Lột quần con bên đường: "Không ai nghĩ mẹ có thể làm như vậy"

Emdep.vn - Hình ảnh một phụ huynh lột quần con bên đường khiến cư dân mạng dậy sóng, nảy sinh tranh cãi trái chiều.

Mới đây cư dân mạng dậy sóng với clip mẹ lột quần con chỉ vì con mải chơi game dù đã dạy dỗ nhiều lần. Sự việc đã nảy sinh nhiều ý kiến trái chiều. Có người cho rằng, chỉ có ai làm cha mẹ mới hiểu được sự mệt mỏi, vất vả hay bức xúc khi con đi chơi game, lười học hành. Nhưng có người lại cho rằng, sự việc đã đi quá giới hạn khi mẹ lại hành động như vậy.

Thậm chí có ý kiến nêu quan điểm, con sai đã đành nhưng việc người mẹ làm như vậy hoàn toàn không thể chấp nhận được. Bởi việc bêu xấu con trước mặt thiên hạ giữa thanh thiên bạch nhật không phải là cách giáo dục con hiệu quả nhất.

Lột quần con bên đường: 'Không ai nghĩ mẹ có thể làm như vậy'

Trong đoạn clip này, một bé trai khoảng 13-14 tuổi đang bị người mẹ lột quần. Trong khi cậu bé đang giãy dụa, xin lỗi, kháng cự thì người mẹ vẫn quyết tâm lột quần con bằng được. Một số người cho rằng, có thể người mẹ nghĩ chỉ có làm con xấu hổ như vậy mới có thể thoát được đam mê với game hay ngồi hàng tiếng đồng hồ ở quán Internet.

Sự việc diễn ra ngay bên đường với đông đúc người qua lại. Thậm chí, một người đàn ông đi đường cũng dừng xe để trợ giúp người mẹ lột quần dài của cậu bé. Mặc dù, cậu bé xin buông ra để tự đi về nhưng người mẹ vẫn cố gắng lột quần của con.

"Tôi thấy cách dạy con như vậy là không hiệu quả. Không ai nghĩ rằng, một người mẹ dám làm như vậy. Nếu không muốn nói là gây phản cảm, khiến đứa trẻ xấu hổ, mặc cảm hay ảnh hưởng tâm lý về sau. Có thể trẻ chỉ sợ hãi lúc đó, còn về sau thì quên hết. Cuối cùng mục đích dạy con của mẹ không đạt được", một cư dân mạng nói.

Trong khi đó, chị Thu (Hà Nội) nhìn nhận: "Phải chăng người mẹ này quá mức chịu đựng rồi mới phải làm như vậy. Có nuôi con mới biết lòng cha mẹ, tức giận như thế nào khi nói nhiều lần mà con vẫn không nghe lời. Nhưng thay vì lột quần con như vậy, người mẹ nên tìm cách dạy dỗ nào đó hợp lý và hiệu quả hơn. Việc cho con xấu hổ chỉ có tác dụng lúc đó, khiến cho trẻ sợ nhưng về sau sẽ không hiểu mục đích của bố mẹ là gì".

Cách dạy con phản khoa học

Trao đổi với chúng tôi, TS Vũ Thu Hương (Giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội) cho rằng, xem xong clip bản thân thấy cách dạy con như vậy rất kinh khủng. Thậm chí, chuyên gia này cho rằng, có thể cháu bé sẽ bị sang chấn tâm lý sau sự việc trên. Bởi cách dạy con như vậy là không hợp lý, chẳng khác gì khiến cho trẻ cảm thấy nhục nhã.

Trên thực tế, trước đây từng xảy ra câu chuyện ở Hải Phòng có một người mẹ lột con trần truồng rồi đánh bên đường tàu. Nguyên nhân cũng xuất phát từ việc con mải chơi game, thậm chí ăn trộm tiền để chơi game mà không nghe lời của bố mẹ.

TS Vũ Thu Hương từng cho rằng, trẻ còn nhỏ nhưng vẫn cần sự tôn trọng từ mọi người nhất là bố mẹ. Dù trẻ chưa đưa ra được quyết định riêng cho bản thân nhưng bố mẹ vẫn cần sự lắng nghe từ trẻ. Đặc biệt, việc phụ huynh còn quan niệm rằng thương con thì cho roi cho vọt hay phải đánh đập mới nên người là điều sai lầm.

"Về việc chơi điện tử, các mẹ đều biết là có thể gây nghiện. Nhưng khi con còn nhỏ, việc cho con chơi máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng đã trở thành phổ biến đến mức người người thực hiện, nhà nhà thực hiện. Đến khi các con mắc nghiện rồi, các cha mẹ không nghĩ cách cho con cai nghiện mà lại chỉ mong con tự tiết chế, mong con nghe lời. Điều này là vô lý và không công bằng với con.
Con người là một sinh vật có tính độc lập cao. Vì thế, để can thiệp, mong con răm rắp nghe lời là vô cùng khó. Muốn con lắng nghe và làm theo lời khuyên của cha mẹ, các cha mẹ cần phải làm bạn với con, cần phải gương mẫu trong mọi công việc, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật và mọi quy định", chuyên gia này nói.
Chuyên gia này nhấn mạnh thêm, mọi hành vi bạo hành đều không đem lại kết quả gì trong việc giáo dục con trẻ ngoại trừ việc gây ra các chấn thương tâm lý.
Tố Oanh
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa