Tự làm xà phòng siêu đẹp, siêu an toàn tại nhà

Emdep.vn - Hãy khiến mọi người bất ngờ với những vật trang trí cầu kỳ tưởng như đá quý lại hóa ra là xà phòng do chính tay bạn làm.

Tự làm xà phòng tại nhà

Tự làm xà phòng được coi là “cảnh giới” cao nhất trong lĩnh vực tự làm mỹ phẩm, vì các công đoạn và nguyên liệu khá phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật chính xác. Tuy nhiên, một mảng đơn giản hơn trong việc tự làm xà phòng, là thao tác với phôi xà phòng. Phôi xà phòng là một dạng xà phòng đã hoàn chỉnh, bạn chỉ cần đun chảy phôi ra, cho thêm phẩm màu và tinh dầu, hoặc hương liệu theo ý thích, rồi đổ vào khuôn. Đến khi xà phòng đông lại là bạn đã có một bánh xà phòng theo thiết kế của riêng mình, và có thể sử dụng được ngay. Cách tự chế xà phòng từ phôi rất dễ, vì vậy, mọi người có thể thỏa sức khoe óc sáng tạo của mình trong việc kết hợp mùi hương, màu sắc, và đặc biệt là sáng tạo trong kiểu dáng. Với khả năng lên màu tốt và rất dễ bám khuôn, phôi xà phòng có thể được sử dụng để tạo ra những mẫu xà phòng độc đáo, sống động đến mức mọi người “không thể tin đó là xà phòng”. 
Phôi xà phòng có hai loại là phôi trắng đục và phôi trong suốt, thường được bán tại các cửa hàng bán nguyên liệu mỹ phẩm. Phôi xà phòng có thể được đun chảy bằng cách cho vào lò vi sóng hoặc chưng cách thủy. Bạn có thể tìm mua các loại phôi này, và sáng tạo theo hai mẫu dưới đây, giúp phòng tắm mùa hè thêm sức sống, màu sắc, và chắc chắn đây cũng là một món quà vô cùng giá trị. 

1. Xà phòng hình đá quý thiên nhiên

Nguyên liệu:

- Phôi xà phòng trong và phôi xà phòng trắng đục
- Phẩm màu thực phẩm: nhiều màu sắc tùy bạn chọn
- Cốc thủy tinh chịu nhiệt
- Que khuấy, dao sắc (có thể dùng dao rọc giấy)
- Khuôn: Bạn có thể dùng các loại cốc nhựa dùng một lần, để có độ mềm, dễ lấy xà phòng ra khi đã đông và không mất công rửa; bạn sẽ cần cả các loại cốc thấp và cốc cao.
Thực hiện: 
- Cắt nhỏ xà phòng rồi chưng cách thủy trên lửa nhỏ đến khi tan chảy hoàn toàn.
- Chia xà phòng đã đun chảy vào các cốc khác nhau để pha màu. Cho từng giọt phẩm màu (và hương liệu hoặc tinh dầu nếu muốn) vào hỗn hợp và khuấy đều đến khi được màu ưng ý, rồi đổ hỗn hợp vào các khuôn thấp. 
- Nếu bạn muốn để cho xà phòng đông cứng tự nhiên thì có thể phải đợi khoảng 12 tiếng. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể cho khuôn vào trong tủ lạnh, nhưng chú ý không để trẻ em tưởng nhầm là thức ăn nhé. 
- Khi xà phòng đã đông cứng hoàn toàn, lấy các viên xà bông đủ màu ra khỏi khuôn và dùng dao gọt thành những vụn xà phòng nhỏ, mỏng. 
- Chọn một ít vụn xà phòng đủ màu theo ý thích, thả vào dưới đáy của chiếc khuôn cao, cứ để các vụn nằm lộn xộn tự nhiên. Tiếp đó, đun chảy một chút phôi xà phòng trong suốt, đổ vào khuôn sao cho ngập hết phần vụn. Đợi cho phần xà phòng này hơi đông lại, tiếp tục đun chảy một chút phôi xà phòng trắng đục rồi đổ thêm vào khuôn. 
- Đợi cho xà phòng đông cứng hoàn toàn thì lấy viên xà phòng ra khỏi khuôn. 
- Dùng dao gọt một đầu viên xà phòng để tạo hình dáng nhọn như viên đá quý tự nhiên. 
Vậy là viên “xà phòng đá quý” của bạn đã hoàn thành. Với nhiều màu sắc mà bạn lựa chọn, bạn có thể có hẳn một bộ sưu tập đủ loại đá quý thiên nhiên vô cùng đẹp mắt và độc đáo, nếu như chụp ảnh khoe lên mạng xã hội sẽ không ai ngờ rằng đây chính là xà phòng. Bộ xà phòng đá quý này chắc chắn sẽ đem lại một trải nghiệm vô cùng xa xỉ trong phòng tắm suốt mùa hè này, và nếu dùng để đem tặng thì sẽ để lại dấu ấn không thể nào nhầm lẫn. 

2. Xà phòng hình dải ngân hà

Nguyên liệu:

- Phôi xà phòng trong suốt
- Cốc thủy tinh chịu nhiệt
- Que khuấy
- Dao cắt
- Ống đo, hoặc xy lanh
- Phẩm màu: bạn có thể dùng phẩm màu thực phẩm hoặc phẩm khoáng dùng cho mỹ phẩm. Riêng cho kiểu xà phòng hình dải ngân hà, bạn cần màu đen, tím và xanh lá. 
- Bột nhũ
- Khuôn silicon (hoặc cũng có thể dùng cốc nhựa dùng 1 lần như cách 1)
- Cồn sát trùng đựng trong chai xịt
Thực hiện:
- Cắt nhỏ phôi xà phòng rồi chia vào ba cốc riêng biệt, để một cốc có lượng xà phòng nhiều hơn để làm phần nền chính màu đen.
- Chưng cách thủy phôi xà phòng trên lửa nhỏ đến khi tan chảy hoàn toàn. Khi đó, tắt bếp và bắt đầu pha phẩm màu vào từng cốc (cùng với hương liệu hoặc tinh dầu nếu muốn). Cốc nhiều xà phòng nhất bạn pha với phẩm màu đen, có thể pha thêm một chút phẩm màu xanh dương để tạo màu nền đẹp, huyền ảo hơn. Hai cốc còn lại pha với màu tím (hoặc hồng) và màu xanh lá, mỗi cốc đều có thể trộn thêm với một chút bột nhũ cho thêm lóng lánh giống như các vì sao. 
- Đổ phần xà phòng màu đen vào các khuôn, nhưng không đổ đầy. Dùng chai xịt cồn sát trùng lên bề mặt của xà phòng để làm tan các bọt khí nổi lên.
- Dùng ống đong (hoặc xy lanh) hút một lượng dung dịch xà phòng màu tím lên, rồi cắm ống đong này sát xuống đáy từng khuôn đã có xà phòng màu đen, bóp cho xà phòng màu tím chảy vào khuôn. Mỗi khuôn sẽ cần khoảng vài lần bóp xà phòng tím để có độ lan màu đủ.
- Thực hiện tương tự với phần dung dịch xà phòng màu xanh lá. Sau khi đã đầy khuôn, bạn lại dùng chai xịt cồn sát trùng để làm tan các bọt khí trên bề mặt. 
- Đợi đến khi xà phòng đông cứng là bạn có thể lấy ra khỏi khuôn, và giờ thì bạn đã có cả một vũ trụ đầy sao trong phòng tắm. 
Xà phòng có chứa bột nhũ nên có thể để lại một lớp nhũ óng ánh trên da sau khi tắm. Vậy nên đây chính là sản phẩm lý tưởng để sử dụng trước các buổi tiệc tùng, hội trại hay đi dự các lễ hội âm nhạc mùa hè đấy. 
 
Eve Nguyễn  (Tổng hợp)
(Ảnh: fallfordiy & marteravn) 
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm