Măng ngâm hóa chất: Người mua cẩn thận bị người bán "bắt thóp"

Emdep.vn - Biết tâm lý người mua thích màu trắng, bắt mắt cho nên một số người bán vô lương tâm đã tìm đến hóa chất để tạo màu cho măng.

Dịp gần Tết nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng lên đặt ra nỗi lo về vấn đề an toàn, vệ sinh hơn bao giờ hết. Măng tươi là một trong những thực phẩm được nhiều người lựa chọn để nấu các món ăn. Tuy nhiên, thực tế thời gian qua có không ít trường hợp măng ngâm hóa chất bị bắt giữ. 

Mới đây, lực lượng trinh sát Đội 3 - Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an Tp.HCM phát hiện 2 cơ sở chế biến măng tươi ở quận 12 dùng hóa chất ngâm măng. Điều đáng nói là những hóa chất này là những chất dùng trong dệt may công nghiệp, giúp tạo màu bắt mắt để hút người tiêu dùng.

Đây là những chất tẩy trắng và vàng ô được người bán khai mua ở chợ Kim Biên. Chỉ cần một muỗng chất tẩy trắng có thể ngâm được 200kg măng, còn 1 muỗng vàng ô có thể tạo màu cho 1 tấn măng. Chưa dừng lại ở đó tại một cơ sở sản xuất khác do bà Bành Thị Diệu làm chủ cũng phát hiện sử dụng chất tẩy trắng và vàng ô để tạo màu hấp dẫn cho măng. Hơn 4 tấn măng suýt được đưa ra thị trường gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. 

Măng ngâm hóa chất: Người mua cẩn thận bị người bán 'bắt thóp'

Không ít sự việc như vậy đã được cơ quan chức năng phát hiện trong suốt thời gian qua. Mặc dù, người tiêu dùng muốn là người thông thái nhưng không ai dám nói bằng mắt thường có thể nhận ra đâu là mặt hàng được "tắm" hóa chất, đâu là sản phẩm an toàn.

Chính người bán đã "bắt thóp" được người tiêu dùng thói quen mua các sản phẩm nhìn thích mắt mà không chú ý tới quy trình tạo ra được sản phẩm đó. Không ít người tiêu dùng bày tỏ, họ vẫn thường chọn mua măng với tiêu chí có màu vàng đẹp, không có các cặn, thậm chí măng có lớp ngoài bóng bẩy. Điều đó đã khiến một số người bán vô lương tâm tìm mọi cách để tạo ra những loại măng hấp dẫn với vẻ bên ngoài trắng sạch, có màu vàng hấp dẫn.

Nhưng không phải bằng con đường tự nhiên mà chính họ đã tác động lên măng bằng cách sử dụng hóa chất nguy hiểm. Như sự việc ở trên, hóa chất được "tắm" lên măng dùng trong công nghiệp dệt. Theo các chuyên gia, những hóa chất như vậy không được dùng trên thực phẩm.

Đặc biệt, vàng ô là chất bị cấm dùng trong chế biến và bảo quản thực phẩm do những tác hại ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gan, thận. Nếu dùng trong thời gian dài có thể gây tổn thương sức khỏe nghiêm trọng.

Đừng mua vì mã đẹp?

Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia thực phẩm Minh Hiền cho rằng, người bán đã hiểu được tâm lý thích sản phẩm tươi, ngon, bắt mắt của người tiêu dùng. "Cho nên, họ đã dùng hóa chất để tạo ra những sản phẩm măng càng hấp dẫn càng tốt vì lợi nhuận. Điều đó cho thấy sự vô lương tâm của một số người bán Nhưng để phân biệt được măng ngâm hóa chất hay không hoàn toàn không dễ dàng", chuyên gia nói.

Cũng theo chuyên gia Minh Hiền, muốn nhận biết măng có ngâm hóa chất hay không đòi hỏi phải sử dụng máy móc hiện đại để phân tích. Còn người tiêu dùng thường mua sắm vội vàng để chuẩn bị bữa cơm nên càng không có thời gian để kiểm tra kỹ.

"Cho nên giải pháp tốt nhất là mua sản phẩm măng của những thương hiệu có uy tín, được đóng gói, có đăng ký chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, rõ ràng. Măng của những thương hiệu uy tín có màu sắc hấp dẫn nhưng rất an toàn vì không dùng các loại hóa chất độc hại. Còn nếu măng trôi nổi rất đáng lo ngại", chuyên gia Minh Hiền cho hay.

Để bảo vệ mình trước tác hại của măng ngâm hóa chất, điều quan trọng là người tiêu dùng phải thay đổi thói quen của chính bản thân mình. Khi mua măng đừng vội vàng nghĩ rằng, măng có màu sắc bắt mắt là loại măng đảm bảo an toàn, vệ sinh.

Măng không ngâm hóa chất sẽ có màu vàng tươi nhạt, không đậm như măng bị ngâm hóa chất. Nếu dùng tay bẻ sẽ dễ hơn, củ măng có vỏ măng, bề mặt không có những đốm lạ. Còn nếu măng bị ngâm hóa chất sẽ có vàng sẫm, đậm, hoặc màu trắng nhợt do bị tẩy trắng. Khi ăn có thể giòn hơn tự nhiên. 

Đặc biệt, yếu tố quan trọng cần lưu ý khi mua măng nhận ra mùi lạ. Bằng cách đưa măng lên ngửi sẽ có mùi thơm dịu, không có mùi hóa chất bất thường, mùi hăng hắc của măng tự nhiên. Nếu có mùi hắc, xộc thẳng lên mũi không nên mua loại măng đó.

Thanh Thủy
(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa