc hime ngắn cá tính được giới trẻ ưa chuộng