Học lỏm cách làm cá cơm sữa rim lạc với công thức sốt 'thần thánh' của mẹ đảm Hà Nội
Tin liên quan
Cá khô luôn được xem là món hao cơm mà ai cũng thích. Có nhiều loại cá khô khác nhau trong đó phải kể đến cá cơm. Loài cá “nhỏ mà có võ” này nấu món gì cũng ngon.
Mới đây chị Nguyễn Phương Hoa (Hà Nội) đã gây “bão mạng” khi chia sẻ công thức làm món cá cơm sữa rim lạc. Bình thường mọi người chỉ biết tới cá cơm rim mắm thật không ngờ khi kết hợp cùng lạc lại tạo ra một món ăn ngon và “bắt cơm” đến như vậy.
Chị Phương Hoa (Hà Nội)
Chia sẻ cùng công thức và hình ảnh món ăn, chị Phương Hoa không khỏi cảm thán: “Đặc sản vùng nào vậy các bác ơi. Món ăn mà hao cơm thủng nồi mất thôi”. Cũng theo mẹ đảm Hà Nội, món cá cơm sữa rim lạc này ăn rất ngon, cá cơm giòn tan, lạc béo ngậy thơm giòn hòa quyện với sốt mặn ngọt lại thêm vị cay và thơm từ sả cùng lá chanh giúp món ăn dân dã được nâng lên một tầm cao mới.
Để giúp mọi người có thêm một gợi ý về cách chế biến cá cơm, chị Phương Hoa đã chia sẻ công thức làm món ăn này với Emdep.vn, mời bạn cùng tham khảo nhé.
Nguyên liệu
Để có một phần cá cơm sữa rim lạc bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Cá cơm sữa: 100gr
- Lạc: 200gr
- Xả thái sợi: 2 cây
- Ớt sừng: 2 quả
- Tỏi băm nhỏ: 1 củ
- Ớt khô: 1 thìa (có thể bỏ qua)
- Lá chanh
Đối với phần sốt cá cơm chị Phương Hoa sử dụng nguyên liệu với tỷ lệ sau:
- Nước mắm: 2 thìa
- Đường cát: 4 thìa
- Giấm ăn: 2 thìa
- Tương ớt: 2 thìa
Chi tiết cách làm cá cơm sữa rim lạc
1. Cá cơm rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước.
2. Đun nóng dầu ăn rồi cho cá cơm vào chiên vàng giòn thì vớt ra để cho ráo dầu.
3. Tận dụng phần dầu chiên cá cho sả vào chiên vàng rồi vớt ra. Cuối cùng, thêm ớt và lá chanh vào phi thơm.
4. Chiên lạc với dầu ăn để lạc thơm và giòn ngon.
5. Ở một chảo khác bạn phi vàng tỏi rồi cho 2 thìa nước mắm, 4 thìa đường, 2 thìa giấm ăn, 2 thìa tương ớt sau đó đảo đều.
6. Khi nước sốt sánh sệt lại bạn cho cá cơm cùng phần sả, ớt phi vàng và lạc chiên giòn vào đảo chung.
7. Đảo đều tay cho các nguyên liệu thấm đẫm sốt là có thể tắt bếp.
8. Gắp cá cơm sữa rim lạc ra đĩa và thưởng thức. Cá cơm giòn ngon thấm đẫm sốt rất đậm đà. Mùi thơm của sả, ớt, lá chanh quyện vào cá làm bớt đi vị tanh. Món này ăn cùng với cơm nóng rất hợp.
Chị Phương Hoa cũng lưu ý, vì cá rửa xong đem chiên rất dễ bị văng, bắn nên mọi người hãy cho vào chảo dầu 1 thìa bột bắp rồi mới cho cá vào chiên. Bằng cách này dù cá dính nhiều nước cỡ nào cũng không sợ văng dầu.
Nếu hôm nay chưa biết ăn gì thì bạn hoàn toàn có thể tham khảo món ngon này của chị Phương Hoa. Chúc thành công!
Minh Hương
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất