“49 ngày”: Câu chuyện đáng ngẫm về sự sống và cái chết

Emdep.vn - Hài hước nhưng không lố, lắng đọng với câu chuyện gia đình, lật mở từng số phận, bộ phim có cái tên hơi tâm linh của đạo diễn Nhất Trung - “49 ngày” - là câu chuyện đáng suy ngẫm về sự sống và cái chết.
49 ngày xoay quanh Đông (Trường Giang), vốn dĩ côi cút, xấu trai, lại có tật hay xỉu, chẳng có gì ngoài “thứ duy nhất” là cô người yêu dễ thương, hay cười tên Quyên (Nhã Phương). Sau khi Quyên đột ngột đòi chia tay, Đông buồn tình nhảy cầu tự vẫn. May mắn, Đông được cặp đôi đang câu cá gần đó (Hari Won và Ngô Kiến Huy) cứu sống. Tuy nhiên, trong cái may có cái… rủi, Đông bị ba con ma bám theo và hù dọa. Để thoát khỏi tay của ba con ma, Đông phải tìm cách giúp đỡ họ thực hiện tâm nguyện trước khi chết họ chưa làm được. Bí mật bắt đầu lật mở. Đó cũng chính là chiếc chìa khóa giải mã câu chuyện của Đông.
“49 ngày”: Câu chuyện đáng ngẫm về sự sống và cái chết

Mất đi "thứ quý giá nhất", Đông buồn tình gieo mình xuống sông.

Có lẽ, không ngoa khi nói 49 ngày là bộ phim của gia đình, về chủ đề gia đình với đủ tình tiết lấy nước mắt khán giả. Ở đó, có một người vợ yêu chồng, khát khao có một đứa con. Ở đó có một đứa con đồng tính nổi loạn, muốn chứng tỏ, muốn được yêu thương, muốn được thừa nhận. Ở đó có một người anh trai ngờ nghệch, một cô em gái xinh đẹp hết lòng yêu thương nhau. Nếu như nửa đầu phim có hơi hướm hài hước pha lẫn kinh dị thì nửa phim sau chuyển mạch tình cảm khi hé lộ dần hoàn cảnh dẫn đến cái chết của ba con ma. Mỗi gia đình, mỗi cá nhân là một bi kịch mà vì, hoặc hèn nhát, hoặc ích kỷ, hoặc sự rủi xui của số phận đẩy họ đến cái chết sau phút cạn nghĩ.
“49 ngày”: Câu chuyện đáng ngẫm về sự sống và cái chết

Con ma mít ướt Như .

Người tìm đến cái chết đáng thương hay đáng trách? Người ta tìm đến cái chết vì nhiều lý do, nhưng cốt yếu là ở hai trường hợp. Thứ nhất, họ bế tắc và tuyệt vọng. Họ chẳng còn ai có thể tựa nương, chẳng còn ai có thể san sẻ dù xung quanh họ có gia đình, bạn bè. Thứ hai, trả thù người còn sống. Không có nỗi đau nào bằng nỗi đau tự hủy bản thân để trả thù người còn sống. Để người còn sống phải ân hận, day dứt. Có lẽ vì vậy mà thông thường, trước những cái chết tự vẫn, người ta thường lên án hoặc chê trách. Cá nhân tôi nghĩ, thật ra, ai trong đời, cũng ít nhất có lần cạn nghĩ. Khi tâm trạng rơi vào vùng trũng, rất khó để đòi hỏi người ta có thể làm bất cứ điều gì sáng suốt. Và cái chết, với họ lúc ấy như một sự giải thoát, một dấu chấm hết, kết thúc mọi đau khổ, muộn phiền. Người còn sống, hiển nhiên là thương vô cùng. Làm sao có thể bình tâm khi với ý nghĩ vì mình mà một ai đó phải chấm dứt sự sống? Làm sao có thể chịu đựng được những dè bỉu, dèm pha xung quanh của miệng lưỡi soi mói.
“49 ngày”: Câu chuyện đáng ngẫm về sự sống và cái chết

Con ma Lisa khó chịu, khó chiều nhưng rất khéo tay và tinh quái.

“49 ngày”: Câu chuyện đáng ngẫm về sự sống và cái chết Con ma ngờ nghệch.

49 ngày cho người xem thấy nỗi mất mát, đớn đau ở cả người còn sống và cả người đã mất. Sự quyến luyến, mến thương mà khi còn sống, vì một lý do nào đó, họ không thể nào chia sẻ được. Nó dùng tình thương yêu giải mã tất cả những mâu thuẫn trước đó. Nó khiến người ta suy ngẫm về ý nghĩa của sự tồn tại, không chỉ với bản thân mà còn với người thân trong gia đình.
Như nhiều phim Việt hiện tại, 49 ngày mắc lỗi trong khâu dựng phim, chuyển mạch nhanh song có nhiều chi tiết thừa khiến phim rối rắm (hù dọa hơi dài dòng của ba con ma siêu quậy, nhân vật ông cậu với máy du hành xuyên thời gian do NSƯT Việt Anh thủ vai. Cũng có ý kiến cho rằng, chủ ý của đạo diễn khi để đoạn này xuất hiện chính là ao ước thời gian có thể quay trở lại - mà điều đó thì không thể nào. Vậy nên, hãy sống thật ý nghĩa!) hoặc phi lý (Đông nghèo, mất cái xe đẹp mà mặc đồ đẹp và có cái nhà xinh như mơ), lỗi hóa trang (anh chồng buồn vợ mất đi uống rượu mà tóc tai, quần áo mướt rượt như bước ra từ tiệm làm đầu), hơi kịch hóa. Song, tiếng cười trong phim hài mà không nhảm, có thông điệp, không câu khán giả bằng cảnh nóng, quảng bá vừa mức hình dung là những dấu ấn đáng ghi nhận của "49 ngày" so với hai phim Việt ra rạp trong thời gian gần đây.
“49 ngày”: Câu chuyện đáng ngẫm về sự sống và cái chết

Từ việc giúp ba con ma hoàn thành tâm nguyện dở dang, Đông lạc quan, yêu đời hơn và hiểu rõ giá trị của sự sống.

Về dàn diễn viên, 49 ngày quy tụ những cái tên cực hút khách, điển hình là Trường Giang và Nhã Phương. Trong phim này, Trường Giang do là diễn viên chính nên “bao show” màn ảnh song có đoạn anh còn hơi kịch, Nhã Phương xinh xắn, hợp vai. Các nhân vật phụ do Hoàng Phi, Khả Như và La Thành diễn xuất tốt. Không quá ngạc nhiên khi NSƯT Kim Xuân hóa thân xuất sắc với vai bà mẹ. Vai người quan sát của Ngô Kiến Huy và Hari Won cực duyên dáng và đáng yêu.
“49 ngày”: Câu chuyện đáng ngẫm về sự sống và cái chết

Cặp đôi Trường Giang, Nhã Phương đang vướng nghi án phim giả tình thật khi đóng "49 ngày".

Tổng thể thì 49 ngày là một bộ phim đáng xem. Khán giả đến rạp, hãy nán lại vài phút xem thêm phần hậu trường bá đạo của diễn viên Trường Giang. Phim khởi chiếu từ ngày 28.8 tại các rạp trên toàn quốc.
Đánh giá của người viết: 6,5/10.
LI LAM
Ảnh: ĐPCC.
(Theo congluan)

Tags : Từ khóaXem thêm