Nước ép cho bà bầu: Công thức và lợi ích sức khỏe của từng loại

Thiên Khuê 2024-04-14 10:33
- Nước ép cho bà bầu giúp bổ sung nước và dưỡng chất cho mẹ. Emdep sẽ gợi ý cho bạn những lựa chọn lý tưởng để thưởng thức món nước ép hiệu quả nhé.

Hydrat hóa cơ thể giúp mẹ bầu duy trì một sức khỏe ổn định suốt thai kỳ. Bổ sung đủ nước và chất điện giải thúc đẩy tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, hình thành nước ối và đảm bảo lượng máu cung cấp cho thai nhi.

Nước ép cho bà bầu có thể dùng nhiều nguyên liệu đa dạng để tăng cường các dưỡng chất và kích thích khẩu vị, giảm triệu chứng ốm nghén, giúp mẹ bầu ăn uống ngon miệng hơn. Tuy nhiên, bạn nên chú ý không sử dụng nhiều đường khi pha chế nước ép.

Nước ép cho bà bầu: Công thức và lợi ích sức khỏe của từng loại

Nước ép cam

Lợi ích sức khỏe

Bà bầu uống nước ép với nguyên liệu từ trái cây tươi đem lại thức uống thơm ngon, bổ dưỡng. Trong đó, cam là nguồn vitamin C phong phú có tác dụng chống oxy hóa tự nhiên, giúp nâng cao hệ miễn dịch khi mang thai.

Kali và natri trong nước ép cam cũng có hiệu quả cân bằng chất lỏng, đồng thời chất xơ cải thiện vấn đề tiêu hóa như giảm táo bón, đầy hơi. Ngoài ra, hàm lượng folate và vitamin B6 còn thúc đẩy sự phát triển não bộ của thai nhi.

Lợi ích của nước ép cam còn giúp bảo vệ sức khỏe của thận và bàng quang nhờ tác dụng cân bằng độ pH cho nước tiểu. Đặc tính chống viêm từ quả cam cũng dưỡng ẩm và ngừa mụn, cải thiện thị lực và nuôi dưỡng làn da cho mẹ bầu.

Cách pha chế

- Dùng tay lăn quả cam trên mặt bàn, sau đó gọt vỏ và cắt thành 4 hoặc 6 miếng

- Cho cam vào máy xay hoặc máy ép (có thể thêm một chút nước lọc và sữa đặc để giảm độ chua của cam)

- Lọc lấy phần nước ép và thưởng thức ly cam ép tươi ngon, giàu dinh dưỡng

Nước ép cho bà bầu: Công thức và lợi ích sức khỏe của từng loại

Nước ép việt quất

Lợi ích sức khỏe

Công dụng của nước ép chế biến từ quả việt quất là cung cấp nước cho cơ thể. Bên cạnh đó, hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp kháng viêm, làm chậm lão hóa và ngăn ngừa tác hại từ các gốc tự do.

Nước ép việt quất còn có tác dụng cân bằng lợi khuẩn trong đường tiêu hóa, giảm táo bón và các triệu chứng ở đầu thai kỳ. Uống nước ép từ việt quất còn giúp mẹ bầu giảm phù nề, phòng ngừa mảng bám và sâu răng, đồng thời còn giúp lợi tiểu tự nhiên.

Cách pha chế

- Rửa sạch quả việt quất, cho vào nồi với lượng nước vừa đủ và đun sôi cho đến khi quả mềm và bung ra

- Dùng lưới lọc để lọc lấy phần nước việt quất vừa nấu, thêm đường hoặc mật ong để cân bằng vị chua của thức uống

Nước ép cà rốt

Lợi ích sức khỏe

Hydrat hóa cơ thể là một trong những lợi ích của nước ép cho bà bầu. Đặc biệt, nước ép từ củ cà rốt còn tăng cường beta-carotene có tác dụng cải thiện thị lực cho cả mẹ và thai nhi. Vitamin C góp phần tạo collagen tốt cho xương và da.

Thành phần kali trong cà rốt còn tốt cho tim mạch, thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm chuột rút và sưng phù khi mang thai. Chất xơ và chất chống oxy hóa trong thức uống này cũng hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường miễn dịch.

Nước ép cho bà bầu: Công thức và lợi ích sức khỏe của từng loại

Cách pha chế

- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ

- Cho cà rốt vào máy xay hoặc máy ép trái cây với một ít nước

- Lọc nước ép ra ly và thưởng thức ngay

Nước ép táo

Lợi ích sức khỏe

Táo là lựa chọn lý tưởng cho sức khỏe mẹ bầu và em bé. Chất chống oxy hóa mạnh mẽ như phytochemical và flavonoid giúp chống lại các gốc tự do có hại, giảm nguy cơ bệnh tật trong đó có ung thư.

Hàm lượng sắt trong quả táo còn ngăn ngừa chứng thiếu máu ở phụ nữ mang thai. Chất xơ dồi dào thúc đẩy nhu động ruột, giảm táo bón, tăng cường thải độc và chống lại các tác nhân gây nhiễm trùng.

Cách pha chế

- Táo gọt vỏ và cắt miếng nhỏ cho vào nồi

- Thêm một lượng nước vừa đủ và đun sôi

- Lọc lấy nước táo tươi cho vào ly, có thể thêm một chút nước cốt chanh và mật ong

Nước ép cho bà bầu: Công thức và lợi ích sức khỏe của từng loại

Nước ép bơ

Lợi ích sức khỏe

Bơ là loại quả giàu chất béo thực vật, tốt cho sức khỏe tim mạch của mẹ và sự phát triển của em bé. Bên cạnh đó, folate trong quả bơ còn giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.

Chất xơ dồi dào hỗ trợ tiêu hóa cùng với vitamin K1 giúp ổn định đông máu và duy trì sự khỏe mạnh của xương khớp. Vitamin E trong nước ép quả bơ cũng góp phần nuôi dưỡng làn da và bảo vệ tế bào khỏe mạnh.

Cách pha chế

- Cắt đôi quả bơ, bỏ hạt và dùng thìa múc phần cùi mềm cho vào máy xay sinh tố

- Thêm nước hoặc sữa để tạo độ loãng, nếu thích ngọt có thể thêm mật ong

- Xay cho đến khi hỗn hợp có độ sền sệt và mịn là được

- Đổ ra ly và thưởng thức ngay 

Có thể thấy, nước ép khá đa dạng với các nguyên liệu chế biến khác nhau, đồng thời chúng cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho mẹ bầu. Bạn nên luân phiên tiêu thụ nhiều loại nước ép củ quả để cân bằng dưỡng chất.

Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thêm nhiều lựa chọn lý tưởng để tạo nên nhiều loại nước ép cho bà bầu, giúp mẹ ăn uống ngon miệng và khỏe mạnh suốt thai kỳ.

Thiên Khuê (Theo Mom)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Những đôi chân cực phẩm của showbiz Việt: Thanh Hằng đỉnh cao, Bích Phương - Bảo Anh không kém cạnh