Vợ nghiện rượu, vu chồng ngoại tình rồi đánh ghen cả ngày

Emdep.vn - Những tác động về tâm thần do rượu ở nữ giới nguy hiểm hơn rất nhiều vì phụ nữ rất nhạy cảm nên dễ bị tổn thương hơn so với nam giới.

Uống dễ, cai khó

Theo các bác sĩ, lý do phụ nữ thường tìm đến rượu là khi bị thất tình, hôn nhân đổ vỡ, gặp chuyện buồn… Nếu uống thường xuyên đến mức không uống sẽ cảm thấy khó chịu, bứt rứt thì có nghĩa đã bị nghiện rượu, dễ đối mặt với nguy cơ loạn thần.

BSCKII Lý Trần Tình, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Hà Nội đã từng điều trị cho một số trường hợp bệnh nhân nữ bị nghiện rượu dẫn tới loạn thần. Thậm chí, có trường hợp chồng nghiện rượu, kéo theo vợ và con nghiện theo khiến cho cả gia đình phải nhập viện điều trị rối loạn tâm thần.

Một trường hợp khác là bệnh nhân nữ tên N.T.T. (Hà Nội) bị nghiện rượu. Khi không có rượu uống, bệnh nhân mất kiểm soát hành vi, thường xuyên suy nghĩ chồng ngoại tình, tìm mọi cách đánh ghen. Bệnh nhân mắc phải hoang tưởng nặng, luôn cho rằng chồng bỏ rơi, vui buồn thất thường… Lúc này người nhà buộc phải đưa đi điều trị.

Phụ nữ uống rượu dễ gặp phải những rối loạn tâm thần hơn nam giới?

Cai nghiện rượu rất khó, cần ý chí của người nghiện (Ảnh minh họa)

Những đối tượng phụ nữ bị loạn thần do rượu, khi nhập viện điều trị thường rất bức bối, cảm xúc không ổn định, suy nghĩ bản thân không có bệnh. Lý do là bởi họ thường chịu những tác động từ rượu mạnh hơn đàn ông.

“Những tác động về tâm thần do rượu ở nữ giới nguy hiểm hơn rất nhiều so với nam giới. Về tinh thần, người phụ nữ rất nhạy cảm nên thường dễ bị tổn thương hơn so với nam giới. Khi các chất kích thích sẽ tác động mạnh mẽ vào sức khỏe tâm thần để lại nhiều hậu quả xấu cho phụ nữ hơn. Ví dụ người phụ nữ dễ bị thay đổi tính nết, rối loạn giấc ngủ, các rối loạn về tâm thần cũng diễn ra nhanh hơn, mạnh hơn” - bác sĩ Lý Trần Tình nói.

 

phụ nữ uống rượu

Bác sĩ Lý Trần Tình

Khi điều trị cai nghiện rượu cho phụ nữ cũng gặp phải những khó khăn nhất định. Nguy cơ bệnh nhân tái nghiện rất cao, và chính bản thân người phụ nữ cũng khó chấp nhận đi cai nghiện rượu. Những trường hợp cai được rượu là khi đã mắc các bệnh bên trong quá nặng như gan, thận, tim mạch bắt buộc phải bỏ rượu để điều trị.

Dễ ngộ độc

Bác sĩ La Đức Cương, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I cho biết bệnh viện cũng đã tiếp nhận những trường hợp phụ nữ bị loạn thần do rượu tới điều trị. Tuy nhiên, con số này thường rất ít bởi phần đa các bệnh nhân loạn thần do rượu thường rơi vào nam giới.

Theo bác sĩ La Đức Cương phụ nữ thường xuyên uống rượu sẽ chịu những tác động của chất kích thích này về của sức khỏe thể chất và tinh thần.

“Phụ nữ thường xuyên uống rượu sẽ gặp phải những vấn đề rối loạn về giấc ngủ, trầm cảm, rối loạn nhận thức sai, hoang tưởng nghi ngờ ghen tuông vô cớ, xung đột với chồng con", bác sĩ La Đức Cương nói .

Ngoài các biểu hiện loạn thần do rượu, người uống rượu có nguy cơ ngộ độc rất cao. Rượu tại Việt Nam 80% là do dân tự nấu, không có kiểm định chất lượng và không qua khâu loại bỏ độc tố, bị nhiễm độc do rượu khiến bệnh nhân có biểu hiện lơ mơ, hôn mê, tử vong nếu không được phát hiện kịp thời.

Nhận diện nghiện rượu ở nữ giới

Theo bác sĩ Lý Trần Tình, không phải người phụ nữ nào hay uống rượu cũng trở thành nghiện rượu. Thông thường những người phụ nữ uống rượu liên tiếp trong 5 năm không phụ thuộc vào lượng nhiều hay ít có thể sẽ nghiện rượu.

Những biểu hiện của nghiện rượu ở nữ giới gồm: Bứt rứt không chịu được khi không có rượu; thèm muốn sử dụng rượu rất mãnh liệt, tìm mọi cách để có thể uống rượu; thay đổi dung nạp, uống rượu với số lượng ngày càng nhiều hơn; mất đi tất cả những thú vui cũ; người nghiện rượu có thể biết những tác hại nhưng vẫn sử dụng, ...

Ngọc Minh

Tags : Từ khóaXem thêm