9X mách nhỏ cách làm sấu chín dầm đặc sản thu Hà Nội, ai nhìn cũng 'ứa nước miếng'

Minh Hương 2023-08-18 08:00
- Miếng sấu chín vàng vị chua ngọt đặc trưng khiến người ăn một lần nhớ mãi.

Nhắc tới các đặc sản của Hà Nội khi sang thu người ta thường kể tới thị vàng, cốm xanh và không thể thiếu sấu chín. Dạo quanh con phố Phan Đình Phùng, Giang (30 tuổi, Hà Nội) bị thu hút bởi những sạp hàng bán sấu chín thơm lừng. Vốn là người yêu thích bếp núc và sở hữu kênh Tiktok hướng dẫn nấu ăn hơn 40.000 người theo dõi, cô bạn nghĩ ngay tới món sấu chín dầm và quyết định mua về làm thử.

9X mách nhỏ cách làm sấu chín dầm đặc sản thu Hà Nội, ai nhìn cũng “ứa nước miếng”

Theo chia sẻ của Giang, sấu chín dầm chua ngọt làm không khó, tùy vào khẩu vị của mỗi người mà nêm nếm sao cho thích hợp. Cô bạn dùng 3 loại gia vị chính là ớt bột, bột canh và đường. 

“Vì sấu chín có vị chua ngọt đặc trưng rồi nên mình cân đối lượng đường khi sử dụng. Nếu cho quá nhiều khiến sấu bị ngọt quá còn cho ít sẽ thiên chua, vô tình làm mất đi vị ngon của món ăn”, 9X cho hay.

9X mách nhỏ cách làm sấu chín dầm đặc sản thu Hà Nội, dân tình nhìn “ứa nước miếng”

Được biết, để có bát sấu chín dầm khiến ai xem cũng “ứa nước miếng” này thì 9X đã bỏ ra 50.000 đồng mua 1kg quả chín. Với những ai ngại cạo vỏ thì cũng có thể mua loại đã làm sẵn, tuy nhiên giá sẽ cao hơn.

Cùng Emdep.vn tham khảo một cách làm sấu chín dầm chua ngọt của 9X ngay sau đây nhé.

Nguyên liệu

- Sấu chín: 500gr

- Đường: 1 thìa

- Ớt bột: 1 thìa

- Bột canh: ⅓ thìa

- Nước đá

Cách làm sấu chín dầm chua ngọt

1. Sấu chín mua về bạn rửa thật sạch, để ráo nước rồi đem gọt bỏ phần vỏ cứng bên ngoài. Lưu ý, cần chọn những quả sấu già, vỏ vàng ươm, phần cuống còn tươi để tránh mua phải sấu non chín ép.

9X mách nhỏ cách làm sấu chín dầm đặc sản thu Hà Nội, dân tình nhìn “ứa nước miếng”

2. Sấu đã gọt xong, bạn dùng dao cắt sâu vào thịt sấu theo hình khoanh tròn. Chú ý điều chỉnh lực để miếng sấu không bị đứt đoạn thì thành phẩm trông sẽ ngon và đẹp mắt hơn. Lần lượt thực hiện cho tới khi hết nguyên liệu.

Ngâm ngay quả sấu đã cắt khoanh vào trong bát nước đá để giữ cho thịt sấu được giòn, ngon.

9X mách nhỏ cách làm sấu chín dầm đặc sản thu Hà Nội, dân tình nhìn “ứa nước miếng”

3. Vớt sấu chín ra cho ráo rồi bỏ vào bát tô. Lần lượt thêm vào đây 1 thìa đường, 1 thìa ớt bột, ⅓ thìa bột canh. Dùng đũa đảo thật đều cho tới khi gia vị bao quanh miếng sấu chín thì dừng lại.

9X mách nhỏ cách làm sấu chín dầm đặc sản thu Hà Nội, dân tình nhìn “ứa nước miếng”

4. Ướp sấu khoảng 5 phút cho gia vị ngấm là có thể đem ra thưởng thức. Miếng sấu chín ngọt thanh xen lẫn vị chua dịu nhẹ, thêm chút đậm đà của bột canh, cay cay của ớt ăn cực kỳ cuốn.

9X mách nhỏ cách làm sấu chín dầm đặc sản thu Hà Nội, dân tình nhìn “ứa nước miếng”

9X cũng lưu ý, khi mua sấu cần chọn những quả chín vàng, vỏ bên ngoài cứng thì sấu mới đúng là sấu già, loại này cùi dày và ngọt. Nếu mua phải loại sấu non bị chín ép phần cùi mỏng, vị chua gắt không ngon.

Chúc bạn thành công!

Minh Hương

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Công an vào cuộc xử lý vụ bà Hoàng Hường gọi trẻ em trên dốc Thẩm Mã là ăn xin