Bác sĩ chia sẻ về ca phẫu thuật bệnh hiếm gặp của bé 11 tháng ở HN

Emdep.vn - Sau hơn, 4 tiếng đồng hồ với sự tận tâm của các bác sĩ, ca phẫu thuật dị dạng hộp sọ hiếm gặp của bé Cao Tuệ Lam (11 tháng  tuổi, tại Hà Nội) được đánh giá khá thành công.

Như chúng tôi đã đưa tin, ngày 28/9, bệnh viện Xanh Pôn đã tiến hành phẫu thuật cho một bệnh nhi 11 tháng tuổi mắc chứng bệnh hiếm gặp.

Là một trong những bác sĩ trực tiếp tham gia vào ca mổ dị dạng hộp sọ hiếm gặp, TS. BS Nguyễn Đình Hưng - Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn cho biết: “Bệnh nhi gặp phải dị tật hộp sọ hiếm gặp scaphocephalie - đầu hình thuyền. Bệnh lý này thường có nhiều tổn thương khác nhau. Tuy nhiên, rất may mắn là bé chỉ tổn thương vùng đầu”.

Bé gặp phải dị tật hộp sọ hiếm đang dần bình phục

Hình ảnh của bé Tuệ Lam trước ca phẫu thuật, chán bị nhô hẳn ra phía trước.

Theo bác sĩ Hưng, xương hộp sọ của bé sinh ra có nhiều lỗ hổng tập trung vùng đỉnh hai bên làm cho khớp dọc giữa không phát triển. Điều này làm cho xương hộp sọ không phát triển theo chiều ngang mà phát triển theo chiều dọc, cong lồi ra phía trước, gây ảnh hưởng rất lớn tới thẩm mỹ.

“Với trường hợp của bé Lam, nếu để lâu thì các đường khớp phía trước và phía sau không thể phát triển bù trừ được thể tích hộp sọ khiến cho kích thước hẹp hơn bình thường tăng áp lực nội sọ. Và điều đặc biệt, do trán dính khớp dọc nên để lâu bé chỉ phát triển não mà không có hộp sọ. Điều này sẽ làm cho não không thể co giãn và có nguy cơ bị nứt ra”, bác sĩ Hưng nói.

Bác sĩ chia sẻ về ca phẫu thuật bệnh hiếm gặp của bé 11 tháng ở HN

Bé Tuệ Lam sau ca phẫu thuật, đang được điều trị hồi sức.

Theo bác sĩ Hưng, ca phẫu thuật của bé Lam khá thành công nhờ sự hỗ trợ của ekip phẫu thuật thần kinh, phẫu thuật tạo hình, gây mê hồi sức. Bé đã được phẫu thuật lại xương hộp sọ. Mở rộng xương hộp sọ sang 2 bên giúp cho hộp sọ có cấu trúc như bình thường. Sửa chữa biến dạng đặc biệt biến dạng cong lồi vùng trước trán. Trong thời gian sắp tới, bé Lam sẽ phải trải qua quá trình hồi sức, theo dõi đặc biệt của các nhân viên y tế.

"Tôi hi vọng sau ca phẫu thuật này bé phần não của bé có thể phát triển bình thường. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tiến trình bình phục của bé", bác sĩ Hưng nói.

TS. BS Hưng cũng đánh giá đây là một ca phẫu thuật khó và phức tạp, cả ekip đã cố gắng hết sức để có được kết quả tốt nhất. Bệnh lý dị dạng hộp sọ là bệnh lý hiếm gặp có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Bệnh lý này khiến cho một hoặc nhiều đường khớp của hộp sọ không hoạt động hoặc đóng sớm bất thường. Thông thường bệnh lý này chỉ cần trải qua một lần phẫu thuật là có thể phát triển như bình thường.

Anh Cao Hoàn Thành (33 tuổi, bố của bệnh nhi) chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi được bác sĩ cho biết ca phẫu thuật của con khá thành công. Con tôi hiện nay đã tỉnh và nhận biết được bố và mẹ. Mong con sớm hồi phục để sớm ra viện”.

 Ngọc Minh

 

Tags : Từ khóaXem thêm