Học mẹ 9X khéo tay làm những bữa phụ thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng khiến bé vô cùng vui thích

Emdep.vn - Bằng quan điểm nuôi con rất rõ ràng: "Hãy cho con được là chính mình, để con được phát triển theo đúng sở thích và cho con có quyền được lựa chọn, được có ý kiến của riêng con", chị Trang đã và đang cùng con khám phá thế giới rộng lớn này với thật nhiều điều lý thú.
Từ một người phụ nữ bình thường nhưng có thể trở thành một người đầu bếp giỏi chỉ trong nháy mắt, không ai khác đó chính là những người mẹ. Động lực để họ thay đổi chính là tình yêu, tình mẫu tử. Bất kì người phụ nữ nào cũng mong muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho con, mong con lớn lên sẽ được là những em bé hạnh phúc nhất thế gian này.
Chị Nguyễn Thị Thu Trang (sinh năm 1991, ở thành phố Điện Biên Phủ) cũng vậy. Từ khi sinh bé Phạm Như Ngọc (sinh ngày 19/05/2017) chị Trang dường như đã thay đổi hoàn toàn để hoàn thiện bản thân, để trở thành một bà mẹ bỉm sữa tuyệt vời nhất có thể. 
Khi được hỏi về hành trình ăn dặm của con, chị Trang chia sẻ: "Đúng 6 tháng em cho bé ăn dặm. Lúc đầu em định hướng cho bé ăn BLW nhưng bé không hợp tác lắm nên em cho bé ăn dặm truyền thống trước, rồi kết hợp ăn dặm kiểu Nhật. Sang tháng thứ 9 mới tập cho bé ăn theo phương pháp BLW nhưng xen kẽ với ăn dặm truyền thống". 
ăn dặm Thu trang
Gia đình nhỏ của chị Trang (ảnh NVCC)
Trước khi cho con ăn dặm, chị Trang cũng đã nghiên cứu qua các tài liệu ăn dặm và tham gia các nhóm ăn dặm, một số nhóm nuôi dạy con khác để tham khảo cách chăm sóc bé và phương pháp ăn dặm của các bé khác để học hỏi và rút kinh nghiệm.
Khi được hỏi về những khó khăn mà 2 mẹ con gặp phải khi tập cho con ăn dặm, chị Trang kể: "Mới đầu khi mới ăn dặm bé rất hợp tác (trừ BLW) nhưng sang tháng thứ 9 là bé từ chối, cáu gắt. Em thử đổi sang phương pháp ăn dặm BLW nhưng em thấy rất stress vì con gần như không hề ăn mà chỉ ngồi bóp thức ăn, rồi vứt lung tung. Sau mỗi bữa ăn là em phải dọn dẹp rất nhiều, em thấy rất stress. Hơn nữa, bé lại chậm lên cân nên em rất lo lắng. Sau một thời gian áp lực và mệt mỏi với việc ăn của con, em có hỏi kinh nghiệm của các mẹ đi trước và được các mẹ động viên và cứ thế kiên trì chờ đợi con có hứng thú để ăn lại sau những ngày biếng ăn. Em tuyệt đối không ép con ăn dưới mọi hình thức để con không thấy sợ hãi việc ăn vào những ngày sau đó". 
Ngoài những bữa chính với đầy đủ dinh dưỡng, chị Trang còn tự tay làm tất cả những món phụ cho con từ bánh, thạch, pizza cho tới bim bim để con ăn đổi bữa. Khi chế biến những bữa phụ cho con, chị Trang lựa chọn những thực phẩm an toàn, phù hợp với lứa tuổi, với sở thích của con.

ăn dặm Thu trang

Vài tháng nữa là bé Như Ngọc 2 tuổi, con là một em bé rất đáng yêu, nhanh nhẹn và khỏe trộm vía con có nếp ăn rất ngoan. Tất cả là nhờ tình yêu của mẹ dành cho con. Chị Trang đã cố gắng rèn con có thói quen tốt khi tới giờ ăn. Đó là ngồi ghế khi ăn, bữa ăn chỉ kéo dài 30 phút kể cả con ăn được ít thậm chí không ăn thì chị Trang cũng sẽ dọn đi. Việc làm này sẽ làm con hiểu được nếu con không ăn thì phải đợi đến bữa sau mới được ăn lại và cứ như vậy dần con sẽ ăn ngoan và ý thức được việc ăn của mình mỗi khi đến giờ ăn. 

Bằng quan điểm nuôi con rất rõ ràng: "Hãy cho con được là chính mình, để con được phát triển theo đúng sở thích và cho con có quyền được lựa chọn, được có ý kiến của riêng con", chị Trang đã và đang cùng con khám phá thế giới rộng lớn này với thật nhiều điều lý thú. 

ăn dặm Thu trang

Dưới đây là 1 số công thức món ngon cho bữa phụ của con được chị Trang lưu lại, các mẹ cùng tham khảo: 
1. Bánh nếp
Chuẩn bị: 
- 500gram bột nếp 
- 1 ít lá cẩm và lá dứa 
- Đường nâu (đường thốt nốt) không có thì đường trắng
- Lạc (rang, giã nhỏ) 
- Vừng (đen, không có thì dùng vừng trắng) rang thơm 
- Dừa (nạo cùi, rang sơ) 
Cách làm:
a. Làm bột : 
- Bột lá cẩm: luộc lá cẩm lọc lấy nước cốt màu tím, hòa cùng bột, nhào đến khi dẻo, dền, không dính tay
- Bột lá dứa: xay lá dứa sau đó lọc lấy nước cốt, làm tương tự như lá cẩm.
b. Làm nhân 
- Lạc, vừng, đường đảo đều trên chảo đến khi cảm thấy có độ kết dính. Trộn với dừa.
c. Làm bánh 
- Nặn bánh
- Lót lá chuối trên xửng và hấp khoảng 5-10p, chọc tăm thấy không dính bột là bánh chín. Để nguội rồi lấy ra không dính nhé.

ăn dặm Thu trang

2. Chè bơ sữa dừa
- (1) Bơ + sữa công thức / sữa không đường xay nhuyễn, lọc qua rây cho mịn 
- (2) Ngâm gelatin với nước ấm cho nở ra + sữa không đường/ sữa ct đun nóng già (có thể cho thêm đường) 
- Trộn 1+ 2 rồi đổ vào khuôn. Sau đó chovào  ngăn mát tầm 2-3h cho đông lại. 
- Làm sữa dừa: có thể mua cùi dừa + nước xay nhuyễn để lọc lấy nước cốt hoặc không thì mua luôn nước cốt cũng được. 
- Đun nóng già hỗn hợp cốt dừa + sữa không đường + bột năng (nếu có) thêm chút kem tươi nữa thì càng ngon. Để nguội. 
- Đổ bơ ra đĩa sau khi đã định hình theo khuôn, rưới sữa dừa lên và thưởng thức.

Lưu ý: Có thể thay sữa công thức bằng sữa mẹ.

ăn dặm Thu trang

3. Bánh đúc lá dứa
 Chuẩn bị: 
- 200g bột năng, 200g bột gạo, 700ml nước, 700ml nước cốt dừa, 1/2 củ gừng, 50g vừng rang, 1 bó lá dứa - 300g đường vàng (có đường thốt nốt thì ngon hơn), nước tro tàu (giúp cho bánh giòn).
Cách làm:
a. Phần bánh:
- Nước và lá dứa xay nhuyễn lọc qua rây. Cho nước lá dứa thu được vào âu, thêm bột gạo và bột năng đã rây mịn vào trộn đều. Cho 2 muỗng cà phê đường, 1 xíu muối, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 3 muỗng cà phê nước tro tàu, khuấy đều hỗn hợp. Bọc kín âu để bột nghỉ 30 phút.
- Lấy bột khuấy đều cho vào nồi đun với lửa nhỏ, khuấy liên tục đến khi bột sệt lại (khuấy theo một chiều và đều tay cẩn thận bột vón cục)
- Cho bột vào khuôn đã quét dầu, hấp trong 15 phút
Hoặc khuấy cho đến khi bánh trong ăn không thấy bở bột là được. 
b. Phần nước đường:
- Đun đường vàng với gừng cắt lát và 1 chén nước đến khi đường sệt vàng là được
c. Phần nước dừa:
- Đun nước dừa thêm ít muối, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê bột năng.
Lưu ý: Công thức này giòn và dai nhẹ không giòn sựt như ngoài hàng nhưng đảm bảo được độ thơm ngon và an toàn cho bé sử dụng.

ăn dặm Thu trang

4. Bim bim rau củ
Chuẩn bị: 
- 1-2 củ carot rửa sạch thái miếng + 1/2 mớ mùi ta xay nhuyễn. (1)
- Bột mì 200gram, bột nở 4g, muối 1g, sữa đặc 40g, vừng 10g. (2) 
- Trộn (1) +(2) nhào cho đến khi không dính tay. Để bột nghỉ 30p
- Dàn mỏng, cắt thành các miếng nhỏ và chiên là bé có bim bim thưởng thức..

ăn dặm Thu trang

5. Bánh crepe xoài đơn giản
Chuẩn bị:
a. Hỗn hợp bột:
- 100g bột mì đa dụng 
- 2 thìa (table spoon) Bột ngô 
- 2 thìa (tea spoon)Tinh chất Vanilla 
- 2 quả trứng
- 6 thìa (table spoon) bơ nhạt - đã tan 
- 320 ml Nước
- 80ml Sữa
b.  Phần kem nhân xoài
Kem whip
- 300ml kem whip - kem tươi
- 1 thìa (table spoon) đường
- 300g Thịt xoai
Cách làm:
- Đánh kem tươi với đường, để lạnh 
- Thịt xoài để lạnh
- Trộn đều nguyên liệu hỗn hợp bột, rây qua rây lọc cho mịn, để bột nghỉ 15 phút. 
- Làm nguội lớp bánh crepe. 
-  Lấy lớp bánh crepe, cuộn với xoài và kem
- Để lạnh 3 - 4 tiếng, ăn lạnh sẽ ngon hơn.
Lưu ý: Muốn có màu thì xay các loại lá có màu ra rồi trộn như bt : lá dứa màu xanh, lá cẩm màu tím, carot màu cam, thanh long màu hồng...

ăn dặm Thu trang

Và một số món ngon khác: 

ăn dặm Thu trang

ăn dặm Thu trang

ăn dặm Thu trang

ăn dặm Thu trang

ăn dặm Thu trang

ăn dặm Thu trang

ăn dặm Thu trang

ăn dặm Thu trang

Mẹ Khoai 
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa