'Độc chiêu' giúp bà nội trợ nhận diện tỏi Trung Quốc chỉ 5 giây
Tin liên quan
Hơn 80% tỏi đang được bán trên thị trường toàn thế giới có xuất xứ từ Trung Quốc. Tuy nhiên, tỏi Trung Quốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng do người nông dân ở đây đã sử dụng quá nhiều hóa chất trong quá trình trồng trọt và chăm sóc.
Bị tẩy trắng
Theo Hiệp hội Công nghiệp Tỏi Úc, tỏi từ Trung Quốc được phun chất hoá học để ngăn chặn sự nảy mầm, tẩy trắng tỏi, giết côn trùng và thực vật. Thậm chí tỏi Trung Quốc còn được trồng và tưới bằng nước thải không qua xử lý.
Bị khử trùng bằng methyl bromua
Nông dân Trung Quốc đã dùng methyl bromua để khử trùng tỏi. Methyl bromua là một chất cực độc. Tiếp xúc với methyl bromua có thể gây tổn thương hệ hô hấp và hệ thần kinh trung ương, thậm chí tử vong.
1 người nông dân Trung Quốc đang phun thuốc sâu cho ruộng tỏi.
Bị nhiễm chì, sulfit và các hợp chất không an toàn khác
Tỏi Trung Quốc chứa nhiều chất kích thích tăng trưởng và chất hóa học giúp cây chịu được nhiệt độ lạnh cũng như các chất bảo quản khác.
Việc sử dụng nhiều chất bảo quản khiến mức allicin - kháng sinh tự nhiên trong tỏi có lợi cho sức khỏe giảm đi nhanh chóng.
Chỉ cần quan sát kỹ bằng mắt thường, bạn đã có thể nhận ra tỏi có xuất xứ từ Trung Quốc.
Cách đơn giản để nhận biết tỏi Trung Quốc:
Quan sát từ bên ngoài
Tỏi Trung Quốc có kích cỡ to, mập, màu trắng hơi ngả vàng, rất dễ bóc.
Đặc biệt, tỏi Trung Quốc thường không có thân và rễ. Các nhà sản xuất thường cắt bỏ thân, rễ để tiết kiệm chi phí vận chuyển.
Kiểm tra cân nặng
Có lẽ do tiếp xúc với quá nhiều chất hóa học, tỏi Trung Quốc thường to và nặng hơn so với các loại tỏi khác.
Hình dạng tép tỏi
Tép tỏi Trung Quốc to, mập, đều tăm tắp.
Mùi vị
Khi xào nấu, tỏi Trung Quốc kém thơm, thiếu mùi vị, không thơm sực nức như các loại tỏi ta.
Quỳnh Trang/Theo Snopes
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất