Mách mẹ mẹo hay để trẻ thích... đi học

Emdep.vn - Việc con xin được nghỉ đi học một hôm mà không ốm đau là điều khó chấp nhận đối với nhiều ông bố bà mẹ, trong trường hợp này bạn có cách xử lý thế nào?

Không phải là ngày nghỉ cuối tuần, nên việc con xin được nghỉ đi học một hôm mà không ốm đau hay bận bịu việc gia đình là điều khó chấp nhận với nhiều ông bố bà mẹ, không chỉ sẽ mất bài học của ngày hôm đó, lại thêm việc phải có người lớn ở nhà trông con là điều không thỏa đáng. Và chắc chắn, bé sẽ bị cha mẹ từ chối thôi, phải không?

Khi con muốn nghỉ học dù không ốm, cha mẹ cần làm thế nào?

Việc trẻ đang tuổi đi học, đến trường là điều thông lệ. Ảnh: Lâm Anh

Cùng xem cách xử lý của những ông bố bà mẹ dưới đây cho tình huống này thế nào nhé!

Phân tích để con tự lựa chọn

Cha mẹ cần tìm hiểu tại sao con muốn nghỉ học, hỏi con một số câu hỏi để con tự lựa chọn rồi quyết định như: Thế bây giờ con có hai lựa chọn, một là con nghỉ học hôm nay thì tối con phải đến nhà cô giáo hoặc một bạn trong lớp để hỏi lại những gì cô giáo đã dạy trên lớp và chép vào vở, mà việc này rất mất nhiều thời gian và con cũng không thể biết được đầy đủ các nội dung cô giáo dạy trên lớp, con cũng không theo kịp các bạn, bố mẹ sẽ rất không vui.

Hai là, hôm nay con đi học thì tối con sẽ không phải đến nhà cô giáo hoặc bạn cùng lớp để hỏi lại bài hôm nay, vậy con chọn nghỉ học hay đi học...

(Anh Nguyễn Quang Hưng - Hà Nội)

Giải thích cho con hiểu ý nghĩa của việc đi học

Dạy cho con chúng ta học chăm chỉ, cố gắng phấn đấu để trở nên xuất sắc là một việc rất quan trọng. Có thể ngồi tâm sự xem lý do vì sao con muốn nghỉ... nếu con nghỉ mà các bạn và cô học bài, môn này môn khác mà con không biết, ngày mai con sẽ không hiểu gì, hóa ra con thua các các bạn sao...

Giải thích cho con biết: Bố mẹ cũng phải đi làm, nếu con nghỉ 1 ngày ở nhà thì chỉ còn cách bố mẹ sẽ khóa cửa lại cho con trong nhà không là bị kẻ xấu bắt cóc, con chỉ chơi một mình thôi, không có ai chơi cùng vì người lớn đi làm, mà các bạn hàng xóm đi học hết. Anh, (em) cũng phải đi học.

Con đến lớp sẽ rất vui, kể cho con rằng bạn A, B, C (là bạn thân của con) cũng đang đến lớp chờ con, nếu không có con bạn ấy rất buồn, cô giáo cũng nhớ con...

Một tuần chúng ta đã có 2 ngày nghỉ rồi, vậy những ngày trong tuần con nên đến lớp học và chơi được rất nhiều thứ, còn bố mẹ đi làm lấy tiền mua cho con thức ăn ngon, sữa và đồ chơi. Nếu con đòi ở nhà, bố hoặc mẹ cũng phải nghỉ để coi con, thế thì ông giám đốc hay trả lương cho bố mẹ không trả tiền thì mình lấy tiền đâu mà mua các thứ.

Hôm vừa rồi con đã được nghỉ rồi, con chỉ phải đi học 5 ngày nữa là đến ngày nghỉ tiếp, bố mẹ sẽ cho con sang nhà bác (cô, chú, ông, bà...) chơi. Đến lớp có đông bạn bè rất là vui chứ ở nhà sẽ buồn.

Xem con đang có nhu cầu cần một thứ gì mà bạn có thể mua trong tầm tay của bạn, bạn có thể thưởng cho con để động viên con đến lớp với tâm trạng phấn chấn, vui vẻ...

(Chị Minh Hằng - Hà Nội)

Khi con muốn nghỉ học dù không ốm, cha mẹ cần làm thế nào?

Việc con xin được nghỉ đi học một hôm mà không ốm đau là điều khó chấp nhận đối với nhiều ông bố bà mẹ. Ảnh: Lâm Anh

Chỉ 1 buổi, mình sẽ vui vẻ đồng ý cho con nghỉ học

Mình sẽ đồng ý cho con nghỉ học một buổi để con có thể làm những gì mình thích nếu mình cảm thấy điều đó sẽ tốt hơn cho con vào thời điểm đó. Tuy nhiên, với thỏa thuận chỉ được nghỉ một ngày mà thôi.

Tuổi thơ ai cũng từng cắp sách tới trường, mình hiểu được cái áp lực học hành từ sách vở và những bài giảng trên lớp... khiến con trẻ có thể gặp rắc rối về vấn đề tâm lý. Và khi đó, chỉ có chúng mới biết được khi nào chúng cần được nghỉ ngơi để lấy lại tinh thần cho chuỗi ngày dài trên con đường học hành phía trước.

Và mình đã từng làm thế với con mình, và quả thực, sau một ngày được nghỉ ngơi, bé lại vui vẻ đến trường như mọi ngày mà không mè nheo được nghỉ thêm nữa, thay vì mặc cho con áp lực phải đến trường, hoặc tìm mọi cách để trốn học sẽ là điều nguy hiểm không tưởng.

(Chị Trần Mai Phương - TP.HCM)

Mách mẹ mẹo hay để trẻ thích... đi học

Vẫn đồng ý cho con nghỉ học nếu con muốn, nhưng cha mẹ cần được biết lý do vì sao bé muốn nghỉ học ở nhà dù không ốm đau. Ảnh: Lâm Anh

Nếu lý do của con chính đáng, mình sẵn sàng xin nghỉ làm 1 hôm để đưa con đi chơi

Việc bé nhà mình xin nghỉ học một hôm dù không ốm đau hay bận bịu gì, lại không phải là ngày cuối tuần, mặc dù mình khó chấp nhận nhưng chắc chắn phải có lý do gì đó con mới làm thế.

Để giúp con thoải mái hơn, không những mình đồng ý viết giấy xin phép cô giáo cho con nghỉ ở nhà, mà mình sẵn sàng xin nghỉ làm một hôm để đưa con đi đến những nơi bé thích. Đồng thời mình cũng dành thời gian tâm sự cùng con để con thoải mái hơn trong việc chia sẻ những khó khăn về tâm lý trong thời điểm này.

Mình cũng cần được biết lý do vì sao bé muốn nghỉ học ở nhà dù không ốm đau, nhưng không phải bằng cách tra khảo hay ép buộc con phải nói ra.

Chỉ có cách dẫn dụ con tự nói, tâm lý của con trẻ mới không bị tệ hại hơn mà thôi. Và ngày hôm sau, chắc chắn con sẽ vui vẻ đến trường mà thôi.

(Chị Nguyễn Thị Ngọc - Vĩnh Phúc)

Lâm Anh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa