Tết ở viện dưỡng lão: "Con cái tôi ở xa nên Tết này đành thui thủi một mình"

Emdep.vn - Tết đến là dịp để những người già quây quần bên con cháu, nhưng vì hoàn cảnh và sức khỏe không cho phép nên các cụ vẫn phải đón Tết một mình trong viện. Cho dù đón Tết ở nơi xa lạ cũng có cái thú vị riêng, nhưng sâu thẳm trong trái tim những người già này, họ vẫn muốn được trở về nhà sum vầy cùng con cháu.

Tại trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hoàng Mai, Hà Nội vào những ngày Tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017, PV gặp rất nhiều những người già đang đón Tết tại đây với nhiều cảm xúc vui, buồn lẫn lộn.

Vào trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tính đến thời điểm này đã được 1 năm, bà Ngô Thị Kim Thanh (79 tuổi) ở Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết, bà có một người con trai hiện đang công tác tại nước ngoài. Con trai bà cũng lập gia đình ở nước ngoài nên không thể ở bên chăm sóc người mẹ già này thường xuyên. Thế nên con trai của bà Thanh đã gửi bà vào trung tâm này cho an tâm.

Bà Thanh nhớ lại: “Ngày trước tôi ở nhà một mình, không may bị ngã gãy chân nên phải vào bệnh viện mổ. Thấy mẹ ở một mình nguy hiểm nên con trai đành phải gửi tôi vào trung tâm chăm sóc người cao tuổi này”.

Những ngày đầu khi mới vào trung tâm, bà Thanh cảm thấy rất hụt hẫng vì nhớ nhà. Thế nhưng, được sự động viên, quan tâm của các nhân viên tại trung tâm khiến bà vơi đi phần nào và an tâm chữa trị.

Bà Thanh tâm sự trước tết con trai bà có về Việt Nam thăm bà. Nhưng vì công việc nên con trai, con dâu bà phải bay sang nước ngoài luôn. Năm nay là năm đầu tiên bà Thanh đón Tết tại trung tâm dưỡng lão này.

Thú thật đôi khi tôi cũng thấy buồn lắm. Những ông bà ở đây Tết đều có các con các cháu ở gần vào thăm. Còn tôi con cái ở xa nên đành thui thủi một mình. Hoàn cảnh của tôi như vậy thì cũng đành chấp nhận thôi”, bà Thanh cho biết thêm.

Mặc dù vậy, bà Thanh cũng cho biết niềm an ủi lớn nhất của bà chính là các con tuy ở xa nhưng vẫn thường xuyên gọi điện thoại về hỏi thăm tình hình sức khỏe cũng như mọi sinh hoạt thường nhật của bà ở Việt Nam.

Trải lòng của những cụ già đón Tết trong viện dưỡng lão

Bà Hảo chia sẻ về việc năm nay bà sẽ ăn Tết ở trung tâm.

Cùng chung cảm xúc với bà Thanh là bà Đỗ Thị Mộng Hảo (75 tuổi). Bà Hảo cho biết vì bà đang bị khớp, không đi được và không có người chăm sóc nên được gia đình đưa vào trung tâm này được vài tháng nay.

Thời thanh xuân, bà Hảo công tác trong lĩnh vực kiểm tra chất lượng sản phẩm ô tô. Trong quá  trình đó, bà gặp người đàn ông là bố của các con mình. Tuy nhiên, chồng bà đã mất được 21 năm nay.

Bà Hảo chia sẻ: “Ông mà còn sống thì không ai sánh bằng, vì ông quan tâm, chăm sóc vợ con cực kỳ tình cảm. Vì tình cảm sâu đậm và ông quá tốt với vợ nên tôi không có ý định đi thêm bước nữa”.

Mọi năm bà Hảo vẫn đón Tết cùng các con. Tuy nhiên năm nay chân bà chưa đi được, mắt lại vừa mổ xong nên bà quyết định ăn Tết ở trung tâm.

Ăn Tết trong này, lúc đầu hơi buồn nhưng những điều dưỡng ở đây rất nhiệt tình và cũng có nhiều người già khác nữa. Vì thế, tôi coi đây như gia đình thứ 2 của mình”, bà Hảo nói thêm.

Với cụ ông Trần Thọ Châu, năm nay 96 tuổi lại khác. Dù tai cụ Châu lúc nghe được lúc không nhưng cứ khi nhắc đến những tâm tư về ngày Tết cổ truyền là cụ ông vô cùng xúc động.

Vào trung tâm vì lý do sức khỏe yếu, không đi lại được và ở nhà không ai chăm sóc tốt nên các con cháu quyết định đưa cụ vào trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Đã có 3 năm ăn Tết tại đây, đối với cụ Châu mỗi một năm đều để lại trong cụ những cảm xúc khó phai.

Những người già như chúng tôi chỉ cần Tết được quây quần bên con cháu. Tuy nhiên, sức khỏe yếu cũng không muốn làm các con mất vui nên chấp nhận ăn Tết ở trung tâm. Ăn Tết trong viện nửa vui nửa buồn, bởi có gì hạnh phúc hơn là việc được đón Tết ở nhà đâu”, cụ Châu chia sẻ.

Trải lòng của những cụ già đón Tết trong viện dưỡng lão

Cụ Châu cho hay ăn Tết trong viện nửa vui, nửa buồn.

Cụ Châu mong muốn Tết năm nay cụ sẽ có thật nhiều sức khỏe, để có thể về thăm lại những người con và 16 đứa chắt của mình.

Chia sẻ thêm với PV về công tác chăm sóc những người già dịp Tết, anh Nguyễn Văn Thắng (Điều dưỡng trưởng một trung tâm chăm sóc người cao tuổi ở Hà Nội) cho biết: “Tết năm nào chúng tôi cũng cắt cử người ở lại trực 24/24. Bên cạnh đó, Tết năm nay chúng tôi cũng có tổ chức trang trí, tặng quà cho các cụ”.

Trải lòng của những cụ già đón Tết trong viện dưỡng lão

Điều dưỡng trưởng Nguyễn Văn Thắng chia sẻ với PV về công tác trực Tết.

Mỗi cụ khi vào viện đều có một hoàn cảnh khác nhau. Tuy nhiên ở đây chúng tôi cố gắng tạo cho các cụ không khí thoải mái, đầm ấm như gia đình. Thế nên dù có đón Tết trong viện các cụ cũng vơi bớt phần nào nỗi nhớ nhà”, anh Thắng chia sẻ thêm.

Ngọc Bích

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa