Cảm động bé 11 tháng dũng cảm chống chọi với bệnh chưa từng có ở VN

Emdep.vn - Bé L. mắc phải dị tật hộp sọ hiếm gặp, đến nay bệnh vẫn chưa có tên và được các bác sĩ gọi tạm là "trán dính khớp dọc".

Chỉ nghĩ con bị thiếu vitamin D

Chiều 28/9, tại Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) vừa  tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi 11 tháng tuổi mắc dị tật dị dạng hộp sọ hiếm gặp. 

Chia sẻ với phóng viên Emdep.vn, anh Cao Hoàn Thành (33 tuổi, Hà Nội) bố của bệnh nhi chia sẻ: “Khi thấy đầu của con to hơn đứa trẻ bình thường, gia đình tôi chỉ nghĩ bé bị thiếu vitamin D. Lúc bé được 6 tháng tuổi, gia đình đưa bé vào Bệnh viện Xanh Pôn khám. Sau khi chụp X quang, CT và cộng hưởng từ, bác sĩ kết luận con tôi gặp phải dị tật hiếm gặp ở Việt Nam. Dị tật này chưa có tên ở Việt Nam và các bác sĩ đặt tên là trán dính khớp dọc”.

Bé bị dị dạng hộp sọ là một đứa trẻ nhanh nhẹn và thông minh

Theo anh Thành, trán của bé Tuệ Lam phát triển nhô hẳn về phía trước. Nếu bé không được phẫu thuật sớm thì đầu sẽ phát triển như hình chiếc thuyền ảnh hưởng tới thẩm mỹ của bé sau này. Và điều đặc biệt, do trán dính khớp dọc nên để lâu bé chỉ phát triển não mà không có hộp sọ. Điều này sẽ làm cho não không thể co giãn và có nguy cơ bị nứt ra.

Thấp thỏm chờ đợi

“Khi biết bé gặp phải dị tật hiếm, gia đình rất lo lắng. Theo dự định ban đầu, tháng 6 bé sẽ được phẫu thuật nhưng thời điểm đó bé còn nhỏ, nếu phẫu thuật sẽ gặp phải nhiều rủi ro. Bên cạnh đó, một số thiết bị phẫu thuật hiện chưa có ở Việt Nam như máy cắt xương… và chờ bệnh viện mới bác sĩ nước ngoài có kinh nghiệm về phẫu thuật. Cho nên lịch phẫu thuật của bé được lùi tới tháng 9”, anh Thành nói.

Bé bị dị dạng hộp sọ là một đứa trẻ nhanh nhẹn và thông minh

Anh Thành nói thêm: “Theo dự kiến ca phẫu thuật của con tôi sẽ kéo dài 4 tiếng. Bác sĩ  cho biết sau phẫu thuật, bé sẽ được  tiếp tục gây mê. Bởi  vì, cháu tỉnh lại khiến huyết áp tăng sẽ bị xuất huyết”.

Với gương mặt thất thần, nước mắt liên tục rơi vì lo lắng cho con trong phòng mổ, chị Bùi Thị Thu (mẹ bé Cao Tuệ Lam) khiến cho mọi người có mặt ở đó đều xúc động.

Chị Thu cho hay, bé Tuệ Lam là con đầu lòng của anh chị. Lúc mang thai, chị Thu có ốm nghén nhưng sức khỏe rất tốt. Hình ảnh đi siêu âm, đo và thăm khám trong thai kỳ không có gì bất thường.

Cảm động bé 11 tháng dũng cảm chống chọi với bệnh chưa từng có ở VN

“Tôi sinh bé Tuệ Lam bằng phương pháp sinh thường. Khi sinh ra, đầu bé hơi to một chút nhưng tôi nghĩ đó là bình thường. Hàng ngày, Tuệ Lam vẫn vui chơi, trộm vía cũng ít khi bị ốm đau”, chị Thu xúc động nói.

Cũng theo chị Thu, bé Lam được mọi người đánh giá là thông minh hơn tuổi. Bé đã nhận biết được hết bố, mẹ, ông, bà, có thể phân biệt được các màu sắc...

Trưa nay, ngày 29/9, trao đổi với emdep.vn, mẹ của bệnh nhi cho biết, bé đã tỉnh và đã ăn được.

Ngọc Minh

 

Tags : Từ khóaXem thêm