Chi tiêu tiền nuôi 2 con nhỏ ở Hà Nội mỗi tháng chỉ 3,5 triệu đồng của bà mẹ 27 tuổi

Emdep.vn - Nhà có 2 con nhỏ nhưng nhờ biết chi tiêu hợp lý, bà mẹ trẻ 27 tuổi ở Hà Nội này đã chi tiêu số tiền khá tiết kiệm mỗi tháng. Thậm chí với 3,5 triệu đồng nuôi 2 con/tháng, nhiều phụ nữ khác còn không thể tin nổi.

Nhưng đó là thực tế chi tiêu của chị Nguyễn Thu Hoà, 27 tuổi. Hiện bà mẹ trẻ này đang ở cùng chồng và 2 con trai tại chung cư Linh Đàm, Hà Nội. Chị Hoà có 2 con trai, 1 con được 3 tuổi và 1 con được 9 tháng tuổi.

Khác với những bà mẹ khác ở Hà Nội thường kêu ca nuôi con nhỏ tốn kém, chị Thu Hoà lại cho rằng, nếu biết chi tiêu tiết kiệm, việc nuôi con nhỏ không hề quá tốn như nhiều bà mẹ trẻ khác than thở. Theo người phụ nữ này: Nếu nhà có 2 con nhỏ mà các chị em chi tiêu hết khoảng 5-10 triệu đồng mỗi tháng nuôi con là quá tốn kém và cần phải tính toán lại để loại trừ các chi phí bất hợp lý.

Chị Hoà tâm sự, thời kỳ đầu khi mới có con nhỏ, chị cũng chi tiêu “phóng tay”. Chưa bao giờ chị lập kế hoạch chi tiêu cụ thể để ép bản thân phải chi theo các khoản đã định sẵn. Chị cũng giống như các bà mẹ khác, đi đâu thích gì là sẵn sàng rút ví mua cho con.

Chi tiêu tiền nuôi 2 con nhỏ ở Hà Nội mỗi tháng chỉ 3,5 triệu đồng của bà mẹ 27 tuổi

Khác với những bà mẹ khác ở Hà Nội thường kêu ca nuôi con nhỏ tốn kém, chị Thu Hoà lại cho rằng, nếu biết chi tiêu tiết kiệm, việc nuôi con nhỏ không hề quá tốn. Ảnh minh hoạ.

“Vì chi tiêu vô tổ chức như vậy nên không tháng nào tiền nuôi con của mình dưới 5-7 triệu đồng. Nào là tiền sữa, tiền mua quần áo, đồ chơi rồi các vật dụng linh tinh không cần thiết khác. Mua về rồi mới thấy phí phạm vì có bao nhiêu thứ không dùng đến. Trong khi tiền tiết kiệm thì không để dành được”, chị Hoà thú nhận.

Chị Hoà vẫn mãi chi tiêu vô tổ chức như thế cho đến một ngày con trai chị bị viêm phổi phải nhập viện. Ở viện gần 1 tuần với con, chị phát hiện ra bản thân đã chi tiêu quá tay so với nhiều bà mẹ khác cùng phòng.

“Chị em cùng cảnh ngộ có con đi viện, nằm cùng phòng rồi trò chuyện với nhau. Mấy chị em tâm sự đủ thứ chuyện và nói về tiền nuôi con hàng tháng. Mình tá hoả khi tiền nuôi con của mình bằng tiền chi tiêu của cả gia đình nhà các mẹ ấy. Do đó, mình nghĩ phải chấn chỉnh lại cách chi tiêu ngay để tránh lãng phí”, người phụ nữ này nhớ lại.

Từ khi ở viện về, chị Hoà quyết tâm thực hiện kế hoạch chi tiêu với các khoản cụ thể đã lên sẵn. Những tháng đầu thực hiện cũng rất nhiều o ép, khó chịu vì bản thân chị thấy quá chi ly. Song khi vượt được qua, chị lại thấy thoải mái và vui vì đã quyết tâm thực hiện điều trước đó bà mẹ trẻ này chưa bao giờ nghĩ sẽ thực hiện được.

“Mỗi tháng tiền nuôi 2 con mình chỉ giới hạn ở số tiền 3,5 - 4 triệu đồng. Số tiền này nhiều người cho rằng chỉ đủ họ nuôi 1 đứa trẻ. Nhưng thực tế, mình đã nuôi 2 con khá ổn mỗi tháng mà không đến nỗi quá hà tiện”, chị Hoà nhận định.

Cụ thể, các khoản chi tiêu tiền nuôi con 1 tháng của chị Hoà như sau:

Với bé 3 tuổi: Tiền nuôi con 2,5 triệu đồng/tháng

- Tiền sữa: 1 triệu/tháng

Tuy ở Hà Nội nhưng chị Hoà rất chuộng sử dụng hàng Việt Nam. Do đó, chị thường mua sữa nội cho con uống vừa rẻ vừa đảm bảo an toàn, nguồn gốc xuất xứ. Mỗi tháng bé lớn nhà chị uống 4 hộp to tương đương với 1 triệu đồng tiền sữa.

- Tiền học trường bán công: 950 ngàn đồng

Như nhiều gia đình ở Hà Nội, chị cho con trai đi học trường bán công với học phí và tiền ăn cùng các khoản phụ phí khác. Mỗi tháng, tiền đóng học cho con chỉ hết chưa đầy 1 triệu đồng

- Tiền ăn: 0 đồng

Vì con trai đã biết ăn cơm nên từ lâu chị cho con ăn cơm với gia đình. Nhà nấu gì thì con ăn đó, không có chế độ ăn riêng cho con như nhiều gia đình khác.

- Tiền đồ chơi, quần áo, đi chơi: 500 ngàn đồng

Mỗi tháng, chị Hoà cũng mua sắm cho con 1-2 bộ quần áo hoặc đồ chơi. Tuy nhiên chị thường chọn loại quần áo bình dân vì con chị khá nhanh lớn. Thông thường trong tủ nhà chị chỉ có 2-3 bộ quần áo đẹp theo mùa để đi đâu con có thể diện. Bởi mua nhiều quần áo, đồ chơi cho con theo chị khá lãng phí.

- Tiền hoa quả + thuốc: 500 ngàn đồng

Dù con ăn chế độ ăn cùng với gia đình nhưng khi chị Hoà vẫn thường chú ý mua nhiều hoa quả theo mùa cho con. Tiền mua hoa quả khoảng 250 ngàn đồng.

Ngoài ra, con trai chị thường hay bị ho, sổ mũi. Những lúc như vậy, chị thường chữa cho con bằng các loại lá trong vườn nhà. Thỉnh thoảng không đỡ, chị mới phải mua thuốc kháng sinh cho con uống.

Với bé 9 tháng tuổi: Tiền nuôi con 1 triệu đồng/tháng

Vì nhà có bé 9 tháng tuổi nhưng do chị Hoà nhiều sữa mẹ, chị lại ở nhà bán hàng online nên rất tiện cho con bú sữa mẹ. Bởi thế, bé nhà chị bú mẹ hoàn toàn và chưa phải mất tiền mua sữa ngoài.

- Tiền quần áo: 0 đồng

Vì sinh 2 con khá gần nhau, lại cùng giới tính nam nên 2 quần áo của con trai lớn, chị thường mặc cho con trai nhỏ. Hầu như chị không phải mua mới quần áo cho con trai nhỏ.

tiền nuôi con

Bé nhà chị Hoà bú mẹ hoàn toàn và chưa phải mất tiền mua sữa ngoài. Ảnh minh hoạ.

- Tiền bỉm: 100 ngàn đồng

Vì ở nhà nên chị Hoà cũng dạy con có phản xạ đi vệ sinh theo giờ. Bởi thế, tiền bỉm của con chị không phải mua nhiều. Ban ngày, hầu như chị không đóng bỉm cho con. Chị chỉ đóng bỉm ban đêm cho con nên chỉ hết 1 bịch bỉm mỗi tháng.

- Tiền thức ăn dặm: 900 ngàn đồng

Do con đã 9 tháng tuổi nên chị Hoà đã cho con ăn dặm từ 3 tháng nay. Đồ ăn hàng ngày của con khoảng 30 ngàn đồng/ngày. Vì thế, mỗi tháng tiền ăn dặm cho con hết khoảng 900 ngàn đồng.

- Tiền đồ chơi: 0 đồng

“Đồ chơi cho bé thứ 2 mình ít mua hơn mà chủ yếu chơi lại đồ chơi của bé lớn. Ngoài ra, mình chỉ hay mua mới đồ chơi cho con khi có 1 khoản tiền bất ngờ, lộc rơi lộc vãi nào đó. Vì thế khoản này mình không tính. Con mình trộm vía cũng chưa ốm đau nên chưa phải mua thuốc thang này nọ. Tuy nhiên mình cũng dự trù 1 khoản là 300-500 ngàn đồng”.

Tổng chi phí tiền nuôi 2 con: 3,5 triệu đồng/tháng

“Đây là chi phí thực nuôi 2 con nhỏ của nhà mình. Tháng nào hầu như cũng chỉ hết số tiền đó thôi. Vì con nhỏ nên chỉ nặng tiền sữa, ăn uống. Nhưng nuôi con bằng sữa mẹ như mình khá tiết kiệm, con lại khoẻ, mẹ cũng nhàn”.

Minh Anh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa