Mẹ 9X chia sẻ cách nấu 13 món súp, miến, mì, con ăn thun thút không bao giờ biết chê món mẹ nấu
Tin liên quan
Thường trong bữa ăn của trẻ các mẹ hay đặt tinh bột lên hàng đầu. Nhưng khẩu vị của trẻ cũng như người lớn, ăn mãi cơm, cháo cũng dễ bị chán, nên bé cũng cần được thay đổi phong phú thực đơn 1 bữa ăn. Vì thế, ngoài cơm và cháo, mẹ có thể nấu bún, mì, miến, súp cho bé lạ miệng và hợp tác tốt hơn. Và chị Lê Phương Anh - một người mẹ còn rất trẻ (sinh năm 1997) ở Gia Lâm cũng vậy, để con không chê món mẹ nấu, chị cũng đã thường xuyên thay đổi thực đơn cho con mỗi ngày.
Chị chia sẻ: "Từ lúc con được 5 tháng rưỡi, tôi cho con tập ăn dặm và từ đó đến nay tôi luôn cố gắng tìm tòi, học hỏi các công thức mới, những món ăn bổ dưỡng để đổi bữa cho con. Trộm vía con trai Hoàng Minh Đăng (bé Shin) của tôi rất hào hứng với mỗi món mẹ làm".
Từ lúc Shin 5 tháng rưỡi, chị bắt đầu cho con ăn hoa quả nghiền vào lúc 10h30 sáng để tạo thói quen ăn uống cho con sau này. Cứ như vậy, chị cho Shin ăn hoa quả nghiền nửa tháng sau đó mới chuyển sang cháo rây với tỉ lệ 1:10 cho con làm quen. Chị kể lại: "Lúc này tôi bị mọi người phản đối vì cho con ăn cháo trắng không đạm, không gia vị, nhạt nhẽo nhưng với kiến thức tôi đã tìm hiểu được, tôi tin mình đang làm những điều tốt nhất cho con. Và tôi quyết tâm nuôi con theo ý mình".
Sau khoảng 20 ngày làm quen với cháo rây, rau củ, chị Phương Anh đã bắt đầu cho con tập ăn chất đạm. Tất cả những thực phẩm chị định chế biến món ăn cho Shin đều phải đảm bảo độ tươi ngon, được mua ở những cửa hàng uy tín. Có như thế chị mới yên tâm được.
Chị Phương Anh luôn tìm hiểu những kiến thức mới nhất, hay nhất và có lợi cho sự phát triển của con nhất để áp dụng cho con. Qua tìm hiểu chị biết đến ăn dặm theo BLW - phương pháp ăn dặm Bé tự chỉ huy. Đây là một phương pháp còn khá mới mẻ nhưng đem lại khá nhiều lợi ích cho sự phát triển của con. Bé tập ăn theo phương pháp này là bé hoàn toàn tự chịu trách nhiệm với đồ ăn của mình, được rèn luyện và phát triển kỹ năng rất tốt.
Chị kể: "Khi Shin 7 tháng, tôi cho con ăn BLW, 9 tháng con đã ăn được cháo đặc nguyên hạt, 10 tháng con ăn thô cực tốt, đến giờ con 20 tháng, tôi chẳng phải lo nghĩ chuyện ăn uống của con nữa. Tôi chỉ việc tìm món ngon đủ chất và nấu cho con ăn. Con thương mẹ vất vả nên ít khi từ chối món mẹ nấu".
Để con được ngon miệng, không bị chán ăn, chị Phương Anh đã bổ sung vào thực đơn của con hàng loạt những món mì, miến, súp khiến con ăn không biết chán là gì. Các mẹ cùng tham khảo công thức của chị Phương Anh nhé!
1. Mì mug nấu thịt gà rau củ
- Mì mug luộc và rửa 2-3 lần cho bớt mặn.
- Cà rốt, đậu Hà Lan hấp/luộc chín xào qua, nêm chút gia vị của bé.
- Cho hỗn hợp vừa xào vào nồi mì nấu 5-7p là chín.
2. Miến nấu gà ác rau củ nấm hương
- 1 gói miến ngũ vị nhật bản cho bé
- Nấm hương ngâm nở thái nhỏ
- Gà ác lầm sạch luộc qua gỡ thịt
- Cho gà với nấm hương xào qua với dầu hướng dương (dầu hoa trà), nêm chút gia vị của bé.
- Cho hỗn hợp vừa xào vào nồi nước miến.
- Nấu 10p cho sợi miến mềm, cắt nhỏ theo khả năng bé ăn.
- Thái chút rau thơm vào cho hấp dẫn.
3. Soup mì somen gà nấu kỉ tử
- Mì somen luộc chín
- Nấm ngâm nở thái nhỏ
- Gà luộc chín xé nhỏ
- Cho nấm với gà vào xào với hơ Ghee hoặc dầu gạo Nhật
- Rồi cho tất cả vào nồi nấu với nước 10-15p.
- Sau đó cho kỉ tử vào, rồi cho 2-3 thìa bột năng vào. Sệt sệt thì tắt bếp
4. Mì củ dền nấu mọc tôm
- 1 nắm mì rau củ
- Mọc tự làm: Thịt băm nhỏ, trộn xíu bột năng và gia vị của bé rồi bỏ vào ngăn đá 1 tiếng. Sau đó bỏ ra cho xíu nước lạnh vào xay nhuyễn mịn, cho ít nước để tránh nhão quá. Nặn từng viên tròn rồi thả vào nồi nước sôi, mọc nổi lên là đã chín.
- Tôm luộc chín, bóc vỏ.
- Cắt quả cà chua vào nồi nước cho màu đỏ đẹp.
- Cuối cùng thả nắm mì vào luộc 7-10p là chín, nêm xíu gia vị, múc ra bát, cắt nhỏ và thưởng thức.
5. Mì cải bó xôi ghẹ
- Mì rau củ hữu cơ
- Ghẹ hấp chín, gỡ thịt
- Rau làm sạch, băm nhỏ vừa ăn
- Cho mì vào nấu rồi cho ghẹ với rau vào, nêm xíu gia vị, múc ra bát cho bé thưởng thức.
6. Mì tôm hải sản
- Mì tôm hữu cơ luộc qua, vớt ra
- Tôm, mực, ngao hấp chín
- Xào qua đạm cho thơm
- Xào cà chua cho vào nước dùng, thả mì vào nấu sôi, thả đạm vào nêm tí gia vị của bé
- Múc ra bát, cắt sợi mì phù hợp với bé, rắc hành mùi vào và thưởng thức.
7. Soup gà nấm kỷ tử
- Nấm hương ngâm nước cho nở, thái nhỏ vừa ăn.
- Thịt gà+1 bắp ngô cho vào luộc chín (sở dĩ cho ngô thì nước soup sẽ ngọt hơn còn không có cũng được). Thịt chín vớt ra, xé nhỏ, rồi cho vào cối nghiền qua cho thịt tơi mềm. Nước để làm nước dùng.
- Cho chút dầu vào nồi, phi hành hơm xào qua thịt gà và nấm rồi đổ nước dùng vừa nấu vào, cho thêm 2gr kỷ tử vào. Đậy vung đun sôi, sau đó hoà tan 2 thìa cafe bột năng vào khuấy đều và đậy vung đun thêm 1-2p nữa (có thể thay bằng bột sắn dây). Sau đó lấy 1/2 lòng đỏ trứng gà đổ từ từ vào nồi soup và khuấy đều.
- Mùi tàu, mùi ta rửa sạch thái nhỏ cho vào nồi soup, bắc xuống, múc ra bát và cho bé thưởng thức khi còn ấm.
8. Mì tôm rau cải tôm, thịt bò
- Mì hữu cơ cho bé luộc
- Thịt bò băm nhỏ, tôm luộc qua bóc vỏ.
- Rau cải thái nhỏ
- Cho thịt bò vs tôm vào xào qua rồi nêm chút gia vị của bé
- Đổ hỗn hợp vừa xào vào nồi mì, sôi thì cho rau cải vào, nấu 5-7p tắt bếp là xong.
9. Súp gà nấm ngô nếp
Nguyên liệu
- Bắp nếp: nửa bắp
- Ức gà/Đùi gà: 1 miếng nhỏ
- Cà rốt: nửa củ
- 1 lòng đỏ trứng gà
- Nấm hương: 2-3 tai
- Hành, mùi
Cách làm
- Bắp nếp luộc chín, vớt ra cho thịt gà đã rửa sạch vào luộc chín, để nguội tách vỏ bắp, gà xé nhỏ (bé nhỏ thì giã hoặc băm), nước luộc giữ lại.
- Cà rốt làm sạch, thái hạt lựu
- Thịt gà có thể xào qua với dầu hạt cải, cho thêm tí nêm tảo hoặc nêm của bé ăn hàng ngày.
- Nấm hương ngâm nở, cắt chân thái nhỏ xíu
- Đổ bắp nếp và cà rốt vào nước luộc ninh mềm, cho gà với nấm vào.
- Cho lòng đỏ trứng vào khuấy nhẹ đều để không bị vón cục, lúc này súp chuyển sang màu vàng rất thơm và đẹp mắt.
- Hòa 2 thìa bột ngô hoặc bột năng vào tạo độ sánh
- Ninh 1 lúc cho súp sánh lại rồi tắt bếp.
10. Miến xào cua
- Miến miso trần qua, để ráo
- Ghẹ hấp với sả, gỡ thịt
- Nấm mỡ ngâm sạch, thái đôi
- Cho ghẹ với nấm vào xào thơm với bơ Ghee
- Cà rốt thái sợi, cho vào xào chung với ghẹ và nấm, cho miến vào xào nhanh 2-3p. Nêm xíu gia vị của bé
- Múc ra đĩa, cắt nhỏ cho bé thưởng thức.
11. Bún riêu cua
Nguyên liệu
- Cua đồng
- Bún sạch
- Cà chua
- Hành, mùi
- Gia vị
Cách làm
- Bún sạch luộc chín, vớt ngâm vào tô nước lạnh.
- Cua đồng rửa sạch, bóc mai. Cho cua đã bóc vào máy xay nhuyễn, lọc lấy nước bỏ bã. Gạch cua lấy ra để riêng.
- Cà chua lột vỏ bỏ hạt. Phi hành thơm với 1 chút dầu gạo rồi cho cà chua vào đảo chín.
- Nước cua đã lọc nêm 1 chút gia vị rồi bắc lên bếp đun nhỏ lửa không là sẽ bị trào. Khi thịt cua chín nổi lên trên, đổ phần cà chua đã xào chín vào, cho bún gạo đã luộc vào, thả thịt bò vào nêm vừa ăn. Đun thêm vài giây rồi múc mì ra bát.
- Phần gạch cua, phi hành thơm vớt chút dầu hạt cải, cho gạch cua vào đảo chín rồi cho lên trên bát mì vừa múc ra. Thêm hành mùi theo sở thích của bé.
12. Mì chùm ngây gà nấm
- 1 nắm mì rau củ
- Gà hầm chín, nấm ngâm sạch cho vào hầm cùng gà.
- Sau khi thấy gà với nấm đã mềm, cho mì vào luộc 5-7p, nêm xíu ra vị rồi múc ra bát cho bé thưởng thức.
13. Mì hữu cơ củ dền nấu đùi gà
- 1 nắm mì củ dền
- Đùi gà hầm nhừ, nấm hương ngâm nở, cà rốt thái miếng/sợi.
- Cho cà rốt với nấm hương xào thơm với bơ Ghee rồi chút vào hầm cùng gà.
- Khi thấy đùi chín mềm, luộc mì trực tiếp vào nước hầm gà, luộc 7-10p là sợi mì mềm.
- Múc mì ra bát, cắt nhỏ và thưởng thức
Mẹ Khoai
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất