Học kinh nghiệm làm những món sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng cho bé của mẹ 9x, con không bao giờ biết nói lời từ chối

Emdep.vn - Khi con 1 tuổi, chị Trúc bắt đầu làm sữa hạt cho con uống. Chị chia sẻ: "Bé sẽ được uống sữa hạt vào lúc 1h30-2h (tức là sau bữa ăn trưa khoảng 2 tiếng). Đây được coi là bữa phụ của con".
Sữa hạt một loại thức uống rất giàu dinh dưỡng, vô cùng thơm ngon mà đa số mọi người đều yêu thích, đặc biệt là trẻ nhỏ. Khi con trai tròn 1 tuổi, chị Nguyễn Thanh Trúc (sinh năm 1995) ở Long An đã bắt đầu làm sữa hạt cho bé uống. Hiện giờ bé Nguyễn Bảo Minh Triết (bé Shin) - con trai chị Trúc được 17 tháng tuổi tỏ ra rất hào hứng với những món sữa hạt mà mẹ nấu hàng ngày.

Học kinh nghiệm làm những món sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng cho bé của mẹ 9x ở Long An, con không bao giờ biết từ chối

Gia đình nhỏ của chị Trúc - Ảnh: NVCC

Chị chia sẻ: "Khi Shin được 6 tháng, mình cho con ăn dặm. Lúc đầu mình cho con ăn dặm kiểu Nhật, sau tập làm quen với BLW. Đó là 2 phương pháp mà mình chọn để áp dụng cho Shin. Gần 9 tháng mình cho bé làm quen với cơm nát và bé rất hứng thú. Con 10 tháng, mình cho bé tập xúc thìa và 12 tháng bé xúc thành thạo (13 tháng chập chững dùng được đũa với sự trợ giúp của mẹ). 12 tháng mình cũng bắt đầu cho bé ăn cơm hạt cùng người lớn, đến giờ 17 tháng bé ăn thô tốt và trộm vía không kén ăn, ăn rau xanh tốt, ăn được cả hành lá, hành củ. Trộm vía bé rất hợp tác với mẹ nên hành trình của 2 mẹ con em cũng không đến nỗi quá vất vả".

Học kinh nghiệm làm những món sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng cho bé của mẹ 9x ở Long An, con không bao giờ biết từ chối

Khi con 1 tuổi, chị Trúc bắt đầu làm sữa hạt cho con uống. Chị chia sẻ: "Bé sẽ được uống sữa hạt vào lúc 1h30-2h (tức là sau bữa ăn trưa khoảng 2 tiếng). Đây được coi là bữa phụ của con".
Về nguyên liệu thì hạt chị Trúc dùng hoàn toàn hạt nữa cơ (đậu gà, óc chó, đậu lăng...) còn các nguyên liệu như khoai lang, bí đỏ, hạt sen, củ sen... Để đảm bảo chất lượng, chị Trúc ưu tiên tìm mua từ vườn nhà, nếu không có thì mình mua ở các siêu thị lớn, những cửa hàng uy tín.

Học kinh nghiệm làm những món sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng cho bé của mẹ 9x ở Long An, con không bao giờ biết từ chối

Khi được hỏi về cách nấu sữa hạt cho con, chị Trúc nói: "Thường mình sẽ kết hợp các loại hạt để có đầy đủ mùi vị, như hạt nhiều vị béo, sẽ kết hộ cùng hạt ít béo và nhiều ngọt hơn để hài hòa mùi vị, vì mình chú trọng vị tự nhiên của hạt, hạn chế tối đa việc dùng đường dù bé đã 1 tuổi. Mình thường dùng lá dứa (lá nếp) để tạo hương, lá dứa thơm rất dễ chịu, hoặc khi cần dùng đường mình dùng đường thốt nốt hữu cơ... Bé nhà mình khá hứng thú với sữa hạt, thường mình sẽ cho uống cách ngày và thay đổi liên tục nhiều loại hạt, nhiều sự kết hợp các loại hạt để giúp bé ngon miệng và không bị ngán".
Dưới đây là 1 số công thức sữa hạt mà chị Trúc đã làm cho con, các mẹ cùng tham khảo:

1. Sữa bí đỏ mix chia
- 30gr bí đỏ
- 1-2 muỗng cf hạt chia (tùy thích)
- 500ml nước đun sôi để đến 80°c
- Bí đỏ làm sạch, hấp chín, sau đó cho vào xay cùng 500ml nước 80°
Nguyễn thanh trúc - sữa hạt
(Có thể cho chia vào xay cùng sau đó lọc bỏ bã là xong, hoặc sau khi xay xong bí đỏ, lọc bỏ bã rồi cho chia vào khuấy đều)
- Để nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh và dùng thôi 😋😋

2. Sữa óc chó mè đen
- 5-6 nhân óc chó
- 1 cup mè đen
- 500ml nước 80°C
- Mè đen rửa sạch, rang chín.
Nguyễn thanh trúc - sữa hạt
- Óc chó ngâm 2h cho nở mềm.
- Cho mè đen, óc chó vào xay cùng 500ml nước.
- Lọc bỏ bã, có thể thêm chất tạo ngọt tùy ý.
3. Sữa dừa củ sen hương lá dứa
- 1/4 cùi dừa già
- 1 củ sen cỡ vừa
- 5 lá dứa tàu
Nguyễn thanh trúc - sữa hạt
- 500ml nước lọc.
- Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín.
- Cùi dừa rửa sạch, cắt lát.
- Cho lá dứa tàu vào 500ml nước đun sôi, sau đó tắt bếp cho cùi dừa đã cắt vào, đậy nắp ngâm khoảng 10'.
- Vớt bỏ lá dứa tàu, cho hỗn hộ nước đun sôi + cùi dừa và củ sen vào xay mịn.
- Lọc bỏ lã, hỗn hợp thu được đun trên bếp đến 80°c (tránh đun sôi sữa sẽ bị tách nước).
- Để nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh.

4. Sữa khoai lang óc chó mix gai dầu
- 3 nhân óc chó
- 1 củ khoai lang cỡ vừa
- 2-3 mcf gai dầu
- 500ml nước 80°c
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín.
Nguyễn thanh trúc - sữa hạt
- Óc chó ngâm 2h cho mềm
- Cho khoai lang, óc chó vào xay cùng 500ml nước, sau đó lọc bỏ bã.
- Hỗn hợp thu được tiếp tục đem xay cùng gai dầu.
- Hỗn hợp cuối cùng không cần phải lọc, để nguội hẳn, cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Và rất nhiều các loại sữa hạt thơm ngon khác:

Nguyễn thanh trúc - sữa hạt

Nguyễn thanh trúc - sữa hạt

Nguyễn thanh trúc - sữa hạt

Nguyễn thanh trúc - sữa hạt

Nguyễn thanh trúc - sữa hạt

Nguyễn thanh trúc - sữa hạt

Nguyễn thanh trúc - sữa hạt

Nguyễn thanh trúc - sữa hạt

Nguyễn thanh trúc - sữa hạt

Nguyễn thanh trúc - sữa hạt

Nguyễn thanh trúc - sữa hạt

 

Nguyễn thanh trúc - sữa hạt

Mẹ Khoai 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa