Là một cô gái mê phượt, tại sao không?

Emdep.vn - Nhắc đến con gái đi phượt, đam mê xê dịch, nhiều người sẽ phác họa trong đầu hình ảnh một cô gái ăn vận khác lạ, bốc đồng, tính cách mạnh mẽ nhưng cũng buông thả, dễ dãi với bạn đường. Liệu họ có như những suy nghĩ hời hợt của người đời?

Con gái thì phải ở nhà…???

Là một cô gái mê phượt, tại sao không?

Kể từ ngày xuất hiện “phiên bản” du lịch không theo truyền thống này, câu chuyện về phượt, tính cách, bản ngã của người đi phượt luôn là tâm điểm nóng của công chúng. Ủng hộ nhiều nhưng phản đối cũng không ít. Mọi người dường như thích xoáy sâu vào hậu trường của những người đi bụi, họ làm gì, ăn gì, ngủ ra sao và thậm chí… làm gì nhau. Không có thì bịa ra cho có, còn nếu có thì từ một sẽ thành một trăm, đánh đồng cho tất cả những người có sở thích đi phượt.

Là một cô gái mê phượt, tại sao không?

Hình ảnh của con gái đi phượt xấu xí hơn bao giờ hết

Con trai đi phượt đã bị coi là ngổ ngáo, còn con gái thì càng không thể “chấp nhận được”. Những cô gái với niềm đam mê xê dịch liền bị gán với những tính từ được coi là kẻ thù của phụ nữ như sa ngã, lẳng lơ, dễ dãi… Thậm chí có người cho rằng con gái thì phải ở nhà, dọn dẹp cơm nước, chăm lo gia đình chứ không phải là nay đây mai đó, lang bạt khắp nơi, chẳng bao giờ thấy có mặt ở nhà. Hình ảnh của họ xấu xí hơn bao giờ hết.

Con gái cũng có quyền được tự do

Trong phần chia sẻ tại buổi ra mắt sách “Gái phượt”của tác giả Yếm Đào, một người phụ nữ đã có thâm niên hơn 10 năm chọn đường làm bạn, nhà văn Trang Hạ đã rất thẳng thắn mong muốn rằng, cuốn sách sẽ thay đổi được lối suy nghĩ cổ hủ, định nghĩa sai lầm, hời hợt của người đời về những người con gái mê xê dịch nói chung và đi phượt nói riêng.

Là một cô gái mê phượt, tại sao không?

Cuốn sách "Gái phượt" của tác giả Yếm Đào được hi vọng sẽ thay đổi được lối suy nghĩ cổ hủ, định nghĩa sai lầm, hời hợt của người đời về những người con gái mê xê dịch

Nguyễn Hạnh Hà My, một bạn trẻ nổi tiếng trong giới đi phượt, đồng thời là chủ nhân cuốn sách “Hẹn nhau mùa tam giác mạch” cho rằng: “Con gái đi phượt, không hẳn là đi suốt ngày suốt tháng để bỏ bê, lười nhác việc nhà cửa, việc gia đình. Họ có thể dành thời gian cuối tuần để tham gia một chuyến đi refresh lại cuộc sống, thêm trải nghiệm… Đi phượt, con gái thường trổ tài nấu nướng, biết linh hoạt, xoay sở trong những tình huống thiếu thốn trong chuyến đi rừng, trekking, như nấu nướng bằng củi lửa, thiếu nồi xoong gia vị, nhưng các bạn ấy vẫn nấu rất ngon và đảm bảo. Khả năng nữ công gia chánh được tăng lên rõ rệt”.

Là một cô gái mê phượt, tại sao không?

 Hạnh My giữa núi rừng Tây Bắc (ảnh FB nhân vật)

Đồng tình với quan điểm trên của Hạnh My, nhà văn Di Li – tác giả nổi tiếng với series sách du ký như “Đảo Thiên đường”, “Nụ hôn thành Rome”… chia sẻ: “Trước đây người ta vẫn tôn vinh những người phụ nữ chăm chồng như một em bé, ngày nay báo chí hô hào phụ nữ phải sống cho chính mình, bởi chỉ khi mình hạnh phúc thì niềm hạnh phúc của mình mới lan tỏa được sang người khác… Tiếc rằng xã hội nào cũng vẫn còn tồn tại những người ấu trĩ, họ luôn thích hoài niệm về một thời phong kiến đã bị phá bỏ từ cả thế kỷ nay rồi.”

Là một cô gái mê phượt, tại sao không?

Nhà văn Di Li trong chuyến đi tới Hà Lan (ảnh FB nhân vật)

Những người phụ nữ đại diện cho những lứa tuổi khác nhau, công việc khác nhau nhưng tựu chung lại họ đều là những người có đam mê xê dịch cháy bỏng, đam mê khám phá thế giới và khát khao chinh phục bản thân. Họ đi nhiều, họ không “ở nhà” nhưng tại sao họ vẫn giỏi giang, vẫn xinh đẹp và gặt hái được nhiều thành công trong xã hội?

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết trong Bản Tuyên ngôn Độc lập rằng “ai cũng có quyền được sống, được tự do và được mưu cầu hạnh phúc”. Chỉ cần chúng ta nhìn vào số lượng sách du ký được xuất bản trên thị trường bởi những người phụ nữ xê dịch như Đinh Hằng, Di Li, Nguyễn Kim Ngân, Yếm Đào, Dương Thụy….; những bài chia sẻ về du học, về kỹ năng sống của Huyền Chíp, của Lê Nguyễn Nhật Linh, của Trang Ami… thì có thể thấy sự ủng hộ của xã hội dành cho họ là như thế nào.

gái phượt

Cuốn sách “Đường tới Stranford” của tác giả Huyền Chíp

Được đi, được bước ra ngoài thế giới là niềm mơ ước chung của cả loài người chứ không riêng gì con gái. Với cô bạn gái Chu Hải Yến, cô gái đã từng "độc hành" 15 ngày cung đường ven biển Nam Trung Bộ thì đó là “cảm thấy niềm vui, ý nghĩa khi được tới những vùng đất xa xôi, nghèo khó. Cảm thấy hạnh phúc khi mình đã có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết”. Với Hạnh My là “nhiều câu chuyện và ký ức thú vị; độc lập trong suy nghĩ và khỏe mạnh trong tinh thần lẫn thể chất”. Đứng trước họ, tôi nhận ra đây là những cô gái mạnh mẽ, sẵn sàng đương đầu với những khó khăn, thử thách và khả năng thích ứng cao trong cuộc sống. Đó chẳng phải là điều mong muốn của tất cả chúng ta hay sao?

Do vậy, tự tin là một cô gái yêu xê dịch, tại sao lại không nhỉ?

Nguyễn Huy Tùng

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa