Ăn vải thiều mùa hè cần nhớ những điều sau đây

Emdep.vn - Mùa hè, vải thiều chín rộ khắp nơi, nhiều người coi đây là loại quả ngon, bổ, rẻ. Nhưng vải thiều có tính nóng cần chú ý khi ăn để đảm bảo sức khỏe.

Vải thiều đang vào mùa, loại quả này được bán trên nhiều tuyến đường và các khu chợ. Với mức giá chỉ 15.000 đồng - 20.000 đồng/kg rất phù hợp túi tiền người tiêu dùng. Tuy nhiên, với đặc điểm quả vải là loại quả có tính nóng, mặt khác trong cùi của quả vải có chứa lượng đường glucoza cao. Nếu ăn cùng một lúc sẽ khiến lượng đường này đi vào máu, có thể ảnh hưởng đến cơ thể. Cho nên không phải ai cũng nên ăn quá nhiều vải cùng một lúc.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Nam (Chuyên khoa dinh dưỡng) cho biết, những người thường bị nhiệt, tính nóng không nên ăn vải nhiều. Bởi, khi ăn vải vào sẽ làm cho cơ thể thêm nóng. Lúc đó, trên mặt, cơ thể có thể nổi nhọt, mụn, hoặc phát ban. Thậm chí khi quá nóng có thể làm cơ thể mệt mỏi. Với trẻ em, cơ thể đặc biệt là hệ tiêu hóa còn yếu, nếu ăn quá nhiều vải sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa, thậm chí gây rối loạn tiêu hóa. Khi đó, sẽ xuất hiện hiện tượng tiêu chảy, táo bón, mệt mỏi, biếng ăn ở trẻ.

Do lượng đường glucoza trong vải, nếu ăn vải quá nhiều cũng sẽ làm ảnh hưởng đến mức độ đường huyết. Thậm chí làm tăng đường huyết gây ảnh hưởng đến huyết áp, tim mạch, các hệ cơ quan của người bị tiểu đường.

Với bà bầu cũng cần lưu ý khi ăn vải, bởi lượng đường trong vải có thể dẫn đến đường huyết tăng gây tiểu đường thai nghén. Khi mang bầu vốn dĩ bà bầu đã cảm thấy nóng nên nếu ăn lượng vải lớn cũng tăng cảm giác nóng, gây khó chịu thậm chí là gây dị ứng với bà bầu.  Vì vậy nên ăn một lượng quả nhất định và chọn quả tươi, ngon, không bị thối, dập, sâu.

Do chứa lượng đường nhiều, nếu ăn nhiều vải một lúc có thể gây say vải thậm chí ngộ độc, dị ứng. Cho nên khi xuất hiện triệu chứng này nên uống một cốc nước sẽ giúp bạn bớt nóng, bớt mệt mỏi và cần nghỉ ngơi ở nơi mát mẻ.

Ngoài ra, những người mắc bệnh nhiễm cảm, những bệnh như thủy đậu, phát ban... nếu ăn vào càng làm cho người nóng lên. Thậm chí, đang bị rôm sảy, mụn nhọt nếu ăn nhiều vải cũng làm cho tình trạng bệnh nặng thêm.

Những chị em trong và trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt cũng không nên ăn nhiều vải. Bởi, đây là thời kỳ mà chị em mệt mỏi, nóng do mất cân bằng estrogen và progesterone. Cho nên nếu ăn nhiều vải vào, cảm giác nóng tăng lên do tính dương của quả vải càng làm tăng sự mệt mỏi và khó chịu. Vào giai đoạn này, phụ nữ bổ sung những thực phẩm có tính mát, rau củ, chất xơ để điều hòa cơ thể.

Giảm bớt tính nóng của quả vải

Để giảm bớt tính nóng của quả vải, khi ăn cần lưu ý một số điều để không bị bốc hỏa. Cần chú ý lượng vải ăn cùng một lúc. Trái cây càng ăn càng mê đó là sở thích của nhiều người song cái gì cũng vậy nhiều quá đều không tốt. Do đó, với người lớn nên ăn khoảng 10 quả cùng 1 lúc, trẻ em ăn 3-4 quả cùng một lúc.

Trước khi ăn, bạn có thể bóc vỏ nhưng giữ nguyên lớp màng trắng. Sau đó, ngâm cả quả gồm cả lớp màng trắng vào nước muối loãng khoảng 15-20 phút trước khi ăn. Cách này sẽ giúp giảm bớt tính hỏa của vải khi ăn.

Mặt khác, cũng có thể ăn thêm các đồ mát, đậu xanh trước khi ăn vải. Cách này giúp những đồ mát trung hòa bớt tính nóng của vải khi vào cơ thể. Cách này làm cho cơ thể cân bằng, không bị nổi nhọt hoặc phát ban.

Cũng có ý kiến nói ăn vải buổi sáng là thời điểm không bị nóng trong ngày. Vì vải sau 1 đêm mát mẻ chưa bị hấp thụ ánh nắng, ngoài ra buổi sáng cũng là lúc có nhiệt độ thấp nhất trong ngày.

Đông Ngân
(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa