Cá kho chuối xanh
Món cá kho chuối xanh thơm nức mũi, ăn cay cay, có vị bùi của chuối, béo của thịt, cá chắc mềm. Đúng như các cụ ngày xưa đã ví "có cá ăn vạ cơm", càng ăn càng thấy ngon miệng.
Nguyên liệu làm cá kho chuối xanh:
- Cá trắm cắt khúc: 500gr
- Thịt ba chỉ: 200gr
- Chuối xanh: 2 quả to
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Hành khô: 2 củ
- Tiêu hạt: 1 thìa cà phê
- Mắm, đường, dấm, bột canh, hạt nêm, ớt
Cách làm cá kho chuối xanh:
Bước 1: Cá trắm làm sạch, cắt khúc, cạo bỏ sạch màng đen trong bụng cá, dùng dấm và nước cốt gừng xoa đều lên cá để khử tanh, sau đó rửa sạch, để ráo.
Ướp cá với 1 củ hành băm nhỏ và 1 mẩu gừng nhỏ băm nhỏ, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột canh, 2 thìa canh nước mắm. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát cá lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng cho cá ngấm gia vị.
Bước 2: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái con chì. Ướp thịt với ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột canh,1 thìa canh nước mắm, 1 chút hành khô băm nhỏ. Rồi cũng đem cất vào tủ lạnh cùng cá.
Bước 3: Chuối xanh gọt bỏ vỏ, cắt khoanh tròn, ngâm vào bát nước có pha dấm cho chuối khỏi bị thâm đen.
Bước 4: Xếp chuối xuống đáy nồi, rải tiêu hạt đều quanh đáy nồi, thêm gừng và hành thái lát.
Bước 5: Xếp cá lên trên chuối, đổ bát thịt vào, chèn thêm những miếng chuối quanh cá. Rải lên trên cùng vài miếng gừng và vài lát ớt.
* Cách làm cá bống kho tương ngon đúng vị
* Cách làm cá hấp bia
* Cách làm canh cá nấu mẻ
Bước 6: Cho vào chảo khoảng 3 thìa canh đường và 1 thìa canh dầu ăn, đun cho đường chuyển màu vàng cánh gián thì đổ nước vào đun cho nước sôi.
Bước 7: Đổ nước màu vừa chưng ở bước 6 vào nồi cá kho. Đặt nồi lên bếp đun cho tới khi cạn nước.
Bước 8: Đun sôi 1 nồi nước, đổ vào nồi cá rồi kho tiếp cho đến khi nước cạn còn ½ thì mở hé vung nồi, kho tiếp cho đến khi nước cá cạn gần hết hoặc cạn hẳn là được
Với món cá kho chuối xanh, đảm bảo nồi cơm nhà bạn sẽ hết veo một cách nhanh chóng đấy!
Chúc các bạn thành công với món cá kho chuối xanh nhé!
Mẹ Kem
Top 3 con giáp luôn hết lòng vì bạn bè